Tuổi trẻ Thừa Thiên - Huế giúp dân vượt khó sau lũ

TP - Mười ngày nay, gần 100 cán bộ, chiến sĩ thuộc Đại đội 2 - Tiểu đoàn 1 Bộ binh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế bám trụ tại địa bàn thấp trũng Quảng Thành, huyện Quảng Điền, giúp dân khắc phục hậu quả lũ.

Tuổi trẻ lực lượng vũ trang đang giúp đỡ xã Quảng Thành sớm ổn định lại trường lớp cho học sinh

Binh nhì Hồ Văn Diêng, người huyện A Lưới, nhập ngũ mới hơn 2 tháng, hào hứng khi kể về các hoạt động giúp dân nơi vùng lũ. Các chiến sĩ trẻ trong đơn vị đã không từ chối bất kỳ công việc nào mà người dân đề nghị giúp đỡ: Từ chằng chống, lợp lại nhà cửa, đắp sửa đường sá, làm vệ sinh tại các khu dân cư, trường học, trạm xá; đến xử lý ô nhiễm môi trường, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho dân...

Dù mới về “sống chung với lũ” cùng người dân Quảng Thành từ ngày 6/11 đến nay nhưng các chiến sĩ trẻ đã tạo niềm tin yêu trong lòng người dân.

Chị Trần Thị Gái khi gặp chúng tôi cứ trầm trồ: “Có bộ đội về làng giúp dân chống lũ là tụi tui rất yên tâm. Nhờ các chú bộ đội, đường sá sạt lở, nhà cửa bị hư hỏng nhanh chóng được sửa chữa, trường lớp ngập đầy bùn đất được dọn dẹp sạch sẽ tức thì sau khi lũ rút”.

Suốt buổi sáng hôm 15/11, Trường tiểu học số 1 Quảng Thành đã được 40 chiến sĩ trẻ Đại đội 2 khẩn trương làm vệ sinh, dọn dẹp bàn ghế trôi ngổn ngang, nhằm sớm ổn định chỗ học cho hơn 400 cháu nhỏ.

Trung úy Hồ Đắc Quốc - Đại đội trưởng Đại đội 2 cho biết, lực lượng bộ đội được tăng cường về Quảng Thành những ngày qua đã không quản ngại ngày đêm giúp dân chống lũ và khắc phục thiệt hại.

Đoạn đường bê tông dài 2km từ thôn Kim Đôi ra khu tái định cư Quán Hòa bị hư hỏng trong trận lụt trước, đã được bộ đội đắp sửa, nối thông trở lại. Hơn 10 nhà dân tốc mái đã được lợp xong. Các dòng sông ô nhiễm đang được bộ đội khơi thông. Nhiều lúc đêm hôm khuya khoắt, trên địa bàn có người ốm đau, ngã bệnh đã được lực lượng quân y kịp thời thăm khám, chữa bệnh.

Cùng với tuổi trẻ LLVT, lực lượng ĐVTN tại Thừa thiên - Huế những ngày qua luôn sẵn sàng giúp dân vượt qua khó khăn trong lũ lụt. Chiều qua, 400 suất quà (trị giá 60 triệu đồng) của Thành Đoàn Huế đã được trao tận tay cho người dân vùng ngập lũ huyện Quảng Điền và TP. Huế.

Tỉnh Đoàn Thừa thiên - Huế 3 ngày qua cũng đã tổ chức cứu trợ hơn 460 thùng mì tôm cho đồng bào bị lũ lụt tại nhiều huyện. Công tác dọn dẹp vệ sinh đường phố đã được ĐVTN các phường, xã ở Huế tích cực ra quân từ 2 ngày nay.

Anh Trần Chí Linh - Bí thư Đoàn phường Phú Hậu - cho biết: “Không đợi nước rút, tranh thủ thời tiết nắng ráo, toàn thể ĐVTN của phường đã ra quân giúp dân làm vệ sinh trên nhiều tuyến phố”.

Được biết, ngoài dọn dẹp vệ sinh, mỗi phường còn bố trí từ 15 - 20 ĐVTN cơ động giúp dân kê dọn lại đồ đạc, sửa chữa nhà cửa và làm những công việc đột xuất khác.

Chủ nhật (18/11) tới, sẽ có một đợt tổng huy động ĐVTN ra quân cùng chính quyền các địa phương, cơ quan, đơn vị tiến hành tổng vệ sinh toàn thành phố Huế.

Anh Dương Văn An - Bí thư Đoàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết, lực lượng sinh viên ĐH Huế, ĐVTN Thành Đoàn Huế, Đoàn khối Doanh nghiệp... đang chuẩn bị tổ chức thành nhiều cánh quân tỏa về các vùng sâu, vùng xa trong toàn tỉnh giúp dân sửa chữa nhà cửa, dọn vệ sinh, xử lý môi trường ô nhiễm, phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

Tỉnh Đoàn Thừa thiên - Huế và ĐH Huế cũng đã thống nhất phương án, giao mỗi liên chi đoàn thuộc các trường đại học nhận giúp đỡ một trường học bị ngập lụt, với công việc chính là bảo đảm vệ sinh môi trường, ổn định nơi học sau khi nước lũ rút xuống.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá