Ứng xử với cái ngàn vàng

TP - Sau khi đọc những dòng tâm sự của Lan Lan trong bài “Những biến cố tình của một nữ sinh tuổi 20!”, mình đã rơm rớm nước mắt vì thương bạn. Mình thương bạn và thấy bạn xứng đáng được tôn trọng và được sống hạnh phúc sau những gì đã phải trải qua.

>> Mời các bạn tham gia "Diễn đàn tuổi Teen"

Hai người cần có khoảng lặng sau khi đã trải qua nhiều khổ đau

Lan Lan thân mến, trong cuộc sống chúng ta sẽ phải gặp những chuyện khó khăn như thế, điều quan trọng là bạn phải bình tĩnh và sống thật mạnh mẽ để không phải nuối tiếc…

Bạn hãy sáng suốt suy nghĩ lại mọi chuyện, rồi quyết định dứt khoát để ra khỏi mớ bòng bong ấy. Hiện nay, bạn đang sống giằng xé và khổ tâm quá!

Qua lời kể của bạn, mình thấy anh Bắc cũng là người rộng lượng và rất yêu bạn, khi đã bỏ qua nhiều chuyện mà với đàn ông thế là quá đau lòng (chuyện bạn bị hãm hiếp từ 9 tuổi, chuyện bạn bị lừa gạt rồi bị cưỡng hiếp khi đang yêu anh ấy...).

Thú thật, trong lòng anh ấy cũng không dễ chịu chút nào. Anh ấy cần có khoảng lặng, có thời gian để bình phục “vết thương” và trở lại tâm lý bình thường. Bạn cũng vậy, cũng cần có thời gian để tìm lại cho mình sự tĩnh tâm, cân bằng trong cuộc sống.

Nếu còn yêu nhau, còn cần nhau; nếu không thể thiếu nhau thì tình cảm và thời gian sẽ trả lời tất cả. Đây là thời điểm rất cần khoảng lặng...

Anh ấy đã mắc lỗi khi đi chơi thâu đêm với gái bán hoa... để cho bạn biết cảm giác anh ấy đang gánh chịu. Đó cũng là lỗi bạn có thể tha thứ cho anh ấy. Nhưng hãy có thời gian để hai người “tiêu hóa” những lỗi lầm của nhau.

Lời khuyên của tôi là bạn hãy bình tĩnh, hãy cho tình yêu của hai người một thời gian để “nghỉ ngơi” và hồi phục. Tôi tin là hai người sẽ không mất nhau.

Lê Thị Lệ
Xóm 8, Tân Ninh, Triệu Sơn, Thanh Hoá

Hãy sống thật với lòng mình!

(Với tác giả “Người yêu tôi  – cô bé cắt tóc, gội đầu”)

Đọc bài: Người yêu tôi - cô bé cắt tóc, gội đầu của tác giả Nguyễn Văn Trưởng, tôi cũng không mấy bất ngờ khi bạn viết: “… sau lần quan hệ đầu tiên với Như Thanh trong quán cắt tóc gội đầu của cô ấy, tự nhiên tôi thấy sợ. Tôi sợ những lời đàm tiếu của thiên hạ về cô ấy là thực… Tôi quyết định chia tay với cô ấy…”.

Không riêng gì bạn mà có nhiều người đàn ông vẫn thường ích kỷ như thế. Khi yêu họ đòi hỏi, khi đạt được mục đích thì họ lại có nghìn lẻ lý do để ruồng bỏ các cô gái. Và bạn cũng vậy. Bạn cũng đã chọn cho mình một trong nghìn lẻ lý do đó để chấm dứt tình yêu với Như Thanh – người con gái mà bạn đã từng nghĩ:

“… Với tôi cô ấy rất đoan chính, nết na. Tôi tin ở cô ấy…”. Bạn tin ở Như Thanh ư? Vậy mà bạn lại lấy lý do “lúc làm chuyện ấy, tôi đang say rượu” để nghi ngờ sự trong trắng, trinh tiết cũng như lòng chung thủy của cô ấy. Bạn đã thực sự tin ở cô ấy (!?).

Bạn đã bao giờ tự hỏi lòng mình rằng bạn đã thực sự quên được Như Thanh, bạn thật lòng yêu thương Hiền (vợ của bạn)? Như Thanh và bạn có thể nói là thanh mai trúc mã, lớn lên bên nhau từ nhỏ. Thời gian hai người gắn bó với nhau không phải là ngắn.

Tình yêu của hai người sâu sắc và lâu dài như vậy mà chỉ vì những công việc học tập của năm cuối đã có thể khiến bạn quên được Như Thanh. Rồi bạn ra trường, làm việc tại một Cty ở Hà Nội, gặp Hiền – một người biết giữ mình, dịu dàng, bạn đã dễ dàng xây dựng hạnh phúc với Hiền.

Lẽ nào, Như Thanh không dịu dàng với bạn? Lẽ nào bạn đã quên với bạn Như Thanh rất đoan chính, nết na? Giả sử, Hiền cũng trao thân cho bạn trước khi cưới thì liệu bạn có còn yêu và muốn xây dựng hạnh phúc với cô ấy không? Hay lại lặp lại một Như Thanh tiếp theo?

Hiện tại, bạn đã rơi vào một hoàn cảnh rất khó xử, bạn đang đứng giữa một ngã ba đường buộc bạn phải chọn một con đường để đi tiếp. Nếu lựa chọn không khéo, con đường đó sẽ dẫn bạn đến vực thẳm.

Theo tôi, hơn lúc nào hết bạn cần sống thật với lòng mình. Nếu bạn thấy mình thật sự yêu thương Hiền thì bạn hãy xử lý tình huống này theo quan điểm trân trọng những gì mình đang có (tức là tình yêu của Hiền).

Còn nếu sau khi đọc thư Như Thanh để lại, tình yêu bạn dành cho Như Thanh trước kia lại ào về và sống lại trong bạn, thì có nghĩa bạn chưa quên Như Thanh và cũng không yêu Hiền. Tôi hy vọng bạn đủ tỉnh táo để không làm tổn thương thêm một cô gái vô tội!

Đỗ Thị Huế
Lớp BC2F Trường Cao đẳng
Phát thanh Truyền hình Phủ Lý, Hà Nam

Những câu hỏi đặt ra cho phụ huynh, giáo viên, chuyên gia tâm lý

Đọc chủ đề Ứng xử với cái ngàn vàng trên Diễn đàn tuổi teen khiến tôi suy nghĩ rất nhiều. Rất nhiều ý kiến tham gia diễn đàn nói thẳng, nói thật và cởi mở về vấn đề rất đáng quan tâm của giới trẻ. Tuy nhiên, tôi đã nhiều lần giật mình.

Chuyện bé gái bị hãm hiếp rồi âm thâm giấu kín bố mẹ, để rồi lớn lên trong lệch lạc về tâm lý; chuyện các cô gái không giữ được cái ngàn vàng vì quá yêu, vì sự cố khác; chuyện sống thoáng...

Quả thật Diễn đàn tuổi teen đã trở thành nơi các em tin tưởng, bày tỏ bằng những tâm sự gan ruột... - đây cũng là diễn đàn mà phụ huynh, giáo viên, chuyên gia tâm lý... nên theo dõi, tham gia bài viết, định hướng và giúp các em vượt qua những chuyện khó khăn, giúp các em biết thế nào là đúng - sai khi trong cuộc sống có quá nhiều tình huống quá sức xử lý của các em. Đây cũng là trách nhiệm, là lương tâm của người lớn?

Vì sao một số bé gái trải qua nhiều chuyện thế? Vì sự vô cảm của phụ huynh, giáo viên... ? Hay vì hệ thống giáo dục, truyền thông của chúng ta chưa tới nơi tới chốn, để mặc các em tự bơi tự lớn?

Tôi là người đã nhiều tuổi có quan niệm khá “cổ” về cái ngàn vàng, nhưng quả thật để các bé gái lớn lên trong bối cảnh “tự bơi tự lớn”, có lẽ chúng ta cũng cần phải nhìn lại, nếu không chuyện buồn sẽ nối chuyện buồn, bi kịch sẽ nối bi kịch, và sẽ bất bình đẳng với các em gái trước ngưỡng cửa tình yêu và hôn nhân gia đình.

Tôi cũng chưa biết hiến kế như thế để giúp các em vượt qua những tình huống khó khăn để giữ cái ngàn vàng. Tôi chỉ biết đặt câu hỏi đối với các bậc phụ huynh, nhà trường… hãy dạy cho các em biết thế nào là cái ngàn vàng để các em biết giữ gìn, trân trọng…

Tôi đồ rằng, nhiều cô bé không coi chuyện giữ gìn trinh tiết là mục đích tối quan trọng của mình trước khi cưới chồng. Đó là điều đáng lo cho chúng ta!?

Nguyễn Văn Hùng
ĐHQG Hà Nội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá