Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản: Con đường cách mạng của thanh niên

TP - Ra đời ngày 24/2/1848, Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản là một trong số tác phẩm vĩ đại nhất làm thay đổi thế giới. 170 năm trôi qua, kể từ khi Tuyên ngôn ra đời đến nay, thế giới đã có nhiều biến đổi, song lịch sử tiếp tục chứng minh rằng, những tư tưởng vĩ đại từ Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản sẽ tiếp tục soi đường cho nhân loại tiến bước về tương lai.

Quang cảnh Tọa đàm Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản và con đường cách mạng của thanh niên trong thời kỳ mới.
Quang cảnh Tọa đàm Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản và con đường cách mạng của thanh niên trong thời kỳ mới.

Củng cố niềm tin

Chiều 8/2, T.Ư  Đoàn tổ chức Tọa đàm Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản và con đường cách mạng của thanh niên trong thời kỳ mới. Theo PGS. TS Nguyễn Minh Tuấn, Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, từ thực tiễn phong trào công nhân phát triển mạnh, đòi hỏi sự cấp thiết ra đời một chính Đảng. Và Tuyên ngôn Đảng Cộng sản ra đời là một tất yếu khách quan.

Sau này Bác Hồ đã vận dụng luận điểm này để vận động và thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Khẳng định phát triển là cách bảo vệ tốt nhất, song theo ông Tuấn, việc phát triển Đảng cũng phải theo hướng là người tiên phong về mặt lý luận, không thể kết nạp người nhiệt tình hăng say mà không có lý luận.

PGS.TS Lương Đình Hải, Viện trưởng Viện Quyền con người, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nhìn nhận, Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản là tác phẩm vĩ đại trong số các tác phẩm vĩ đại, đánh dấu một giai đoạn đặc biệt của lịch sử nhân loại. Đây là một tác phẩm mang tính tổng hợp của tất cả các lĩnh vực, trong đó có cả triết học, kinh tế học, chính trị, xây dựng Đảng… Đây cũng là tác phẩm được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất, với số lượng bản in lớn nhất.

TS. Trần Bách Hiếu, Bí thư Đoàn trường, Giảng viên trường ĐH KHXH&NV khẳng định, trong 170 năm qua, tác phẩm vẫn thể hiện sức sống mãnh liệt và giá trị trường tồn, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, khi các vấn đề giai cấp, dân tộc vẫn luôn là những điểm nóng trong đời sống chính trị quốc tế. Mặc dù vậy, theo nhìn nhận của TS Hiếu, hiện nay nhận thức, hiểu biết của thế hệ trẻ về các tác phẩm kinh điển này còn mờ nhạt. Do vậy cần củng cố, xây dựng niềm tin chắc chắn càng sớm càng tốt giữa thế hệ cha anh với thế hệ trẻ hiện nay.

Tin tưởng vào tuổi trẻ

Tại buổi tọa đàm, GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Phó chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương khẳng định, Tuyên ngôn là kiệt tác của nhân loại chứ không phải đơn thuần là cuốn sách của những người cộng sản. Đây cũng là một trong những cuốn sách được sinh viên đọc nhiều nhất ở nước Mỹ.

Viện dẫn sự ra đời của bản Tuyên ngôn khi Mác và Ăng-ghen chưa đầy 30 tuổi, theo GS Tấn, đó là độ tuổi sáng tạo của thanh niên. Do vậy, thế hệ thanh niên hiện nay phải sống có lý tưởng chứ không đơn thuần chỉ làm kinh tế. “Thế hệ chúng tôi trông chờ vào sự phấn đấu nỗ lực và lý tưởng của thanh niên để mang lại những điều tốt đẹp hơn nữa cho đất nước mình”, GS Tạ Ngọc Tấn bày tỏ.

GS. Tấn đặt câu hỏi gợi mở: Tại sao không phát động phong trào mỗi đoàn viên, thanh niên, sinh viên có cuốn Tuyên ngôn bỏ túi, có thể đọc được ở bất cứ đâu. Theo GS Tấn, việc đọc các cuốn sách triết học rất cần thiết không chỉ cho hiện tại mà cho cả mai sau. “Các trường đại học ở Mỹ nghiền triết học rất ghê gớm”, GS. Tấn nêu.

Nhấn mạnh vai trò và ý nghĩa của buổi tọa đàm, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn chia sẻ, đây là vấn đề rất khó, đòi hỏi mỗi người phải có sự tìm hiểu, nghiên cứu tường tận vấn đề. Trước nhiều thông tin từ mạng xã hội, thanh niên hiện nay cần phải nhận thức cũng như nhìn nhận cho tường tận vấn đề, để từ đó có thể phản bác lại những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Anh Nguyễn Ngọc Lương cho rằng, việc đổi mới nội dung, phương thức giáo dục, tuyên truyền cho thanh niên là rất cần thiết. Mỗi đối tượng khác nhau thì công cụ, phương pháp tuyên truyền cũng phải khác nhau. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ kiên trì, quan tâm để làm tốt việc này trong thời gian tới. Buổi tọa đàm khép lại và sẽ mở ra nhiều vấn đề mới, làm sao để phát huy tốt hơn nữa vai trò cũng như sự vào cuộc, dấn thân của mỗi đoàn viên thanh niên.

GS. TS Tạ Ngọc Tấn, Phó chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương khẳng định, Tuyên ngôn là kiệt tác của nhân loại chứ không phải đơn thuần là cuốn sách của những người cộng sản. Đây cũng là một trong những cuốn sách được sinh viên đọc nhiều nhất ở nước Mỹ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá