Sự kiện: Thế giới trẻ

Tưng bừng Tết Lào, Cămpuchia trên đất Việt

(TPO) Đến Học viện Tài chính những ngày này sẽ thấy một không khí cực kỳ sôi động của các phòng ở SV Lào, Cămpuchia.

Ông Hồ Văn Thể và bà Tham tán ĐSQ Lào trong điệu múa Lăm-vông

Với 99 SV Lào và 5 SV Cămpuchia đang theo học tại trường, SV nước bạn đã làm nên một góc văn hóa Lào, Campuchia thật sự đặc sắc. Các phòng ở đều được trang trí rất đẹp, khách đến nhà sẽ được buộc chỉ cổ tay và... té nước. SV Lào, Cămpuchia, Việt Nam tay trong tay cùng nhảy điệu Lăm-vông...

Bà Viêng Keo Phôm Ma Ha Xay - Quyền tham tán văn hóa Đại sứ quán Lào tại Việt Nam: "Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến các em SV Lào học tập tại Việt Nam. Trong những năm qua, đã có hàng ngàn SV Lào học tập ở Việt Nam và trở về làm việc tại các vị trí chủ chốt trong các cơ quan nhà nước, các Cty, tổ chức tại Lào.
Ngày tết này, theo phong tục ở đất nước chúng tôi, cả gia đình sẽ sum họp quây quần để đón Tết. Ở Việt Nam, trong không khí đầm ấm thế này, chúng tôi thật sự xúc động. Nhân ngày Tết, tôi muốn gửi tới các cơ quan, tổ chức, các nhà trường và các bạn SV Việt Nam lời cảm ơn và chúc mừng hạnh phúc.
 

Tại nhà ăn B7, một lễ hội mang đậm bản sắc Lào, Campuchia đã diễn ra tưng bừng vào trưa thứ Sáu (15/4). Đến chung vui cùng SV nước bạn có đại diện Bộ GD&ĐT Việt Nam, cán bộ ĐSQ Lào, đại diện Bộ Tài chính Việt Nam, Ban giám đốc Học viện và lãnh đạo các đơn vị có SV Lào, Cămpuchia thực tập.

Khách quý khi đến tham gia cuộc vui đều được các nữ SV duyên dáng, nổi bật trong bộ váy Lào thật đẹp cầm tay buộc chỉ cầu chúc điều tốt lành trong năm mới. Bài hát Hà Nội-Viêng chăn vang lên ấp áp tình hữu nghị.

Thạc sỹ Hồ Văn Thể - Trưởng ban Công tác SV - cho biết: "Từ năm 1975 đến nay, với thời gian 30 năm đào tạo SV Lào, chúng tôi luôn mong muốn tạo cho các em môi trường sống và học tập thuận lợi nhất có thể. Ngay từ những ngày đầu tiên các bạn vào trường, chúng tôi đã cử những SV khá giỏi, tình nguyện xuống từng phòng KTX học cùng các bạn SV Lào, Cămpuchia. Vì vậy, hầu hết các SV nước bạn chỉ gặp khó khăn trong năm đầu, từ năm thứ hai, các em đã có thể hòa nhập và thep kịp chương trình học không khó khăn gì".

Vui nhất hôm nay chính là các SV, nụ cười luôn nở trên môi họ, lời ca tiếng nhạc và những điệu  múa như không bao giờ dứt. Muth Kosal - Lớp K39, Tài chính Doanh nghiệp - hồ hởi cho biết: "Chúng em rất vui, khó tả lắm, dù rất nhớ nhà nhưng hôm nay bạn bè gặp nhau, được nhảy múa, được hát và vui chơi thích lắm".

Nguyễn Trúc Quỳnh cùng Buon My

Với các SV Việt Nam, được tham dự đón tết Lào, Cămpuchia cũng là một dịp thật đặc biệt. Ngừng múa lăm vông, bạn Nguyễn Trúc Quỳnh - SV lớp Trắc địa B, K48 ĐH Mỏ Địa chất cố hét thật to để át tiếng nhạc: "Em cũng đã từng đón hai cái tết của các bạn Lào, Cămpuchia nhưng ở đây là vui hơn cả. Hôm nay có đông các bạn hơn, có cả SV Lào, Cămpuchia đến từ nhiều trường ĐH ở Hà Nội".

Chỉ vào một anh bạn ngồi cùng bàn, Quỳnh bảo: "Các bạn Lào, Cămpuchia sống rất tình cảm. Có một lần em và anh Buon My đang đi bộ trên đường, tự nhiên anh ấy kéo em vào trong lề, anh ấy đi ra ngoài. Em hỏi tại sao, anh ấy bảo: nhỡ có tai nạn thì người ở ngoài sẽ "bị"trước. Câu nói ấy làm em nhớ mãi".

Sulinha Suphithac đã có 5 năm sống ở Việt Nam, tốt nghiệp Học viện Tài chính về nước, đi làm được 3 năm, Sulinha lại quay lại trường học Thạc sĩ. Tên những người bàn cùng lớp như Hưng, Tú, Cường, Vân Anh học khóa 34-02A được anh nhắc đến đầy trân trọng và trìu mến. Theo lời Sulinha, những ngày đầu, anh không thể chép bài kịp, tối tối các bạn Việt Nam lại xuống tận phòng trọ học cùng, đưa vở cho chép.

Sống ở Việt Nam, hầu hết SV Lào, Cămpuchia khi được hỏi đều cho biết: dường như không có khoảng cách nào giữa họ với các bạn SV Việt Nam, họ là những "người ngoại quốc đặc biệt" vì khi kết bạn với SV Việt Nam, họ chơi với nhau thân thiết và không ai nghĩ rằng mình là những SV nước ngoài.

Cô SV Học viện Quan hệ quốc tế Phaysavath Sakounda khi được hỏi ở Hà Nội bạn thích nhất điều gì, chỉ tấm vải trên tay, cô nói: "Ở Việt Nam tôi như ở nhà mình, đặc biệt là trong quan hệ bạn bè, tôi có rất nhiều những người bạn tốt. Tôi thích nhất là được mặc chiếc áo dài Việt Nam, mình đang định đi may một chiếc thật đẹp".

Không chỉ ở Học viện Tài chính, tại KTX ĐH Bách khoa, KTX Mễ Trì và nhiều trường ĐH khác có SV Lào, Cămpuchia cũng tưng bừng diễn ra các cuộc giao lưu, chung vui chúc tết.

Cả tầng 5 nhà B1 (KTX Mễ Trì, Hà Nội) rộn vang tiếng cười, tiếng nhạc và cả thình thịch những bước chân vừa chạy té nước. Tất cả SV Việt, Lào, Cămpuchia ở đây được một ngày... ướt. Vừa vào phòng, bạn sẽ nhận ngay một màn té nước và sau đó là nhảy. Nguyễn Thu Hiền - SV CĐ Kinh tế Kỹ thuật - đến chơi với một người bạn, vuốt mái tóc vừa bị té nước, cô bảo: "Em đến đây chơi cùng một người bạn, không ngờ lại vui thế. Các bạn Lào. Cămpuchia thân thiện thật".

Đáp lại tình cảm của các bạn, Lắt Davăn - SV K49 khoa Lưu trữ và Quản trị văn phòng - chạy như con thoi cùng các bạn đồng hương cầm tay từng người hướgn dẫn nhảy Lăm vông. Lắt- đa- văn  cười thật tươi: "Em thật sự bất ngờ vì sự nồng nhiệt của các bạn. Dù ở Việt Nam nhưng chúng em vẫn được đón cái tết thật vui như ở quê nhà". 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá