Tướng Lê Mã Lương nhắn nhủ trai Hà Thành

TPO - "Cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến chống quân thù...' Đó là lời nhắn nhủ, động viên được Thiếu tướng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương gửi tới các chàng trai Hà Thành tình nguyện lên đường nhập ngũ sáng 17/2, tại hội trường Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Những chàng trai Hà Thành tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ.
Những chàng trai Hà Thành tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ.

2.000 thanh niên tình nguyện nhập ngũ

Nguyễn Bá Khang (SN 1992) ở Ứng Hòa (Hà Nội) là một trong những thanh niên trẻ tình nguyện viết đơn xin nhập ngủ đợt này. Khang đã tốt nghiệp Trường Trung cấp y Hà Nội. 

Nhưng cậu luôn mong muốn được khoác lên mình đồng phục của người lính Hải quân, canh giữ biển trời Tổ quốc. Biết có lịch nhập ngũ, Khang xin gia đình làm đơn tình nguyện nghĩa vụ quân sự. Khang tươi cười cho biết, sắp tới cậu sẽ nhận nhiệm vụ quân sự tại Quân chủng Hải quân ở Nha Trang (Khánh Hòa).

“Trước khi đi, mình đã chuẩn bị tinh thần, bước đầu tuy khó khăn nhưng mình sẽ cố gắng học tập, rèn luyện bản thân thật tốt với hi vọng được đứng trong hàng ngủ bộ đội Hải quân, bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc”, Khang nói.

Phùng Tiến Mạnh (SN 1997) ở Hoàng Mai (Hà Nội) hiện đang là sinh viên năm nhất Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Biết có lịch nhập ngũ, Mạnh xin bảo lưu tại trường để làm đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ. 

“Gia đình mình có truyền thống quân đội từ xưa nên mình luôn mong muốn được đứng trong hàng ngũ quân đội. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, mình sẽ tiếp tục đi học trở lại và hi vọng môi trường quân ngũ sẽ giúp mình rèn luyện được bản lĩnh, ý chí vững vàng, trưởng thành hơn trong môi trường sống tự lập dù khó khăn mình sẽ cố gắng vượt qua, hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Mạnh bộc bạch.

Có con trai là Bùi Văn Thu, tân binh tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự đợt này, cô Ngô Thị Phương cho biết: “Thu vừa tốt nghiệp khoa dầu khí, ĐH mỏ địa chất Hà Nội. Khi con xin đăng ký nghĩa vụ quân sự, tôi rất ủng hộ con bởi đó là nghĩa vụ công dân để cống hiến và bảo vệ đất nước và là môi trường tốt để con trưởng thành. Trong gia đình bố Thu cũng từng 35 năm sống trong quân ngũ, tham gia kháng chiến chống Mỹ” cô Phương nói.

Cùng chồng tham gia buổi gặp mặt lần này, chị Ngô Thị Bảo Ngọc vợ tân binh trẻ Nguyễn Việt Anh, ở phường cổ nhuế, quận bắc Từ Liêm chia sẻ, “anh ấy lên đường nhập ngũ, em thấy buồn vì hai đứa sẽ không được gặp nhau thường xuyên. Nhưng em cũng vui vì hy vọng môi trường quân đội sẽ giúp anh ấy trưởng thành hơn nữa, hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình. Em sẽ đi thăm anh ấy khi có cơ hội”.

Tướng Lê Mã Lương nhắn nhủ trai Hà Thành - ảnh 1 Chị Ngô Thị Bảo Ngọc vợ tân binh trẻ Nguyễn Việt Anh, ở phường cổ nhuế, quận bắc Từ Liêm chia sẻ tại chương trình.
Theo thông tin từ Thành Đoàn Hà Nội, năm 2016 Luật Nghĩa vụ Quân sự (sửa đổi) có hiệu lực với nhiều điểm đổi mới như: Chỉ tiến hành tuyển quân 1 đợt vào tháng 2 hoặc tháng 3 hàng năm, công dân theo học cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi… 

Trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tuyển chọn được trên 4.000 công dân đủ tiêu chuẩn lên đường nhập ngũ, trong đó có gần 2.000 thanh niên tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ, với nhiều gương thanh niên tiêu biểu là trí thức trẻ, cán bộ công chức, có thành tích cao trong thể dục thể thao, tham gia tích cực trong các hoạt động tại địa phương cũng hăng hái tự nguyện viết đơn lên đường tòng quân.
 

"Cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến chống quân thù..."

Đó là lời nhắn nhủ, động viên được Thiếu tướng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương (người chỉ huy và trực tiếp chiến đấu hàng trăm trận, diệt 79 địch, bắn cháy 1 máy bay, 1 xe tăng kẻ thù) tới các bạn trẻ tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Tại buổi giao lưu, anh hùng Mã Lương cho biết mấy chục năm về trước ông cùng thế hệ cha anh cũng đã “xếp bút nghiêng, lên đường ra trận”, tình nguyện đăng ký tham gia nhập ngủ theo tiếng gọi phong trào “3 sẵn sàng”. 

“Bố là Liệt sỹ, nên tôi được miễn gọi lên đường nhập ngủ để đi học ĐH. Nhưng tôi vẫn tình nguyện lên đường, vào miền Nam chiến đấu bởi đó là mệnh lệnh của trái tim, của tình yêu nước. Với tôi Cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến chống quân thù”, anh hùng Mã Lương chia sẻ.

Tướng Lê Mã Lương nhắn nhủ trai Hà Thành - ảnh 2 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương (người chỉ huy và trực tiếp chiến đấu hàng trăm trận, diệt 79 địch, bắn cháy 1 máy bay, 1 xe tăng kẻ thù) trò chuyện với các bạn trẻ tình nguyện lên đường nhập ngũ. 

Nói đến đây, giọng anh hùng Lê Mã Lương run run, thấp giọng nghẹn ngào: “Hôm nay là ngày 17/2/2016, 37 năm về trước ngày 17/2/1979 tôi đã cùng đồng đội của mình chiến đấu ở biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc chống quân xâm lược để bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc. Ở những chiến trường, Vị Xuyên, Hà Tuyên những đồng đội đã đổi bằng xương máu của mình để giành lấy từng tấc đất, ngọn cỏ. Đó là những năm tháng không thể nào quên được, tôi còn sống ở đây với thương tích đầy người nhưng biết bao đồng đội tôi đã ngã xuống”! Anh hùng Mã Lương cũng động viên các tân binh trẻ, cố gắng học tập rèn luyện, sẵn sàng lên đường bảo vệ đất nước.

Nghe những câu chuyện, những chia sẻ của anh hùng Mã Lương, nhiều tân binh trẻ đôi bàn tay nắm chặt, khi được hỏi họ đều quả quyết “Nếu Tổ quốc cần, tôi sẽ cầm súng dù phải hi sinh”.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận, tặng quà lưu niệm cho 444 gương thanh niên tiêu biểu tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ năm 2016.

Tướng Lê Mã Lương nhắn nhủ trai Hà Thành - ảnh 3 Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao giấy chứng nhận cho thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ.
Tướng Lê Mã Lương nhắn nhủ trai Hà Thành - ảnh 4 Các tân binh trẻ tình nguyện nhập ngũ của Quân chủng Hải quân.
Trong buổi sáng cùng ngày, đoàn thanh niên tiêu biểu tình nguyện nhập ngũ đã vào lăng viếng Bác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng