Túc tắc xe đạp

TP - Với xe đạp và thừa hưởng hàng chục khu di tích lịch sử, du lịch gần thành phố, sinh viên Huế nhanh tay kết nối tạo dựng những CLB đạp xe bảo vệ môi trường.

CLB đạp xe Far n’ Wide tại một điểm du lịch của TP Huế. Ảnh: Ngô Phước Tuấn
Bỏ rác vào thùng, sử dụng tiết kiệm nước, hạn chế sử dụng túi nilon… là những thông điệp CLB C4E Huế muốn chuyển tới cộng đồng mỗi sáng Chủ nhật qua những vòng xe xanh xanh màu áo môi trường.

CLB C4E (Cycling for environment) thành lập ngày 3/7/2008 với 35 thành viên ban đầu dưới sự hỗ trợ của Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam. Đến nay hơn nửa năm CLB có hơn 50 thành viên thuộc các trường đại học và trường phổ thông trên toàn tỉnh.

Cứ thế mỗi sáng Chủ nhật trên các trục đường chính của TP Huế hay các điểm thường tập trung nhiều rác như sông An Cựu, chợ Đông Ba… thấp thoáng màu áo xanh. "Nhiều lần thấy các bài báo phản ánh về rác thải ngoại thành như Hương Thủy, Phú Vang, Hương Trà… nhóm lại đạp xe đến đó tuyên truyền bảo vệ môi trường cho bà con" - Một thành viên trong CLB cho biết.

Túc tắc theo đoàn, với cờ, băng rôn… CLB C4E như giục lòng những người con đất Huế hành động Vì một thành phố festival xanh, sạch, đẹp.  "Tham gia CLB nhằm góp phần nhỏ tuyên truyền và bảo vệ môi trường cho thành phố quê nhà" - Nguyễn Thị Thủy, Chủ nhiệm CLB nói.

Cứ mỗi dịp cuối tuần, CLB còn phân công một số nhóm để đi ủng hộ chữ ký vứt rác vào thùng, không hút thuốc lá…

Đi để học

Thành lập mới hơn một năm nhưng CLB đạp xe du lịch Far n’ Wide (xa và rộng) đã ghi dấu trên những nẻo đường. Vừa học, vừa du lịch, và rèn luyện sức khỏe với giá cực rẻ là phương châm của CLB. Cứ mỗi vòng xe lăn bánh đến một địa điểm mới là có đến hàng trăm sinh viên đến đăng ký.

"Đôi lúc nhiều quá, chúng mình phải chia ra thành nhiều nhóm và đi các địa điểm khác nhau, rồi cuối cùng tập trung tại địa điểm nào đó để giao lưu" - Bạn Nguyễn Thị Vy Vy lớp Nhật K3 ĐH Ngoại ngữ, chủ nhiệm CLB cho biết.

Cũng vì các thành viên là SV cho nên chi phí mỗi chuyến đi chỉ gói gọn với 5.000 đồng/người. Số tiền này CLB dùng vào việc chuẩn bị, tổ chức chương trình, phô tô tài liệu các địa điểm đến… Mỗi chuyến đi thường diễn ra một buổi trong ngày.

Hiện nay, CLB Far n’ Wide có hơn 100 thành viên, chủ yếu là sinh viên ngoại ngữ. "Tới đây CLB bổ sung thêm thành viên và phối hợp với một số doanh nghiệp tạo dựng CLB du lịch chuyên nghiệp hơn", Vy nói về dự định của CLB mình.

Những địa điểm CLB thường đến như chùa Huyền Không thượng, Thiên Mụ, Đền Huyền Trân Công Chúa, Di tích 9 Hầm, Cầu ngói Thanh Toàn… giờ đây đã quá quen thuộc với những hướng dẫn viên du lịch không chuyên của Far n’ Wide. 

"Ngoài hai CLB trên thì sinh viên Huế còn thành lập nhiều CLB đạp xe khác như CLB Du khảo (Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh), CLB đạp xe du lịch (Lớp ĐPK31 ĐH Khoa học Huế)…cũng mục đích tạo sân chơi vào dịp cuối tuần cho sinh viên. Thích khám phá, du lịch và chung tay bảo vệ môi trường…, sinh viên Huế gặp nhau để cùng túc tắc trên mọi nẻo đường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá