Tự túc thực phẩm

TP - Đóng quân trên vùng đất đai khô cằn, việc tăng gia sản xuất của đơn vị H4 (Đoàn B04, Binh đoàn Hương Giang) gặp nhiều khó khăn nên trước đây thường xuyên thiếu rau xanh, các thực phẩm thiết yếu vào thời điểm giáp vụ. Những người lính nơi đây luôn trăn trở về điều này.

Khu tăng gia của đơn vị H4
Khu tăng gia của đơn vị H4

Khu tăng gia của đơn vị H4
Khu tăng gia của đơn vị H4 .

Hằng ngày, sau thời gian học tập, rèn luyện, cán bộ chiến sĩ trong đơn vị lại tăng gia sản xuất. Năm 2010, hàng nghìn ngày công của bộ đội được huy động để củng cố, nâng cấp hệ thống vườn, giàn, ao, chuồng trại. Bằng cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý, được điều chỉnh linh hoạt, đến nay đơn vị đã đảm bảo được tất cả nhu cầu về rau xanh và trứng gia cầm. Toàn đơn vị hiện có 9.400m2 vườn rau, thường xuyên duy trì từ 80-110 con lợn thịt, 1.300-1.600 con gia cầm…

Ngoài tập trung tăng gia sản xuất, cán bộ chiến sĩ đơn vị H4 cũng rất khéo tay trong việc xây dựng cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp. Hệ thống panô, bảng tin trong toàn đơn vị được xây dựng, củng cố thống nhất, mang tính thẩm mỹ cao. Hệ thống đường cơ động chiến đấu, đường đi nội bộ đã được bê tông hóa; khu tăng gia tập trung của đơn vị cũng được xây dựng rất đẹp mắt.

Thượng tá Đỗ Quang Đông, Chỉ huy trưởng đơn vị H4, chia sẻ: “Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội là lương tâm, trách nhiệm của mỗi cán bộ. Chúng tôi phấn đấu tự túc được tất cả thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày của bộ đội”.

Thành lập tháng 8-1945, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của đơn vị H4 đã tham gia nhiều chiến dịch lớn trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc. Đơn vị đã 2 lần được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. 

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá