Liều

Tỷ phú từ lò gạch cũ

TP - Vốn liếng của vợ chồng chị Bùi Thị Hoài (Hoà Khánh Bắc, Liên Chiểu, Đà Nẵng) giờ đã trên vài tỷ và đang có nhu cầu tuyển dụng hàng trăm lao động. Vợ chồng chị khởi nghiệp từ Cái lò gạch cũ.

Chị Bùi Thị Hoài nằm trong danh sách hộ gia đình sản xuất giỏi năm 2008 của TP Đà Nẵng. Ngôi nhà hai tầng cùng chiếc xe ô tô nửa tỷ ở phường Hòa Khánh Bắc đã phần nào cho thấy cái giỏi của chị. Chúng tôi gặp chị tại nhà máy sản xuất gạch tuynen ở xã miền núi Hòa Ninh (Hòa Vang) - có tên là Cty TNHH gạch tuynen Phú Vang.

Chị Bùi Thị Hoài kể, năm 1987, khi cưới nhau, chị và anh Trương Sĩ đều nghèo rớt mồng tơi. Năm 2005, anh Trương Sĩ lập xưởng cưa. Nhưng rồi, xưởng cưa xẻ gỗ bị cạnh tranh quyết liệt và lệnh siết chặt hoạt động các xưởng khai thác, chế biến gỗ trên địa bàn của UBND TP Đà Nẵng.

Anh Trương Sĩ nhớ lại: “Cuối năm 2006, vợ chồng tôi cầm cố nhà cửa, vay ngân hàng gần hai tỷ mua lại nhà máy sản xuất gạch tuynen của nhà nước với hy vọng làm được cái gì đó. Khi liều mua, tôi tính toán rồi, có thua lỗ cũng phải chấp nhận”.

Theo anh Sĩ, thời điểm cuối năm 2006, nhà máy gạch tuynen ở xã Hòa Ninh làm ăn thua lỗ, còn bị bão Xangsane đánh sập nên chỉ có giá hai tỷ đồng.

Cơ hội

Anh Sĩ, chị Hoài đang chuẩn bị đăng báo tuyển thêm 100 công nhân (CN) để tiếp tục mở rộng sản xuất. Hiện nhà máy chỉ có 120 CN cùng hai kỹ sư ngày đêm vận hành dây chuyền.

Anh Sĩ cho biết: “Tháng 3/2007, sau khi mua lại nhà máy, tôi bỏ thêm một tỷ xây lại phân xưởng, giữ nguyên dây chuyền công nghệ cũ (xuất xứ từ Ukraina). Đến tháng 3/2008, sau một năm sửa chữa, nhà máy bắt đầu vận hành trơn tru.

Nhưng 2008 là năm đầy bão táp của nền kinh tế nói riêng và ngành xây dựng nói chung. Gạch chúng tôi sản xuất ra chất lượng nhưng không ai mua, vì các công trình ngưng trệ. Chấp nhận gần một năm thua lỗ, đến bây giờ, chúng tôi mới bắt đầu hồi phục”.

Tất cả lao động trong nhà máy đều được mua bảo hiểm, ký hợp đồng lao động. Chị Nguyễn Thị Thu Nga (32 tuổi, Hòa Phú) - một công nhân cho biết, trước kia chị là CN dệt may ở KCN Hòa Khánh, sau khi bị thất nghiệp  xin vào làm nhà máy gạch. Bây giờ lương tháng chị không dưới hai triệu đồng.

Tại nhà máy gạch tuynen Phú Vang, nơi rừng núi heo hút Hòa Ninh này, đã có hai kỹ sư, một vận hành máy móc và một là giám đốc điều hành. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá