Ước mơ đại học của Thắng mồ côi

TP - Có một ước mơ cháy bỏng ở mảnh đất nghèo Phù Chẩn (Từ Sơn, Bắc Ninh). Ước mơ của em là được đến giảng đường đại học. Em đã làm tất cả để đạt được ước mơ đó.

Nguyễn Đình Thắng
Thế nhưng, khi ước mơ ấy trở thành sự thực sau bao nhiêu vất vả và khó khăn thì cậu học trò nghèo hiếu học ấy lại phải đối mặt với những khó khăn mới vì hoàn cảnh éo le của gia đình.

“Nghèo mấy cũng cho cháu đi học”

Chúng tôi tìm đến nhà Nguyễn Đình Thắng khi em đang phụ việc ở xưởng gỗ trong xóm. Chúng tôi không ngờ chàng trai đứng trước mặt là sinh viên đại học. Dường như những cố gắng để được học đại học đã khiến Thắng gầy gò và đen đúa.

Bà nội Thắng lưng đã còng hẳn xuống vì những lo toan và vất vả, sụt sùi: “Nhà nghèo nhưng thấy cháu ham học nên tôi không dám can, sợ nó nản chí. Chắc bây giờ bố cháu phải đi vay cho nó học thôi chứ lấy đâu ra tiền. Nghèo đến mấy cũng phải cho cháu đi học”.

Người bà ấy năm nay đã 80 tuổi. Cả đời bà đã lam lũ nuôi 5 người con trưởng thành. Giờ đây, ở cái tuổi đáng lẽ phải nghỉ ngơi thì hằng đêm bà trằn trọc, nước mắt lưng tròng vì thương và lo cho tương lai 5 đứa cháu mồ côi. Cách đây 2 năm, cô ruột của Thắng mất vì ung thư, để lại bé gái 4 tuổi cũng đang sống cùng bà.

Tai nạn điện đã cướp đi mẹ của Thắng năm em học lớp 7. Trong chốc lát, ba anh em trở thành những đứa trẻ mồ côi (em Anh đang học lớp 6, em Ánh vừa vào lớp 1). Nhà vốn đã khó khăn lại càng  cơ cực. Bố Sử của Thắng (bệnh binh ảnh hưởng chất độc da cam) đi bước nữa. Gia đình Thắng có thêm mợ Sửu chăm sóc cho ba anh em.

Nhọc nhằn một giấc mơ

Tốt nghiệp THPT không có điều kiện đến lò luyện thi như các bạn, Thắng vừa làm việc giúp gia đình vừa tự ôn thi. Ngày thi đại học, hai bố con mang theo vẻn vẹn 200.000 đồng lên Hà Nội. Năm đó, Thắng bị trượt.

Mang theo 300.000 đồng lấy từ tiền phụ xây của mình, Thắng bước vào kỳ thi đại học lần thứ hai. Thắng thi vào Đại học Bách khoa và Cao đẳng Công nghiệp. Lần này Thắng đỗ cao đẳng.

Vừa học Cao đẳng Công nghiệp Thắng vừa ôn thi đại học. Hằng tuần, cậu học trò nghèo ấy đạp xe gần 100 cây số từ phòng trọ về nhà lấy gạo. Khát vọng, quyết tâm đến giảng đường đại học rồi cũng thành hiện thực. Kỳ thi đại học vừa qua Thắng đã đỗ Đại học Bách khoa Hà Nội.

Hôm nhận được giấy báo nhập học thì gia đình Thắng lại nhận được hung tin: Mợ Sửu bị u nang, sẽ phải phẫu thuật. Cả nhà rối bời. Năm học sắp khai giảng trong khi thu nhập cả gia đình chỉ chờ vào đồng lương trợ cấp bệnh binh ít ỏi của bố. Bố Thắng đành đi phụ hồ để kiếm thêm nhưng cũng chẳng thấm vào đâu so với chừng ấy miệng ăn.

Hôm Thắng khăn gói lên Hà Nội nhập trường cũng là lúc mợ Sửu chuẩn bị nhập viện. Đang tất bật chuẩn bị cho cuộc sống mới thì cậu sinh viên nghèo thôn Phù Chẩn lại nhận thêm hung tin: Mợ Sửu bị một lúc mấy khối u.

Bệnh viện Việt Đức đã chuyển sang Viện K Trung ương nhưng vì giấy tờ sai sót nên bây giờ mợ đang phải nằm ở nhà. Tình hình rất nguy cấp. Rất có thể, mợ của em sẽ  không qua nổi cơn bạo bệnh.

Khó khăn chồng chất nhưng Thắng vẫn quyết tâm: “Em sẽ học cật lực để ra trường trả nợ cho bố. Vất vả lắm mới thực hiện được ước mơ, em không từ bỏ nó dễ dàng thế được”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá