Ước mơ của cô bé mồ côi

TP - Sớm mồ côi cả cha lẫn mẹ nhưng bằng nghị lực và tinh thần vượt khó vươn lên, 9 năm liền Nguyễn Thị Nga, học sinh trường THCS Tam Sơn, xã Tam Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh đều đạt học sinh giỏi và thi đỗ vào THPT với điểm số rất cao.

Nguyễn Thị Nga đang học nghề tại xưởng mộc của chú
Chúng tôi tìm đến nhà Nga đúng vào hôm em nhận được tin trúng tuyển vào trường THPT Ngô Gia Tự với số điểm rất cao (28,3 điểm). Có lẽ sự lam lũ đã làm em già hơn so với cái tuổi 15.

Nga sống với ông bà nội trong ngôi nhà cũ. Ông nội đã 80 tuổi mắc chứng đau đầu gối, đi lại rất khó khăn. Nghe tin cháu thi đỗ vào trường cấp ba, bà nội Nga mừng lắm.

Đôi mắt tưởng chừng như khô cạn vì khóc cho con dâu, con trai bạc phận và thương đứa cháu sớm phải cảnh côi cút nay lại trào ra những giọt nước mắt mừng rỡ.

Khi Nga sinh ra được 3 tháng thì người mẹ xấu số mất, bỏ lại con cho bà nội. Em lớn lên từ những chén sữa bà nội xin về từ những người hảo tâm trong làng. Đến năm Nga được 6 tuổi, người bố cũng đột ngột ra đi. Tuổi thơ lặng lẽ trôi qua khi không còn hơi ấm tình thương của cả cha lẫn mẹ. Ông bà nội già yếu, thu nhập gia đình chỉ trông vào 3 sào ruộng.

Có những thời điểm Nga đến trường với sự mặc cảm tự ti nhưng nhờ sự động viên chăm sóc của các thầy cô giáo, em đã dần có được sự tự tin trong cuộc sống cũng như trong học tập. 10 tuổi, Nga đã phải cáng đáng mọi việc giúp ông bà như một lao động chính trong gia đình.

Từ việc nhỏ nhặt trong nhà đến những việc đồng áng đều do bàn tay em đảm nhiệm. Vất vả là vậy nhưng Nga lại có thành tích học tập thật đáng nể: 9 năm liền đều đạt học sinh giỏi toàn diện.

Cô Ngô Thị Ngọc, Hiệu trưởng trường THCS Tam  Sơn cho biết: “ Em Nguyễn Thị Nga là một tấm gương về nghị lực vượt khó vươn lên. Dù phải làm rất nhiều việc giúp đỡ ông bà nhưng Nga vẫn đến lớp học chăm chỉ, lễ phép với thầy cô, chan hoà và giúp đỡ bạn bè. Nga còn là đội viên xuất sắc trong phong trào truyền thống mang tên “Nghìn việc tốt” của trường”.

Hiện tại, ngoài việc đi học và giúp đỡ ông bà, Nga còn tranh thủ thời gian học nghề tại xưởng mộc của người chú và kèm hai đứa em con chú học bài. Nga tâm sự: “Em cố học nghề này phòng khi phải nghỉ học sớm thì cũng có nghề để kiếm sống và giúp đỡ ông bà”.

Biết hoàn cảnh khó khăn, có thể sẽ phải nghỉ học sớm nên Nga đã tính trước như vậy. Gạn hỏi mãi em mới chịu nói về mơ ước của mình: “Em cố gắng học thật giỏi, thi đỗ đại học để trở thành bác sĩ, sau đó về quê chữa bệnh cho những người dân nghèo”.

Ngày khai trường sắp đến, dù con đường trước mặt còn nhiều chông gai nhưng với những gì cô bé tuổi trăng tròn đã thể hiện, tin rằng một ngày không xa Nga sẽ đạt được ước mơ của mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá