Tỷ lệ nạo phá thai của Việt Nam cao hơn các nước khác

TP - Một điều tra quy mô quốc gia mới đây cho thấy, tỷ lệ bệnh tật, nạo phá thai của Việt Nam cao hơn so với các nước khác. Và trong khi đó, 69,7% phụ huynh cho rằng con họ còn bé nên không đưa giáo dục giới tính vào gia đình

Theo Điều tra Quốc gia về Vị thành niên & Thanh niên Việt Nam, tuổi quan hệ tình dục lần đầu tiên của thanh niên Việt Nam là 19,6, gần 80% thanh niên chỉ quan hệ tình dục khi đã lập gia đình, thấp hơn nhiều so với thế giới.

Tuy nhiên tỷ lệ bệnh tật, nạo phá thai của Việt Nam lại cao hơn so với các nước khác. Nhà báo Grant McCool, tác giả bài báo “Việt Nam đang chứng kiến một cuộc cách mạng tình dục âm thầm”, khẳng định nếu người lớn cứ ngại ngùng không chia sẻ thông tin, quan điểm về tình dục với con cái thì nạn nhân chính là trẻ vị thành niên.

Mặt khác, nghiên cứu của Bộ Y tế cho thấy hiện có 66,7% nam giới chấp nhận quan hệ tình dục (QHTD) trước hôn nhân trong khi 69,7% phụ huynh cho rằng con họ còn bé nên không đưa giáo dục giới tính vào gia đình.

Chia sẻ vấn đề này, TS.Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu & Phát triển Xã hội cho rằng phụ huynh không thể cấm con cái QHTD nhưng phải giúp con cái biết QHTD như thế nào là lành mạnh và trong sáng.

Điều tra Quốc gia về Vị thành niên & Thanh niên Việt Nam (SAVY) cho rằng thanh niên Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thử thách nhằm thích ứng với môi trường kinh tế xã hội đang ngày một biến chuyển mà một trong những thử thách đó là tình dục và sức khỏe sinh sản.

Bác sĩ Hoàng Tú Anh - Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe & Dân số Việt Nam, nhấn mạnh đã đến lúc nên thay đổi quan niệm từ giáo dục lý thuyết sang giáo dục hành vi bằng cách giúp các bạn trẻ hiểu về giá trị của QHTD, về ý nghĩa và trách nhiệm, về kiến thức và niềm tin an toàn khi đến với nhau.

TS Hồng cho biết thêm Cty Tư vấn Đầu tư Y tế cũng đã kết hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam triển khai mô hình câu lạc bộ “Mẹ và Con Gái” từ năm 2008 để giúp hai bên gắn bó, giao lưu về kiến thức và tình cảm. Dự kiến, câu lạc bộ “Bố và Con Trai” cũng sẽ đi vào hoạt động nhằm giúp nam thanh thiếu niên Việt Nam mạnh mẽ, tự tin hơn trong việc cải thiện các vấn đề sức khỏe sinh sản, tình dục và sức khỏe của mình.

Hôm qua (16/4), tại Hà Nội diễn ra cuộc hội thảo quốc tế đầu tiên về tình dục với chủ đề “Sự trong sáng và tình dục: Mâu thuẫn giữa chuẩn mực xã hội và thực tế cuộc sống” do Hiệp hội Nghiên cứu Quốc tế về Tình dục, Văn hóa & Xã hội (IASSCS) tổ chức.

Tại hội thảo các đại biểu là nhà khoa học, bác sĩ và các nhà hoạt động xã hội đến từ nhiều quốc gia trên thế giới đưa ra những tiếp cận mới về tình dục, đặc biệt tại Việt Nam. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng