Tỷ phú tuổi 20 và bài học làm thuê

TP- Trong 39 gương thanh niên “sống đẹp làm kinh tế giỏi” được tuyên dương tại Hội nghị “Tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên các dân tộc vùng núi và biên giới phía bắc”, mọi người chú ý đến một chàng trai thư sinh, trắng trẻo.

Đó là Vi Xuân Vũ người dân tộc Thái (sinh năm 1984), trẻ nhất trong các gương mặt được tuyên dương.

Dám nghĩ, dám làm thành tỷ phú

Anh hiện là giám đốc Cty TNHH Long Vũ chuyên kinh doanh, khai thác, chế biến khoáng sản ở xã Châu Quang, Quỳ Hợp (Nghệ An) với tổng giá trị tài sản ước tính trên 20 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho hơn 100 lao động trẻ trên địa  bàn với thu nhập ổn định 1,2 – 1,5 triệu đồng/tháng.

Tháng 8/2005 Vi Xuân Vũ cùng ba thanh niên địa phương bắt tay xây dựng Cty TNHH Long Vũ chuyên ngành khai thác và chế biến đá nằm trong khu công nghiệp của huyện. Khó khăn chồng chất khó khăn.

Vấn đề đầu tiên là vốn lấy ở đâu? Nhà Vũ thuộc diện nhà khá giả nhưng cha Vũ khi nghe con trai bàn dự định mở Cty khai thác đá với số tiền quá lớn, rất băn khoăn, lo lắng: Liệu anh có làm được hay không?

Nhưng rồi, ba đêm ngồi nghe con trai trình bày kế hoạch sản xuất kinh doanh, tính đầu vào đầu ra sản phẩm một cách bài bản chi tiết ông bị thuyết phục và quyết định ủng hộ. Ông thế chấp sổ đỏ nhà cửa, vườn tược để vay vốn cho con trai làm ăn.

Hơn năm trời lao vào xây dựng cơ sở vật chất, cuối năm 2006 Cty TNHH Long Vũ do Vi Xuân Vũ làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc chính thức đi vào sản xuất với số vốn đăng ký ban đầu là 600 triệu đồng. Sản phẩm ban đầu chủ yếu là đá ốp lát, đá nghiền siêu mịn (để làm sơn)...

Phương châm ban đầu của Cty “lấy ngắn nuôi dài”. Sản phẩm làm đến đâu bán hết đến đó. Cả vốn lẫn lãi Cty lại quay vòng tiếp tục đầu tư máy móc để có công suất lớn hơn. Cứ như thế, năm đầu tiên doanh thu từ sản phẩm đá lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Mò mẫm, Vũ tìm hiểu được thị trường Trung Đông chuộng đá đánh bóng. Sao mình không làm nhỉ? Nghĩ là làm. Những khối đá khai thác từ công trường vận chuyển về nhà máy khối nào đẹp anh cho mài bóng xuất khẩu sang thị  trường các nước Trung Đông 100%.

Số còn lại nghiền bột đá siêu mịn. Biết mình đã đi đúng hướng, anh tiếp tục đầu tư mạnh vào cơ sở vật chất, tài sản lúc này lên tới 10 tỷ đồng. Minh chứng cho thành công của Vũ và Cty. Thành quả đã không phụ lòng tin của người cha, năm 2008, tổng doanh thu Cty ước đạt gần 24 tỷ đồng.

Vũ là con thứ 3 cũng là út trong một gia đình công chức. Thi trượt đại học, Vi Xuân Vũ quyết định vào trường trung cấp Kỹ thuật Nghệ An. Tốt nghiệp, suốt 2 năm trời anh làm chân kế toán cho hết Cty này đến Cty khác với số lương 1 triệu đồng/tháng.

Điều kiện sống khó khăn, Vũ bắt đầu suy nghĩ và “ngẫm” ra được một điều, “Nếu không tự làm được gì riêng mình mãi chỉ là người làm thuê không đủ sống”.

Một ngày làm việc của Vũ được tính từ 6h sáng đến 11 giờ đêm. Sáng ra mỏ đá giám sát thi công, chiều về xưởng, văn phòng Cty mà dường như luôn không hết việc. Thế nhưng, anh vẫn dành thời gian và tiền bạc đi làm từ thiện.

Hàng năm về lại trường cấp II mình đã học để tặng quà, học bổng cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tham gia ủng hộ tiền xây nhà tình nghĩa cho người nghèo xã Châu Quang nơi anh sinh ra và lớn lên với số tiền hơn 40 triệu đồng.

Và những dự định tương lai

Từ Huyện Quỳ Hợp đến trung tâm thành phố Vinh cách xa hơn 100km, Vi Xuân Vũ nhận thấy nhu cầu mua sắm, đi lại của người dân khá bức bí. Đặc biệt từ ngày có khu công nghiệp, nhu cầu ăn ở càng cao. Anh quyết định đầu tư 10 tỷ nữa để xây dựng khách sạn và kinh doanh các mặt hàng điện tử, điện dân dụng. Dự kiến 2010 sẽ đi vào hoạt động.

Gặp Vi Xuân Vũ sau ngày dài vượt gần 1.000 km đường từ Quỳ Hợp, Nghệ An lên Sơn La nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp làm kinh tế giỏi” nhưng anh vẫn hồ hởi kể về những tính toán, dự định không hề mệt mỏi cho tương lai. Anh ví, “Vốn kiến thức mình có như một con dao chặt mãi đã cùn nên phải đi mài cho sắc hơn”. 

Tham gia vào một lớp quản trị kinh doanh để về quản lý Cty là điều Vũ tính phải làm trước nhất. Anh cho biết, hơn 100 công nhân lao động trong Cty có tới 90 % là thanh niên các dân tộc thiểu số, có trình độ thấp. Mở rộng mô hình hoạt động kinh doanh, thu hút nhân lực tạo công ăn, việc làm cho thanh niên là điều Vũ luôn trăn trở thực hiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá