Tự viết ứng dụng để học ngoại ngữ

TP - Kỹ sư Nguyễn Viết Nhật Vũ (SN 1984) học tiếng Nhật online mọi lúc mọi nơi thông qua ứng dụng tự viết, nhanh chóng đạt chứng chỉ cấp cao nhất.

Tự viết ứng dụng để học ngoại ngữ - ảnh 1 Anh Nguyễn Viết Nhật Vũ 

Vừa đầu quân vào FPT Software, anh Vũ đã được cử đi Nhật Bản với vốn tiếng Nhật ở cỡ trung cấp (N2). Công việc là phát triển ứng dụng từ phía khách hàng Nhật Bản trong mảng ERP (Quản trị nguồn lực doanh nghiệp) tại nước này, nên một trong những mục tiêu lớn của anh là thi đạt chứng chỉ N1 (chứng chỉ cao nhất trong số 5 chứng chỉ đánh giá và xác nhận năng lực tiếng Nhật của học viên không phải dân bản địa).

Anh Vũ chia sẻ: “Mình mong muốn có thể học được tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi. Nhưng những ứng dụng đã có, mình thấy học không hiệu quả ở chỗ chỉ nhớ và trả lời được, khi nói thì không thể nhớ ra từ đã học”.

Sẵn vốn kiến thức về lập trình, anh tìm cách giải quyết những vấn đề “khó nhằn” bằng cách tự viết ứng dụng. Vào ngày nghỉ lễ, cuối tuần và các buổi tối sau khi đi làm về, anh dành thời gian viết các dòng lệnh lập trình ứng dụng học chữ Kanji (bảng chữ tiếng Hán dùng trong tiếng Nhật Bản), học ngữ pháp và từ vựng. Ứng dụng của anh khá đơn giản về mặt đồ họa, nhưng hỗ trợ rất tốt cho việc học tự học.

Với ứng dụng này, hằng ngày, trong khoảng một giờ trên tàu điện, anh Vũ học được gần 30 từ mới. Sau 3 tháng, đến nay, anh Vũ đã học được 2.000 từ tiếng Nhật.

“90% thời gian học từ vựng của mình là ở trên tàu, điều này có nghĩa là các ứng dụng học tiếng Nhật tự chế có ý nghĩa như thế nào đối với việc thi đậu chứng chỉ N1 của mình. Mình nghĩ không có các ứng dụng này, mình không thể thi đậu được”, anh nói.

Ngoài học từ mới, anh Vũ còn tranh thủ thời gian học ngữ pháp. “Mỗi ngày mình học 5-7 điểm ngữ pháp, học xong mỗi điểm thì làm bài tập luyện tập, được khoảng 30 điểm thì làm bài tổng hợp, học hết cả thì lại ôn rồi làm bài tập tổng hợp toàn thể”, anh chia sẻ.

Với phần đọc hiểu, anh sử dụng phương pháp đọc nhanh, kiểm tra, xác định câu trả lời đúng thông qua suy luận. Với phần luyện nghe, anh lại sử dụng phương pháp thẩm thấu tự nhiên. “Mình luyện nghe thông qua xem tivi, xem phim hoạt hình, giao tiếp với khách hàng”, anh nói. 

Tháng 8, anh Vũ thi đạt chứng chỉ N1 - Chứng chỉ tương ứng khoảng thời gian học tiếng Nhật là 7 năm. Chứng chỉ N5 học khoảng 3-5 tháng; N4 khoảng 1,5 năm; N3 khoảng 3,5 năm; N2 khoảng 5,5 năm.

Anh Vũ bộc bạch: “Mình chỉ mới chú tâm luyện thi chứng chỉ N1 từ đầu tháng 4/2014 khi mới sang công tác tại Nhật. Việc đăng ký thi lần này là để lấy kinh nghiệm cho kỳ thi được tổ chức vào tháng 12/2014, nhưng không ngờ lại đỗ luôn”.

30.000 lượt tải ứng dụng

Anh Vũ đã chia sẻ miễn phí ứng dụng tự học tiếng Nhật lên kho ứng dụng App Store với nickname Takame Dan. Anh còn lập fanpage trên Facebook tạo điều kiện hỗ trợ thông tin, hỗ trợ ứng dụng “JEVDict - Từ điển đa năng”. Trong thời gian ngắn đã có hơn 30.000 lượt tải ứng dụng của anh Vũ.

Ứng dụng “JEVDict - Từ điển đa năng” của anh Vũ có tính năng tra cứu trên 5 bộ từ điển Nhật - Việt, Việt - Nhật, Nhật - Anh, Anh - Nhật, Hán - Việt. Với ứng dụng này, người học có thể học từ cấp N1 đến N5 và tự tạo danh sách học riêng dựa vào từ đã được định nghĩa trong từ điển, hoặc có thể định nghĩa theo ý muốn.

Đặc biệt, ứng dụng cho phép người dùng quản lý được danh sách từ vựng đã tạo. “Ứng dụng này phù hợp cho bất kỳ ai đã học, đang học và sẽ học tiếng Nhật, từ người mới tập tễnh cho đến người đã có chứng chỉ N1”, anh Vũ giới thiệu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá