Tuổi 18 và những giọt máu hồng

TP - Sau một năm hoạt động, Câu lạc bộ Tuổi 18, do Trung tâm Huyết học miền Trung kết hợp với trường ĐH Khoa học Huế thành lập, trở thành CLB hiến máu có quy mô và tổ chức đầu tiên trong SV VN.

SV Đặng Thị Thắm, lớp báo chí K29, đang hiến máu
Những ngày đầu muôn vàn khó khăn đặt ra cho CLB. Bạn Nguyễn Quốc Phương - Chủ nhiệm CLB - kể lại: “Mặc dù được các thầy cô, các bác sĩ Trung tâm Huyết học giúp đỡ tận tình, nhưng vấn đề đặt ra là làm sao để phổ biến một cách sâu rộng, thu hút các bạn sinh viên tham gia hiến máu... Rồi lo địa điểm hiến máu, đến từng lớp phát tờ rơi”.

30 hội viên đầu tiên đã hoạt động miệt mài để CLB đáp ứng kịp thời khi gặp những tình huống cấp bách, khi mà ngân hàng máu của các bệnh viện trong thành phố đã cạn kiệt.

Những vướng mắc, những e dè trong suy nghĩ sinh viên đều được các bạn dần dần tháo gỡ. Băng rôn quảng cáo tuyên truyền, những tờ rơi được đưa đến từng lớp học để thông báo.

“Lúc đầu có nhiều bạn cũng thờ ơ nhưng mình nói mãi, nói hoài rồi họ cũng thấm dần và hiểu ra rằng sống ích kỷ cũng là cách tự hại mình… - Quang, sinh viên lớp Báo K30, hội viên CLB tâm sự.

Khi CLB đã thu hút được sự quan tâm của các bạn sinh viên thì hoạt động hiến máu nhân đạo vừa sôi nổi vừa có chiều sâu. Khi đã hiểu một cách sâu sắc và toàn diện về hiến máu nhân đạo thì đa số lớp sinh viên Huế đều muốn thể hiện mình là người sống có trách nhiệm với xã hội.

Tròn một năm hoạt động, cái “vạn sự khởi đầu nan” đã trôi qua. Đến nay, số hội viên CLB tăng lên gấp đôi. CLB đã tổ chức được 7 đợt hiến máu tại trường, 6 đợt hiến máu tại các điểm lưu động. 700 đơn vị máu đã được cung cấp kịp thời cho các bệnh viện.

Đặc biệt bây giờ, công việc hiến máu không còn thụ động ở một điểm, mà đã dịch chuyển sang các cư xá, công viên Nguyễn Văn Trỗi, thu hút nhiều bạn trẻ không chỉ trong trường Đại học Khoa học Huế tham gia.

Nhờ thế, lượng máu đã được cung cấp hàng tuần, hàng tháng, chứ không phải theo từng chiến dịch như trước đây. Sự xông xáo của các hội viên CLB đã truyền lửa, đã lôi cuốn nhiều bạn ngoài CLB cùng tham gia hiến máu.

Từ mô hình này, trên địa bàn TP Huế đã có thêm nhiều CLB hiến máu nhân đạo tiếp tục được thành lập như ở Đại học Phú Xuân, Cao đẳng Công nghiệp...

Đêm 5/11 vừa qua, hội trường A1, Đại học Khoa học Huế sáng rực cờ hoa, các bạn trẻ của phong trào hiến máu thiện nguyện đã được vinh danh tuổi trẻ sống đẹp.

Trong phát biểu tổng kết, Chủ nhiệm CLB khẳng định: “Khi phong trào hiến máu tình nguyện đã rộng khắp thì xin đừng để những giọt máu đầy nhựa trẻ trở nên vô ích”.

PGS-TS Nguyễn Ngọc Minh - Phó ban vận động hiến máu tỉnh Thừa Thiên - Huế ôm lấy các bạn trẻ mà nói rằng: “Đời người chỉ sống một lần, sống sao cho lúc chết ta không hổ thẹn và các cháu đã không hổ thẹn...”!

Nguyễn Đặng Hạnh Phúc
Lớp Báo K29, ĐH Khoa học Huế

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá