Tuổi trẻ Thủ đô với hành trình tri ân

TPO - Những ngày này, các bạn sinh viên ưu tú Thủ đô và các đồng chí Thường trực Thành Đoàn Hà Nội đang thực hiện chuyến “Hành trình tri ân”, thăm viếng địa chỉ đỏ cách mạng tại 4 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Tuổi trẻ Thủ đô với hành trình tri ân

Đây là hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Thủ đô nằm trong chuỗi chương trình “Theo bước chân những người anh hùng” nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017).

Anh Ngô Văn Thiện, Phó Trưởng ban Thanh niên trường học Thành Đoàn Hà Nội cho biết, chuyến hành trình kéo dài trong 4 ngày, từ ngày 19-22/7. “Đây là chuyến hành trình ý nghĩa với sự tham gia của cán bộ Đoàn, Hội và các sinh viên tiêu biểu để tri ân và khắc ghi công lao trời biển của các bậc tiền bối đã ngã xuống cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Hy vọng những bạn trẻ khi tham gia chuyến hành trình này sẽ là những sứ giả để lan toả tinh thần tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ; từ đó sẽ có thêm động lực, ý thức vươn lên trong học tập, công tác”, anh Thiện chia sẻ.

Chuyến hành trình tri ân, đoàn công tác cùng viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp; dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang Đường 9, Thành cổ Quảng Trị, khu tưởng niệm anh hùng Lý Tự Trọng, khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc; khu di tích Truông Bồn; thả đèn hoa đăng trên sông Thạch Hãn;…

Bên cạnh đó, đoàn thực hiện khởi công tặng 2 nhà nhân ái cho vợ liệt sĩ và gia đình có công với cách mạng tại Quảng Trị, Nghệ An, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng; tặng 4 tủ sách cho 4 tỉnh với 1.000 đầu sách; và nhiều phần quà khác...

 Lê Thị Hồng Nhung, sinh viên năm thứ 3, chủ tịch Hội sinh viên Học viện Tài Chính chia sẻ: đây là lần đầu tiên em được tham gia chuyến hành trình đặc biệt đến các địa chỉ đỏ cách mạng thuộc 4 tỉnh miền Trung. “Dù chuyến đi với lịch di chuyển liên tục nhưng mọi người trong đoàn đều đều hào hứng và thấy thật tự hào. Khi đứng trước nghĩa trang ngút ngàn những ngôi mộ của các liệt sĩ, cảm giác của em vừa xúc động và day dứt có lỗi. Em thấy mình vẫn còn nhiều thiếu sót, lịch sử hào hùng cha anh để lại thế hệ trẻ chúng em vẫn chưa thấu hiểu hết. Có đi thế này mới thấy thấm, tự hứa với mình phải cố gắng nhiều hơn, nỗ lực nhiều hơn trong công việc và cuộc sống để làm sao không phải hổ thẹn với sự hy sinh của thế hệ cha anh đi trước”, Hồng Nhung bộc bạch.
Nhung chia sẻ: “Khi đặt những bước chân đầu tiên tại Thành cổ Quảng Trị cảm giác cứ rưng rưng như mỗi bước chân của mình đang bước trên xương máu của các anh. Em đặc biệt ấn tượng với 4 câu thơ ở Thành cổ của một cựu binh đã xúc động viết khi đến thăm các đồng đội của mình”. Nói rồi, Hồng Nhung xúc động đọc lại 4 câu thơ:“Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi/Cho đồng đội tôi nằm yên dưới cỏ/Trời Quảng Trị trong xanh và lộng gió/Ru mãi bài ca bất tử đến vô cùng”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá