DMCA.com Protection Status

Tuổi trẻ Á - Âu giải quyết thách thức đói nghèo

TP - Hướng tới kỷ niệm 20 năm Việt Nam tham gia diễn đàn hợp tác Á- Âu (ASEM), ngày 1/4, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ Ngoại giao, Quỹ Á - Âu, Hội đồng Anh tại Việt Nam và Hội Cựu sinh viên Á - Âu tổ chức khai mạc Tuần lễ Thanh niên ASEM 2016 kết hợp với Hội nghị mô phỏng Hội nghị cấp cao ASEM tại Hà Nội.

Dự khai mạc có anh Đặng Quốc Toàn, Bí thư T.Ư Đoàn cùng hơn 100 đại biểu thanh niên, sinh viên đến từ gần 30 nước thành viên ASEM. Phát biểu tại lễ khai mạc, anh Đặng Quốc Toàn, Bí thư T.Ư Đoàn nhấn mạnh: “Tuần lễ Thanh niên ASEM là dịp để các đại biểu thanh niên chia sẻ thông tin, ý tưởng về việc phát huy vai trò và hợp tác của thanh niên Á - Âu trong việc tham gia xây dựng một thế giới phồn vinh, hòa bình và phát triển bền vững”.

Với chủ đề “Hành động mạnh mẽ hơn để giải quyết thách thức đói nghèo”, thông qua việc đóng vai các nhà lãnh đạo của châu Á và châu Âu, tại hội nghị, các đại biểu đã có những trao đổi sôi nổi về chính trị, kinh tế và văn hóa - xã hội. 

Đề xuất những giải pháp thúc đẩy hợp tác thanh niên ASEM, sự tham gia của thanh niên ASEM trong quá trình giải quyết các vấn đề của khu vực cũng như các vấn đề toàn cầu. Các đại biểu đã nghe báo cáo hai chuyên đề về: “Thực trạng công tác xóa đói giảm nghèo tại các thành viên ASEM” và “Vai trò của doanh nghiệp trong việc kiến tạo việc làm cho thanh niên”.

Tuần lễ Thanh niên ASEM được tổ chức từ 31/3 đến 7/4 tại Hà Nội và Quảng Ninh, nhằm triển khai sáng kiến của Việt Nam được thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 10, tháng 10/2014 tại Italia. Sáng kiến này được các thành viên Brunei, Ireland, Lào tham gia đồng bảo trợ và nhận được sự ủng hộ của toàn bộ các thành viên ASEM.

Chương trình góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của thanh niên Á - Âu về khả năng hợp tác trong việc xóa đói giảm nghèo để phát triển bền vững và đồng đều. 

Tạo ra diễn đàn để thanh niên có cơ hội trao đổi ý kiến, kinh nghiệm và đề xuất các sáng kiến nhằm tăng cường hiểu biết giữa các thành viên ASEM và thúc đẩy hành động mạnh mẽ hơn để xóa đói giảm nghèo. Đồng thời, đóng góp vào nỗ lực chung ASEM trong việc triển khai chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng