Tuyên dương 55 dũng sỹ 'Nghìn việc tốt'

TPO - Trải qua hành trình 55 năm, phong trào “Nghìn việc tốt” đã trở thành một trong những phong trào có sức sống lâu bền nhất trong lịch sử Đội và còn giữ nguyên giá trị, tính thời sự, thiết thực góp phần đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Phong trào “Nghìn việc tốt” đã trở thành một trong những phong trào có sức sống lâu bền nhất
Phong trào “Nghìn việc tốt” đã trở thành một trong những phong trào có sức sống lâu bền nhất

Chào mừng 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2018), 55 năm phong trào “Nghìn việc tốt” (24/3/1963 - 24/3/2018); nhằm biểu dương, tôn vinh các gương thiếu nhi điển hình; Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh vừa phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm phong trào Nghìn việc tốt.

Lễ Kỷ niệm là dịp để các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng ôn lại truyền thống 55 năm phong trào “Nghìn việc tốt”, qua đó biểu dương, tôn vinh các em đội viên, thiếu nhi có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện, hoạt động Đội và trong các phong trào thi đua làm “Nghìn việc tốt”; tạo phong trào hành động thiết thực, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Thiếu nhi Bắc Ninh thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, giúp các em phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ; góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động và xây dựng tổ chức Đội TNTP ngày càng vững mạnh.

Cách đây 55 năm, ngày 24/3/1963, Liên đội Ngô Gia Tự của trường THCS Liên Sơn (nay là trường THCS Tam Sơn, huyện Từ Sơn) dưới sự chỉ đạo của đồng chí Giáo viên - Tổng phụ trách đội Nguyễn Đức Thìn, nay là Anh hùng Lao động, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Đức Thìn đã có sáng kiến phát động phong trào “Làm nghìn việc tốt, thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy” gọi tắt là phong trào “Nghìn việc tốt”. Sáng kiến của phong trào “Thi đua làm nghìn việc tốt” nhanh chóng trở thành phong trào sâu rộng trong hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi cả nước, góp phần giáo dục toàn diện đối với đội viên, thiếu niên và nhi đồng.

Trải qua hành trình 55 năm, phong trào “Nghìn việc tốt” đã trở thành một trong những phong trào có sức sống lâu bền nhất trong lịch sử Đội và còn giữ nguyên giá trị, tính thời sự, thiết thực góp phần đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Thị Hà chúc mừng và biểu dương thành tích, kết quả của Đoàn thanh niên và các em thiếu nhi toàn tỉnh trong thực hiện phong trào Nghìn việc tốt. Bà Hà mong muốn các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, phụ huynh và thầy cô giáo tiếp tục quan tâm tới công tác bảo vệ, chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho các em được vui chơi, rèn luyện, học tập, tích cực tham gia làm Nghìn việc tốt; Tỉnh đoàn phối hợp Sở Giáo dục và đào tạo nghiên cứu tổ chức nhiều chương trình hoạt động, sân chơi cho thiếu nhi; các cháu thiếu niên, nhi đồng - những chủ nhân tương lai của đất nước kế thừa, phát huy truyền thống của thế hệ đi trước với niềm say mê và khát vọng vươn lên, tiếp tục phấn đấu trong học tập và rèn luyện, thực hiện “5 điều Bác Hồ dạy”, để phong trào “Nghìn việc tốt” trở thành nét đẹp hằng ngày, mọi lúc mọi nơi.

Tuyên dương 55 dũng sỹ 'Nghìn việc tốt' - ảnh 1 Thiếu nhi, nhi đồng thực hiện “5 điều Bác Hồ dạy”, để phong trào “Nghìn việc tốt” trở thành nét đẹp hằng ngày, mọi lúc mọi nơi.

Tại chương trình, các em đội viên được gặp gỡ, trao đổi với những nhân vật được coi như biểu tượng, con người của phong trào Nghìn việc tốt, họ đã có những năm tháng say sưa làm việc tốt, tâm huyết với phong trào; mong muốn đem đến những cách làm mới, hiệu quả, sáng tạo hơn với phong trào Nghìn việc tốt.

Đó chính là Anh hùng lao động, nhà giáo nhân dân Nguyễn Đức Thìn - Người khởi xướng phong trào Nghìn việc tốt cách đây 55 năm; Cô Hán Hải Anh - Hiệu trưởng trường THCS Tam Sơn, và cũng là đội viên của Liên đội cấp 2 Liên Sơn xưa; anh Tổng phụ trách trường Tiểu học Thị trấn Chờ số 1 - Nguyễn Văn Đức, và em đội viên Nguyễn Thảo Phương lớp 8a2, trường THCS Tiền An, thành phố Bắc Ninh.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức tuyên dương 55 Dũng sỹ Nghìn việc tốt tiêu biểu trong các lĩnh vực như Học tập, bảo vệ môi trường; rèn luyện đạo đức, giao tiếp ứng xử và ý thức kỷ luật; hoạt động xã hội và phòng chống tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Các em là những bông hoa đẹp trong vườn hoa nghìn việc tốt hôm nay.

Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Đội phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể chăm lo đầu tư hơn nữa đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, tạo môi trường, điều kiện cho các em được vui chơi, học tập, được luyện rèn và tích cực tham gia làm “Nghìn việc tốt”…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng