Uống cà phê để học kinh doanh

TP - Trong góc phòng tại Education Cafe ở tầng ba Coopmart Lý Thường Kiệt (Q.10 TPHCM), một nhóm sinh viên thuộc CLB Sinh viên khởi nghiệp đang thảo luận sôi nổi về kinh doanh, làm giàu.

Đúng như tên gọi của quán, Education Cafe là nơi để trao đổi kinh nghiệm và trang bị những kiến thức rất thực tế. Các bạn sinh viên đến đây đa số là những người có nhu cầu học hỏi kinh nghiệm và chia sẻ tri thức. Mỗi tháng một lần có một buổi gặp mặt giữa các bạn trẻ và các chuyên gia nắm giữ các vị trí chủ chốt trong các doanh nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm tư vấn cho sinh viên.

Ngoài việc hỗ trợ sinh viên về điều kiện phòng ốc địa điểm, Education còn tổ chức tư vấn thông qua những nhà doanh nghiệp giúp đỡ các ý tưởng của các nhóm thành viên.

Trương Thị Đức, cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội, một thành viên nhóm Khởi nghiệp, cho biết: “Chúng tôi đến đây không phải vì được sử dụng máy tính và wifi miễn phí mà vì những buổi trao đổi kinh nghiệm giữa những nhóm sinh viên với những thầy cô, những nhà doanh nghiệp do Education Café sắp xếp. Hoặc những buổi tranh cãi “nảy lửa” của các bạn sinh viên về kinh doanh, đó là điều tôi học hỏi được nhiều nhất”.

Ở đây, có thể thấy rất nhiều các nhóm sinh viên, CLB sinh viên của các trường ĐH tại TPHCM như: CLB Anh văn, CLB tiếng Pháp, CLB Tình nguyện, CLB Dạo bước trên mây, CLB Khởi nghiệp…

Đặc biệt là CLB của các thầy cô, giảng viên trong Chương trình hướng nghiệp. Nhiều nhóm sinh viên chủ yếu của các trường ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế... thường xuyên lui tới sinh hoạt định kỳ. Trong đó CLB Khởi nghiệp được các bạn sinh viên tham gia đông đảo nhất, các buổi họp mặt giao lưu của nhóm luôn kín chỗ.

Với căn phòng 40m2, dàn âm thanh, máy tính, máy chiếu được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí, Education cafe dần thoát khỏi cái mác quán cà phê, để trở thành nơi hội họp bàn luận về các ý tưởng.

Sẽ có nhiều địa chỉ kết nối ý tưởng

Chúng tôi gặp ông chủ Education cafe, anh Phan Văn Nam, một cựu sinh viên khoa Quản lý công nghiệp ĐH Bách khoa TP HCM. Anh nói về ý tưởng thành lập Education cafe: “Tôi thắc mắc tại sao sân chơi nhóm cho sinh viên quá ít mà nếu có cũng chỉ là một góc giảng đường, sân trường, bãi cỏ, công viên… Trong khi đó ý tưởng của giới trẻ rất hay nhưng không có ai để chia sẻ hướng dẫn nên chưa tìm được chỗ để thể hiện ý tưởng. Tại sao không tạo một nơi, tạo những diễn đàn về kinh doanh, trao đổi chia sẻ những kinh nghiệm trong cuộc sống”.

Từ những băn khoăn ấy, anh cùng hai người bạn cho ra đời một sân chơi hoàn toàn miễn phí cho những sinh viên vào cuối năm 2006. Bên cạnh kinh doanh, Education còn thiết kế riêng một bản tin trên mạng và trên giấy, nhằm tổng hợp những thông tin liên quan đến sinh viên.

Nam tâm sự: Khi bàn kế hoạch thành lập Education, chúng tôi xác định, song song với kinh doanh, mục đích là tạo một sân chơi giúp đỡ sinh viên trong các hoạt động hội thảo, thảo luận nhóm, học hành…

Chúng tôi hỗ trợ miễn phí cho các bạn từ phòng ốc, âm thanh, máy chiếu, máy vi tính, máy in… Bên cạnh đó với phương châm của Education là “nối kết tri thức, kết nối sáng tạo” nên theo định kỳ chúng tôi tổ chức những buổi chia sẻ kinh nghiệm từ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực các bạn trẻ quan tâm”.

Anh Nam cho biết, đang chuẩn bị triển khai thành hệ thống Edu cafe tại nhiều nơi ở TPHCM. "Chúng tôi rất muốn tạo thêm nhiều hơn nữa các địa điểm giải trí cho giới trẻ mê học hỏi, tìm kiếm thông tin, bởi chính những sân chơi này sẽ là nơi khởi nguồn cho sự sáng tạo và kết nối tri thức với những nhà doanh nghiệp” – Anh Nam nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá