Ước vọng người trẻ

TP - Đảng, Nhà nước, Chính phủ tập trung thu hút các tài năng khoa học trẻ ở nước ngoài để phát triển đất nước và có thêm chính sách giúp các nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạnh tay hơn để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp... là ước vọng chung của người trẻ trong năm 2017.

TS Trần Đình Phong
TS Trần Đình Phong

Thu hút thêm nhiều tài năng trẻ ở nước ngoài là mong muốn của TS Trần Đình Phong, SN 1981, giảng viên Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, 1 trong 10 người vừa nhận Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2016 do T.Ư Đoàn trao tặng. “Đã là người Việt Nam, dù già hay trẻ, ở bất cứ nơi đâu, họ đều có khát vọng được đóng góp, cống hiến cho đất nước. 

Tuy nhiên, Chính phủ cần có những cú hích đủ lớn để khơi dậy được niềm khát vọng đó”, TS Phong nói. Theo TS Phong, Chính phủ cần tạo môi trường làm việc lý tưởng để nhân tài phát triển, có quỹ khoa học công nghệ để đầu tư vốn cho các sản phẩm, công trình nghiên cứu sớm được triển khai, ứng dụng vào thực tế. Việt Nam nên có trung tâm kỹ thuật quy mô, hiện đại để mọi nhà khoa học có thể đến đó học tập, thí nghiệm, thực hiện các công trình nghiên cứu tầm cỡ quốc tế.

Ước vọng người trẻ - ảnh 1  Hà Ngọc Anh.
Đẩy mạnh hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên là mong muốn của Hà Ngọc Anh, SN 1991, người sáng lập và Giám đốc điều hành Cty Cổ phần Student Life Care vừa đạt giải thưởng Sáng tạo trẻ năm 2016 do T.Ư Đoàn trao tặng. Ngọc Anh là người đã hỗ trợ gần 1.000 du học sinh hoà nhập cuộc sống tại nhiều quốc gia như Úc, Anh, Mỹ, Canada, Singapore, Đức… 

Theo Ngọc Anh, Việt Nam nên xây dựng đội ngũ cố vấn cho khởi nghiệp chất lượng. Đó có thể là lớp đàn anh kế cận đi trước chia sẻ cho đàn em. 

Việc xây dựng đội ngũ cố vấn này chưa có vì hầu như các bậc lão làng trong khởi nghiệp thành công chỉ chia sẻ tầm vĩ mô. Nhiều thứ khởi nghiệp trước đây khác xa bây giờ, trong khi lớp đàn anh quá bận rộn với các dự án, khó có nhiều thời gian chỉ bảo tận tình cho đàn em. Theo Ngọc Anh, việc hỗ trợ vốn vô cùng quan trọng.

“Hiện, việc tiếp cận các khoản từ các quỹ đầu tư mới khá khó khăn. Các nhà đầu tư vẫn còn rụt rè trong việc đầu tư và thường đầu tư theo kiểu “chọn mặt gửi vàng”. 
Hy vọng, trong năm 2017, Chính phủ có những chính sách giúp các nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạnh tay hơn trong việc đầu tư cho khởi nghiệp. Có thể hỗ trợ thêm nhiều nguồn vốn để các dự án khởi nghiệp của thanh niên có thể tiếp cận và phát triển được”, Ngọc Anh nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng