Ứng phó với biến đổi khí hậu: Hiểu đúng để hành động đúng

TPO - Theo nhận định của các chuyên gia, Việt Nam là quốc gia dễ bị tổn thương, ảnh hưởng nặng nề nhất trước biến đổi khí hậu và thanh niên là những người tiên phong hành động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các bạn trẻ trồng cây bảo vệ môi trường.
Các bạn trẻ trồng cây bảo vệ môi trường.

Thiệt hại 1,5 1,7% GDP mỗi năm vì biến đổi khí hậu

Ông Trương Đức Trí, Phó cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên - Môi trường) đưa ra cảnh báo, tính trung bình, mỗi năm Việt Nam sẽ thiệt hại từ 1,5 - 1,7% GDP do biến đổi khí hậu, nếu không chủ động ứng phó. Theo ông Trí, Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu, đặc biệt là hiện tượng nước biển dâng.

“Biến đổi khí hậu làm cho tần suất và cường độ thiên tai ngày càng gia tăng, như ngập lụt, hạn hán, xâm nhập mặn, thu hẹp các diện tích sản xuất nông nghiệp... đe dọa nghiêm trọng đến an ninh lương thực, sinh thái, gây nhiều tổn thất to lớn về người, tài sản, cơ sở hạ tầng kinh tế, văn hóa, xã hội, tác động xấu đến môi trường”, ông Trí nhấn mạnh.

Ông Trí cho rằng, để ứng phó với biến đổi khí hậu, người trẻ đóng vai trò tiên phong. Muốn đảm nhận vị trí này, trước hết bạn trẻ phải nhận thức đúng và đủ về nguyên nhân, diễn biến, tác động của biến đổi khí hậu. Từ nhận thức đúng đó mới đưa ra được giải pháp đúng.

Theo ông Trí, thanh niên cần trang bị, cập nhật kiến thức, khoa học, công nghệ tiên tiến trên thế giới, để nghiên cứu, ứng dụng vào điều kiện cụ thể của Việt Nam; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên như năng lượng, đất, nước… Đồng thời, tham gia trồng, phục hồi rừng ngập mặn ven biển, rừng phòng hộ đầu nguồn. Đây là giải pháp đa mục tiêu, góp phần nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, tăng cường khả năng chống chịu, phục hồi, góp phần phát triển sinh kế bền vững cho người dân bản địa…

Ông Gérald Darmanin, Bộ trưởng Bộ Hành động và Tài chính công Pháp cũng khẳng định, Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu. Ông nhắn nhủ các bạn trẻ Việt Nam hãy hành động đúng đắn để bảo vệ môi trường. Bởi "thanh niên là thế hệ đầu tiên được giáo dục để nhận thức đầy đủ về biến đổi khí hậu, cũng là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ hiện tượng này”.

Tuổi trẻ hành động bảo vệ môi trường

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết, trong giai đoạn 2012 - 2017, Đoàn Thanh niên đã triển khai phong trào “Xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” với nhiều hoạt động thiết thực, tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội với hơn 5 triệu lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Hơn 14.000 đội hình thanh niên bảo vệ môi trường được thành lập, hoạt động hiệu quả. Các cấp bộ đoàn tổ chức cho đoàn viên, thanh niên trồng hơn 22 triệu cây xanh, chăm sóc hơn 2.000 ha rừng.

Ứng phó với biến đổi khí hậu: Hiểu đúng để hành động đúng - ảnh 1 Theo anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn thanh niên sẽ là một trong những lực lượng nòng cốt, xung kích trong công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Anh Lê Quốc Phong cho rằng, hiện nay, thanh niên Việt Nam có trên 23,6 triệu, chiếm 25,2% dân số cả nước. Với lực lượng xung kích, năng động và sáng tạo trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, thanh niên sẽ là một trong những lực lượng nòng cốt, xung kích trong công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam. Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã đề ra nhiều giải pháp nhằm phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, điển hình như: Triển khai Đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2018 - 2022”, thực hiện chỉ tiêu “Trồng mới 30 triệu cây xanh”; tổ chức các hoạt động truyền thông bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; chương trình “Vì một Việt Nam xanh”, chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất, Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam; thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

“Thông qua các giải pháp trên, Đoàn Thanh niên, tuổi trẻ Việt Nam tin tưởng sẽ là hạt nhân tích cực góp phần quan trọng trong kết quả chung của Việt Nam nhằm nâng cao khả năng chống chịu và phục hồi trước những tác động của biến đổi khí hậu", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nói.

Ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cùng chung quan điểm, thanh niên và sinh viên Việt nam, với sức trẻ, tâm huyết và tri thức sẽ là lực lượng tiên phong trong việc triển khai Chiến lược quốc gia về Biến đổi khí hậu, Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh, Thoả thuận Paris và Đóng góp do quốc gia tự quyết định của Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng