Tuổi thơ bị đánh cắp

TP - Công nghệ được sinh ra với mục đích làm cho cuộc sống hiện đại và tiến bộ hơn. Thế nhưng ngày nay, công nghệ có lúc vô tình cướp đi tuổi thơ của không ít đứa trẻ. Từ câu chuyện của gia đình mình, nhiếp ảnh tự do 9X Đỗ Xuân Bút thực hiện bộ ảnh “Đứa trẻ nghiện công nghệ” lay động, gây sốt thời gian gần đây.

Bằng ý tưởng sáng tạo, bộ ảnh gồm 15 chiếc đã nói lên hệ lụy đáng tiếc mà các bậc cha mẹ đang nuông chiều con cái bằng những món đồ công nghệ. Sự vô tình đó đã, đang làm những đứa trẻ xa dần với cuộc sống thực, suốt ngày chìm đắm bên chiếc điện thoại thông minh và sống ảo với những điều nó nghĩ.

Xuân Bút chia sẻ: “Mỗi bức hình tôi đều gửi gắm một thông điệp. Hãy cảm nhận và nếu được mong các bạn chia sẻ để các ông bố bà mẹ cảm nhận”.

Tuổi thơ bị đánh cắp - ảnh 1 “Nhiều ông bố, bà mẹ chọn cách đưa cho con đồ chơi công nghệ để đổi lại sự im lặng, để nó không khóc. Chúng hét lên khi không được chơi điện thoại. Chúng đòi chơi... Khi nghiện game, chúng không nghe bất cứ điều gì từ ba mẹ. 
Tuổi thơ bị đánh cắp - ảnh 2 “Những đứa trẻ dần bị rơi vào ảo giác, chúng ngủ, nằm mơ mình bay bổng giữa thế giới ảo. Sợi dây kia là dây mạng... đã trói buộc chúng với internet. Dần dần chúng sẽ rơi xuống những hố sâu mà chúng không có phản kháng gì”. 
Tuổi thơ bị đánh cắp - ảnh 3 Và như vậy, đứa bé lớn lên như một hạt giống, được tưới tâm hồn từ những chiếc smartphone. Nhưng hãy nhìn vẻ mặt của đứa trẻ, đôi tay thân hình của đứa bé, đôi mắt vô hồn không sức sống, đôi tay bé nhỏ ôm lấy thân hình không đủ dưỡng chất, thể chất”.
Tuổi thơ bị đánh cắp - ảnh 4 Nó ngủ quên, nó không quan tâm điều gì ngoại trừ việc giữ lấy chiếc smartphone”.”Nhưng rồi một ngày, xã hội, thế giới sẽ cho nó hay, nó chỉ là một thằng bé đơn độc, gầy yếu. 

“Thay vì trao cho đứa trẻ của mình một chiếc điện thoại thông minh, hãy dành cho chúng một ít thời gian cùng thật nhiều tình yêu thương, rồi nắm tay nó đi dạo trong thế giới xinh đẹp ngoài kia nhé!”

Đỗ Xuân Bút

Những bức ảnh tiếp theo diễn biến cuộc sống của đứa trẻ khi lệ thuộc vào công nghệ thông tin mà quên mất cuộc sống thực tại truyền tải những nội dung báo động: “Đứa trẻ dần lệ thuộc vào chiếc smartphone... Đứa bé không nhanh nhẹn không hoạt bát. Nó dần thích bóng tối, con người nó đang dần lùi vào bóng tối với chiếc điện thoại thông minh trong tay”.

Smartphone như con dao 2 lưỡi. Người biết sử dụng thì sẽ mài bóng và sử dụng tốt con dao. Người không biết dùng thì con dao sẽ cực kì nguy hiểm. Khi đứa trẻ nghiện điện thoại đến mức không rời ra được, đến một thời điểm nó sẽ thấy thất vọng về bản thân, những thứ nó đã bỏ qua.

Đỗ Xuân Bút quê ở Hưng Yên, tốt nghiệp đại học chuyên ngành Công nghệ thông tin. Xuất phát từ tâm sự của mẹ về đứa cháu ngoại 5 tuổi, do mẹ cháu thường không để ý đến việc con bị nghiện chơi các trò chơi công nghệ. Mẹ Bút than vãn, cháu ngoại tuy ít tuổi nhưng bị những chiếc smartphone chi phối hàng ngày, cháu lười vận động và ít tập trung học hành, hay quên. “Từ câu chuyện của gia đình mình, bộ ảnh là lời nhắc nhở tới các bậc phụ huynh chú ý, dành thời gian quan tâm tới con cái nhiều hơn”, Xuân Bút nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá