Tưng bừng ngày hội hiến máu ở Đại học Tây Nguyên

TPO - Sáng thứ bảy 14/1/2017, cả thị trấn Quảng Phú - huyện Cư Mgar rực rỡ màu sắc trang phục truyền thống các dân tộc về dự lễ khởi động Chủ nhật đỏ “Tình người Cư Mgar”. Trọn buổi chiều, nhà thi đấu trường Đại học Tây Nguyên tưng bừng không khí hiến máu của sinh viên cùng nhiều vị khách đặc biệt ...

 Tưng bừng ngày hội hiến máu ở Đại học Tây Nguyên

Cồng chiêng và thổ cẩm

Các đại biểu từ xa về Trung tâm văn hóa huyện Cư Mgar dự lễ ai cũng ngỡ ngàng trước quy mô hùng hậu và sự phong phú của lực lượng cổ động viên hiến máu độc đáo sắc thái Tây Nguyên. Hơn 2000 cán bộ, nhân viên, học sinh, câu lạc bộ Honda 67 cùng đồng bào các dân tộc từ nhiều buôn làng đã hàng ngũ chỉnh tề, hào hứng theo dõi suốt buổi lễ phát động tinh thần hiến máu tình nguyện mang tên “Chủ Nhật Đỏ- Tình người Cư Mgar”.

 Tưng bừng ngày hội hiến máu ở Đại học Tây Nguyên - ảnh 1
 Tưng bừng ngày hội hiến máu ở Đại học Tây Nguyên - ảnh 2
 Tưng bừng ngày hội hiến máu ở Đại học Tây Nguyên - ảnh 3
 Tưng bừng ngày hội hiến máu ở Đại học Tây Nguyên - ảnh 4

Chương trình văn nghệ bản địa đặc sắc với những tiết mục múa xòe, múa ô, múa sạp của các nhóm thiếu nữ Mông, Dao, Tày, Thái, hòa trong tiếng gõ giòn giã của những đội chiêng Ê Đê, Sê Đăng; Những già làng mặc áo tù trưởng truyền thống dẫn đầu các nhóm tình nguyện viên nhiều độ tuổi, dễ khiến khán thính giả ngỡ đây là lễ hội văn hóa các dân tộc, nếu không thấy hình ảnh đặc biệt là ai cũng có chiếc băng đô cài đầu sáng rực biểu trưng Chữ Nhật Đỏ.

Thay mặt Ban Tổ chức Chủ Nhật Đỏ phát biểu mở đầu buổi lễ, nhà báo Trần Thanh Lâm phó tổng biên tập báo Tiền Phong cho biết ông thật sự xúc động trước sự hưởng ứng mạnh mẽ chương trình, sự đồng tâm nhất trí tôn vinh nghĩa cử hiến máu cứu người của tập thể lãnh đạo và đồng bào toàn huyện, và sự đa dạng sắc thái văn hóa Cư Mgar chưa từng thấy ở nơi nào khác trong tất cả các điểm tổ chức Chủ Nhật Đỏ trên cả nước từ trước tới nay.

 Tưng bừng ngày hội hiến máu ở Đại học Tây Nguyên - ảnh 5 Ông Trần Thanh Lâm trao bằng khen của Trung ương Đoàn cho trường Đại học Tây Nguyên.
 Tưng bừng ngày hội hiến máu ở Đại học Tây Nguyên - ảnh 6
 Tưng bừng ngày hội hiến máu ở Đại học Tây Nguyên - ảnh 7 Đông đảo người dân dự lễ phát động Chủ nhật đỏ.

Ông Nguyễn Thượng Hải Bí thư huyện ủy huyện Cư Mgar gọi lần đầu tiên huyện đăng cai tổ chức một sự kiện lớn như Chữ Nhật Đỏ này là “đợt diễn tập” hữu ích cho địa phương, nhằm vận động toàn dân đẩy mạnh các hoạt động vì lợi ích cộng đồng. Ông tiết lộ với nhà báo Hoàng Thiên Nga- Trưởng Ban Tổ chức Chủ Nhật đỏ trên Tây Nguyên: Từ đợt diễn tập này, huyện sẽ triển khai tiếp các đợt vận động khôi phục trang phục truyền thống, làm sống dậy các nghề tiểu thủ công, nông nghiệp sạch, rồi tiến tới quảng bá du lịch. Việc kéo các bí thư, chủ tịch 17 xã, thị trấn vào cuộc đã có tác dụng lôi cuốn hơn 2.600 tình nguyện viên đăng ký hiến máu Chủ Nhật Đỏ vào ngày mai, 15/1/2017.

 Tưng bừng ngày hội hiến máu ở Đại học Tây Nguyên - ảnh 8 Đoàn xe diễu hành Chủ nhật đỏ.

Buổi lễ kết thúc với phần diễu hành cổ động rầm rộ do khối mô tô công an huyện dẫn đầu, các xe ô tô gắn băng rôn phát loa tuyên truyền nối theo, cùng xe máy hàng trăm chiếc gắn cờ biểu trưng Chủ Nhật Đỏ phấp phới tươi vui suốt chặng đường hàng chục cây số qua thị trấn Quảng Phú, xã Quảng Tiến, thị trấn Ea Pốk đến tận xã Cư Suê ...

Những khách mời đặc biệt

Lễ tôn vinh những cá nhân, đơn vị xuất sắc về hiến máu tình nguyện trong chương trình Chủ Nhật Đỏ tại trường Đại học Tây Nguyên bắt đầu lúc 14h30’ ngày 14/1/2017. Trước giờ khai mạc, những nhóm tình nguyện đặc biệt đã đến hiến máu, gồm đoàn cán bộ, giáo viên trường phổ thông 3 cấp Hoàng Việt do 2 thầy phó hiệu trưởng dẫn đầu, và Câu lạc bộ Sức trẻ Tây Nguyên. 

 Tưng bừng ngày hội hiến máu ở Đại học Tây Nguyên - ảnh 9 Thầy Timothy Scoh Shapico người Mỹ hiến máu tại Chủ nhật đỏ.

Thích thú nhận lời mời tham gia hiến máu Chữ Nhật Đỏ, thầy Timothy Scoh Shapico người Mỹ, có vợ Việt đang học thêm văn bằng 2 tại trường ĐH Tây Nguyên, định cư lâu dài tại Đắk Lắk để dạy tiếng Anh tại trường Hoàng Việt cởi mở chia sẻ với báo Tiền Phong: Khi còn ở bên Mỹ tôi cũng thường xuyên hiến máu theo định kỳ, thường 4-5 lần/ năm. Quy trình hiến máu ở đâu cũng như nhau, chỉ khác là chúng tôi đến hiến tại bệnh viện, chứ không có những sự kiện tập trung thú vị như ở đây. Vì việc hiến máu góp phần cứu mạng sống quý giá cho nhiều người, nên tôi rất vui khi được hiến máu tại Việt Nam.  

Dẫn đầu nhóm tình nguyện viên đồng phục áo xanh 22 người đến cổ vũ ngày Chủ Nhật Đỏ, trong đó 8 người trực tiếp hiến máu, chị Trần Ngọc Thư Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sức trẻ Tây Nguyên chăm chú đọc phóng sự có đoạn nhắc đến Câu lạc bộ do chị sáng lập vừa được đăng trên báo Tiền Phong, hào hứng nói : Làm việc thiện mà được cả xã hội quan tâm thế này thật quá vui ! Chúng tôi mong được đồng hành lâu dài cùng Chữ Nhật Đỏ!

 Tưng bừng ngày hội hiến máu ở Đại học Tây Nguyên - ảnh 10
 Tưng bừng ngày hội hiến máu ở Đại học Tây Nguyên - ảnh 11

Chiều cuối tuần, lại vừa sau đợt thi, nên lượng sinh viên tham gia Chủ Nhật Đỏ tại Đại học Tây Nguyên lần này ít hơn so với các đợt trước. Bù lại, có bạn thuyết phục cả nhà cùng đi hiến máu, như nữ sinh Lại Thùy Trang khoa Giáo dục Chính trị năm thứ 3 tuyên truyền được cả bố mẹ, là ông Lại Hồng Anh đã hiến 3 lần, và bà Nguyễn Thị Huế đã hiến 4 lần, cùng đến trường hiến máu với con gái.

Là phó Chủ nhiệm của Câu lạc bộ Hiến máu nhân đạo trường Đại học Tây Nguyên, anh Huỳnh Lê Thái Bão sinh viên năm thứ 5 khoa Y Dược cho biết CLB HMNĐ trường với 200 thành viên thường xuyên hoạt động hiện có đủ các nhóm máu để hiến khẩn cấp, hoặc hiến định kỳ 3-4 lần/ năm. Để có kinh phí hoạt động, toàn CLB đã không nề hà việc gì, từ bán báo, bán bánh kẹo đến làm hàng lưu niệm v.v...Thành viên cựu trào của CLB là anh Hoàng Công Minh đã hiến 10 lần, sau khi tốt nghiệp ra trường lại làm cố vấn cho CLB. Khoản tiền thưởng 5 triệu đồng mà Ban Tổ chức Chủ Nhật Đỏ 2017 vừa trao, CLB sẽ hỗ trợ xăng xe, bồi dưỡng ăn tối cho các tình nguyện viên hiến máu, đầu tư thêm áo đồng phục, nâng cấp website cho CLB.

Đến 16h30’ ngày 14/1, buổi hiến máu tại Đại học Tây Nguyên kết thúc với 494 đơn vị máu quyên được. Các bác sĩ, kỹ thuật viên khiêng các thùng máu ấm lên xe, hẹn Ban Tổ chức sáng mai tái ngộ tại Nhà thi đấu trung tâm huyện Cư Mgar, điểm hẹn số 3 với lực lượng tình nguyện viên đông đảo nhất trong 5 điểm tham gia Chữ Nhật Đỏ 2017 trên Tây Nguyên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá