Ứng cử viên ĐBQH trẻ nhất TP Hà Nội: Cử tri là 'giám khảo' công tâm, sáng suốt

TP - “Các đại biểu dù được giới thiệu hay tự ứng cử đều rất xứng đáng, và tôi tin cử tri sẽ là những “giám khảo” rất công tâm, sáng suốt lựa chọn được những người xứng đáng nhất đại diện cho mình tham gia vào cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất”, anh Phạm Quang Thanh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Hà Nội chia sẻ với phóng viên Tiền Phong.

Cán bộ phường hướng dẫn cử tri xem danh sách các đại biểu ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2020. Ảnh: QNP.
Cán bộ phường hướng dẫn cử tri xem danh sách các đại biểu ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2020. Ảnh: QNP.

Quyết xứng đáng

Là đại biểu trẻ nhất (sinh năm 1981) của TP Hà Nội được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV, anh có kế hoạch gì để nói lên tiếng nói của thế hệ trẻ tại diễn đàn QH khi được cử tri tín nhiệm bầu? 

Tôi rất vinh dự và tự hào được tập thể tín nhiệm, giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XIV và cá nhân tôi thấy có trách nhiệm phải nỗ lực, quyết tâm nhiều hơn để xứng đáng với niềm tin ấy. Là ĐB trẻ, nếu được cử tri tín nhiệm bầu, tôi sẽ tham gia ý kiến với QH có các chính sách về đào tạo, hướng nghiệp và việc làm cho thanh niên. Bên cạnh đó, tôi cũng sẽ có các đề xuất về các chính sách thu hút và bồi dưỡng nhân tài, tạo điều kiện cho trí thức trẻ phát huy trí tuệ, đóng góp sức lực phục vụ sự nghiệp phát triển của thủ đô và đất nước.

Ngoài đại diện cho thế hệ trẻ, tôi còn là ĐB đại diện cho doanh nghiệp. Tôi sẽ đề xuất các nguyện vọng, kiến nghị chính đáng của cộng đồng doanh nghiệp đến diễn đàn QH và các cơ quan nhà nước nhằm góp phần xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, lành mạnh và bình đẳng để các doanh nghiệp được tạo mọi điều kiện phát triển, tự tin hội nhập quốc tế, đóng góp ngày càng nhiều cho sự nghiệp phát triển đất nước. Thông qua thực tiễn hoạt động trong ngành du lịch Thủ đô, tôi cũng sẽ đóng góp với QH các giải pháp phát huy mọi tiềm năng, thế mạnh, thúc đẩy ngành du lịch phát triển, thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần đưa hình ảnh thủ đô và đất nước quảng bá rộng rãi ra thế giới…

Quan điểm của anh thế nào về một người ĐBQH?

“Tôi tin tưởng kết quả “cuộc thi” sẽ rất khách quan vì  hàng chục vạn cử tri là những “giám khảo” rất công tâm và nghiêm túc, là những người trực tiếp cầm lá phiếu để bầu ra những người đại diện cho chính mình”. 

Anh Phạm Quang Thanh

Mỗi người đều có những sở trường, thế mạnh riêng, song điều quan trọng là phải xác định rõ vai trò và trách nhiệm của một ĐBQH - người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, trực tiếp là cho giới, cho ngành, cho địa phương đã giới thiệu, đã bầu cho mình. Tôi đã hứa với cử tri, khi trở thành ĐBQH sẽ tham gia đầy đủ các kỳ họp, các hoạt động của QH với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Đồng thời quan tâm nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cử tri, những gì có thể trả lời, giải quyết được tôi sẽ ra sức cùng các cấp, ngành thực hiện; đồng thời phản ánh trung thực đến QH, các cơ quan có thẩm quyền để xem xét, giải quyết và sẽ giám sát chặt chẽ việc thực hiện những kiến nghị, đề đạt của cử tri.

Một nhiệm kỳ 5 năm không phải ngắn, nếu được cử tri lựa chọn mà không đóng góp ý kiến tại diễn đàn QH là không hoàn thành trách nhiệm với cử tri. Có đại biểu phát biểu, đóng góp ở diễn đàn các kỳ họp; có đại biểu tích cực, nhiệt tình trong hoạt động thực tiễn, gần dân, sát dân… Mỗi người mỗi cách, nhưng đã là ĐBQH, trước tiên phải đại diện cho Ý chí, nguyện vọng của nhân dân; phải xứng đáng với niềm tin của nhân dân trao gửi.

Ứng cử viên ĐBQH trẻ nhất TP Hà Nội: Cử tri là 'giám khảo' công tâm, sáng suốt - ảnh 1 Anh Phạm Quang Thanh.

Cử tri là “giám khảo”

Nhiều người ví von đây là một “cuộc thi” lớn để bước chân vào một diễn đàn rất lớn, vậy cá nhân anh thể hiện quyết tâm của mình như thế nào với “cuộc thi” này? 

Nếu coi đây như một “cuộc thi” thì đây là một cuộc thi lớn nhất của tôi. Thật lòng mà nói, đi thi ai cũng mong mình “đỗ”. Tuy nhiên, tôi tin tưởng kết quả “cuộc thi” sẽ rất khách quan, vì  hàng chục vạn cử tri là những “giám khảo” rất công tâm và nghiêm túc, là những người trực tiếp cầm lá phiếu để bầu ra những người đại diện cho chính mình. 

Tôi “đi thi” với tâm thế quyết tâm và trong sáng, với hành trang là niềm tin của tập thể đã tín nhiệm gửi gắm ở tôi, là truyền thống cách mạng của gia đình, là nhiệt huyết của tuổi trẻ, là các kiến thức đã được đào tạo và thực tiễn công tác, với mong muốn được đóng góp, cống hiến.

Anh đánh giá thế nào về các “thí sinh” cùng tham gia ứng cử lần này?

Nhìn danh sách các ứng cử viên, tôi thấy tất cả các ứng cử viên dù được giới thiệu hay tự ứng cử đều là những người tiêu biểu và xứng đáng, bởi tất cả đều đã được sàng lọc rất kỹ thông qua các hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, nơi công tác và qua nhiều vòng hiệp thương. 

Mỗi ứng cử viên đều có những thế mạnh và sở trường riêng, bình đẳng với nhau trong quá trình vận động bầu cử và sự lựa chọn quyết định hoàn toàn thuộc về cử tri. Tôi tin cử tri sẽ rất công tâm, sáng suốt, lựa chọn ra người xứng đáng nhất đại diện cho mình tham gia diễn đàn QH.

Cảm ơn anh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá