Ưu đãi thanh niên không thể bằng nói suông!

Dự án Luật Thanh niên đã thu hút nhiều ý kiến sôi nổi và tâm huyết của các vị đại biểu Quốc hội chuyên trách trong phiên làm việc hôm qua (10/8).

Nhiều đại biểu cũng đánh giá cao nội dung dự thảo Luật (sau khi đã được chỉnh lý theo ý kiến của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 7).

Các đại biểu dành nhiều thời gian để tập trung thảo luận về các vấn đề cụ thể trong dự thảo Luật, như giáo dục truyền thống, lý tưởng cho giới trẻ, trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với thanh niên, quyền và nghĩa vụ của thanh niên...

“Dân ta phải học sử ta” cần được đưa vào Luật

Trước hiện trạng kết quả điểm thi môn Sử của nhiều trường đại học năm nay thấp đến mức gây bàng hoàng cho cả xã hội, nhiều đại biểu đã đề nghị cần bổ sung vào dự thảo Luật Thanh niên những quy định để tăng cường giáo dục lịch sử đất nước và truyền thống dân tộc cho giới trẻ.

Đại biểu Bàn Hữu Dần (Bắc Kạn) nói: “Tôi thấy việc giáo dục lịch sử cho đối tượng thanh niên chưa được đề cập rõ nét trong dự thảo luật”.

Cần cơ chế tài chính cho thanh niên

“Không thể nói suông” là ý kiến của đại biểu Huỳnh Thành Lập (thành phố Hồ Chí Minh) khi ông đề cập đến điều 17 ( ưu đãi trong lao động) của chương IV (về trách nhiệm của Nhà nước, gia đình, và xã hội đối với thanh niên).

Đại biểu Lập cho rằng: “Trong nhiều năm qua, tổ chức Đoàn ở thành phố mang tên Bác đã đưa ra nhiều đề án, dự án thanh niên có tính thiết thực cao, ví như hoạt động Mùa hè xanh là xuất phát từ thành phố, ngay trong tháng 8 này tổ chức Đoàn cũng đang triển khai đề án dịch vụ pháp lý giúp đỡ các đại biểu HĐND cũng như đại biểu Quốc hội làm việc hiệu quả hơn.

 Thế nhưng trong dự thảo luật chưa đề cập đến việc trích ngân sách để hỗ trợ các đề án, dự án của thanh niên. Nhà nước có trách nhiệm với thanh niên thì rõ rồi, nhưng trách nhiệm phải cụ thể, bởi vì thực tế là bây giờ các em muốn triển khai hoạt động gì cũng cần có tiền”.

Cũng trong mạch ý kiến về chủ đề tài chính, Phó Chủ nhiệm ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Trần Thị Minh Chánh cho rằng: “Luật là luật thanh niên, nhưng chỉ dừng lại ở quy định về tài chính cho hoạt động của Đoàn thanh niên, vậy các tổ chức thanh niên khác sẽ được Nhà nước bảo hộ như thế nào? Nên chăng tìm cách thể hiện khác bởi vì quy định như vậy sẽ tạo ra tâm lý không bình đẳng”.

Cũng trong phiên làm việc, đa số đại biểu đồng tình với dự thảo luật về việc không lập ủy ban quốc gia về công tác thanh niên, tuy nhiên các đại biểu cũng đề nghị cần có những quy định cụ thể về công tác quản lý Nhà nước về thanh niên đối với các cơ quan trong hệ thống chính quyền, nhất là đối với chính quyền cơ sở như phường, xã...

Nhiều đại biểu cũng nhất trí việc đưa quy định về các hành vi bị nghiêm cấm vào dự thảo luật, nhưng các hành vi bị nghiêm cấm trong dự thảo đã được thể hiện trong nhiều văn bản pháp luật khác, vì vậy cần thể hiện rõ trong dự thảo theo hướng quy định những hành vi thường xảy ra ở độ tuổi thành niên.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề nghị Nhà nước cần quan tâm hơn đến việc tạo ra các sân chơi văn hóa, thể thao lành mạnh cho thanh niên. “Ngay ở Hà Nội tôi thấy đất cho các dự án thì nhiều mà đất cho thanh niên vui chơi lại quá ít”-đại biểu Nghiêm Vũ Khải (Hà Giang) phát biểu như vậy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá