Sự kiện: Thế giới trẻ

Tỷ phú không bằng đại học

TP - 34 tuổi, Hoàng Văn Cường làm chủ doanh nghiệp nuôi trồng chế biến thủy sản với doanh thu 60 tỷ đồng. Nhìn anh đi lại giao dịch trên chiếc ô tô bạc tỷ ít ai tin rằng, cách đây 10 năm, anh bắt đầu sự nghiệp từ tay trắng.

Cường sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Quan Lạn, Vân Đồn - huyện đảo nghèo của tỉnh Quảng Ninh.

Quê Cường có tiềm năng về nguồn lợi thủy sản rất lớn, đặc biệt nguồn nguyên liệu sứa tự nhiên từ vùng biển Vân Đồn - mặt hàng thủy sản có giá trị kinh tế cao, được thị trường Trung Quốc ưa chuộng tiêu thụ số lượng lớn, nhưng việc khai thác nguồn lợi này còn manh mún.

Cường nghĩ, chỉ có khai thác gắn với chế biến xuất khẩu mới hy vọng bứt phá. Thế nhưng, làm gì giữa vùng đảo với muôn vàn khó khăn, thiếu điện, giao thông đi lại không thuận lợi.

Ông Nguyễn Ninh, Phó phòng Nông nghiệp huyện Vân Đồn, Quảng Ninh cho biết:

“Cty TNHH Quan Minh do Hoàng Văn Cường làm Giám đốc là doanh nghiệp trẻ giải quyết được việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn cũng như các tỉnh lân cận. Các sản phẩm thủy sản như tu hài, sứa, ngao của Cty là những sản phẩm xuất khẩu có thế mạnh với tiềm năng lớn tại các thị trường như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Âu”.

Gom hết số tiền tích lũy được, vay thêm vốn ngân hàng, bạn bè và người thân được gần hai tỷ đồng, anh đầu tư xây dựng ba xưởng chế biến sứa tổng diện tích 2,5 ha tại xã Quan Lạn - Vân Đồn, đóng mới và sắm bốn phương tiện vận tải thủy để thu mua nguyên liệu với trọng tải 25 tấn/1 phương tiện. Qua thu mua, chế biến và xuất khẩu sứa năm 2007, tổng lợi nhuận của Cường đạt trên bốn tỷ đồng.

Hướng đi mới

Anh tiếp tục huy động vốn thành lập Cty TNHH Quan Minh, đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, chế biến sứa lên bảy xưởng với tổng diện tích sáu hécta, đầu tư thêm phương tiện, trang thiết bị sản xuất kinh doanh.

Cty của Cường giải quyết được việc làm cho 150 đoàn viên, thanh niên lao động thời vụ, 50 đoàn viên, thanh niên lao động cố định, lương bình quân ba triệu đồng/người/tháng.

Công nhân chế biến sứa ở Cty Quang Minh

Được sự tư vấn, hỗ trợ giống, kỹ thuật của Trung tâm Khuyến ngư Tỉnh Quảng Ninh, Phòng Thủy sản Huyện Vân Đồn, Cty anh đã đầu tư trên 30 tỷ đồng mở rộng sản xuất kinh doanh sang lĩnh vực mới là nuôi trồng tu hài, một loại thủy sản có giá trị kinh tế cao, thị trường đang có nhu cầu tiêu thụ mạnh, đồng thời còn góp phần làm sạch môi trường nước, môi trường biển đảo.

Song song với xây dựng trại sản xuất giống và nuôi tu hài thương phẩm, Cường đã hoàn thiện được khu trại sản xuất giống tu hài và sứa qui mô, đạt tiêu chuẩn quốc tế dưới sự hợp tác, chuyển giao công nghệ và giám sát chặt chẽ của các chuyên gia nước ngoài.

Bên cạnh việc sản xuất, kinh doanh thủy sản, từ năm 2004 đến nay, anh và gia đình lập trang trại với diện tích gần 1.500 ha ở thôn Tân Lập, xã Quan Lạn để trồng keo và bạch đàn, giải quyết việc cho 50 đoàn viên, thanh niên và gần 100 lao động theo mùa vụ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá