Tỷ phú nuôi ba ba gai

TP - Anh Hà Trung Hòa, phường Phố Cò, TX Sông Công (Thái Nguyên) đã vươn lên làm giàu nhờ mô hình nuôi ba ba gai. Đàn ba ba của anh đã lên gần 3.000 con, mỗi năm anh thu lãi trên 800 triệu đồng.

Anh Hà Trung Hòa bên mô hình nuôi ba ba gai
Anh Hà Trung Hòa bên mô hình nuôi ba ba gai
Anh Hòa (sinh 1979) ở huyện Sông Mã (Sơn La). Học xong THPT, Hòa học nghề cơ điện sau đó về công tác ở Nhà máy thủy điện Sơn La. Thấy nhiều gia đình ở Sơn La mở mô hình nuôi ba ba gai mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh Hòa nghĩ gia đình mình cũng có thể nuôi ba ba gai được vì đã có sẵn ao; trên địa bàn lại có nhiều trang trại gà, có thể mua được gà thải loại giá rẻ để làm thức ăn cho ba ba. Thế là thời gian rảnh, anh Hòa tới các hộ dân nuôi ba ba xem, học hỏi kinh nghiệm. 

Năm 2005, anh Hòa vay mượn thêm 70 triệu đồng để cải tạo chiếc ao 800m2 của gia đình. Anh cũng mua được từ thủy điện Sơn La những con ba ba gây giống và 100 ba ba gai thương phẩm để nuôi thử nghiệm. 

Ba ba gai có trọng lượng lớn, gần gấp đôi so với ba ba thường. Chất lượng thịt ngon, thơm hơn các loại ba ba thông thường nên bán rất được giá. Thức ăn chủ yếu của ba ba gai là các loại cá tạp, ốc (phải rửa sạch). Đối với gà thải từ các trang trại, gia đình anh Hòa phải thui qua trước khi xay nhỏ, trộn với cá, ốc để cho ba ba ăn.

Đến năm 2006, lứa ba ba đầu tiên đạt trọng lượng từ 3 đến 3,5 kg. Giá thị trường lúc đó là 800 nghìn đồng/kg, gia đình anh xuất bán được gần 300 kg ba ba gai thương phẩm với tổng doanh thu gần 300 triệu đồng. Với số tiền này, anh trả hết nợ, mua sắm thêm vật tư và con giống để mở rộng mô hình.

Nhận thấy thành phố Thái Nguyên là thị trường lớn, đầy tiềm năng, năm 2009 anh Hòa chuyển về thị xã Sông Công tiếp tục nhân giống và mở rộng mô hình nuôi ba ba gai tại đây. Số trứng ba ba đẻ ra, anh Hòa lại nuôi gây giống. 

Anh Hòa cho biết: “Ao nuôi cần phải giữ yên tĩnh, bảo đảm nguồn nước sạch, dễ dàng thay nước và đáy ao rải cát mịn dày để ba ba có chỗ trú ẩn khi trời lạnh. Ngoài ra, còn phải tạo chỗ cho ba ba gai nghỉ ngơi, phơi nắng và lên ăn bằng cách xây 1-2 bậc thềm ở rìa ao, thả bè tre, bè gỗ. Đối với con giống, phải chọn những con khỏe mạnh, không mang mầm bệnh, dị tật, phải thả ba ba giống xuống ao nuôi vào thời điểm nhiệt độ thích hợp từ 22-32 độ C để chúng sinh trưởng tốt… Bên cạnh đó, cũng cần thường xuyên theo dõi và kiểm tra môi trường nước, kịp thời xử lý khi xuất hiện triệu chứng bệnh mà ba ba hay gặp là bệnh nấm và ký sinh đơn bào”. 

Anh Hoà cho biết, gia đình sẽ làm thêm 1 khu ao để nuôi thêm ba ba bố mẹ, đồng thời nuôi thêm ba ba thương phẩm.

Đến nay, trong ao của anh đã có 3 nghìn con ba ba gai thương phẩm, trên 30 con ba ba cái đang đẻ và hơn 10 con đực. Tính ra, mỗi năm anh xuất bán được khoảng 500 con với trọng lượng khoảng 1.500kg. Ngoài ra, anh còn bán con giống cho thị trường với giá 250 nghìn/con ba ba gai mới nở. Mỗi năm, gia đình thu lãi trên 800 triệu đồng. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng