Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh làm việc tại Nam Định:

Ưu tiên giải quyết việc làm, trọng dụng tài năng trẻ

TP - Ngày 14/8, Đoàn kiểm tra của Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam do anh Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về Thanh niên làm Trưởng đoàn, có buổi làm việc với UBND tỉnh, Nam Định về triển khai thực hiện pháp luật, chính sách thanh niên và công tác thanh niên. Ông Bạch Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh tiếp đoàn.

Hiện nay, Nam Định có gần 405.360 thanh niên, trong đó hơn 107.700 người theo các tôn giáo, chiếm 26,5%. Một bộ phận không nhỏ thanh niên Nam Định thiếu việc làm tại chỗ, thường xuyên phải dịch chuyển đi tìm kiếm việc làm ở các địa phương khác.

Tập trung dạy nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên là ưu tiên hàng đầu của Nam Định trong thực hiện các chính sách về thanh niên. Đến nay, toàn tỉnh đã tuyên truyền về việc làm, học nghề, dạy nghề và vay vốn cho 58.287 lượt ĐVTN, có 546 cơ sở sản xuất, kinh doanh vừa và nhỏ của thanh niên trên các lĩnh vực, tạo được công ăn việc làm cho gần 10.000 thanh niên tại các địa phương. 

Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức được các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ thu hút được 43.110 lượt ĐVTN tham gia; thành lập và xây dựng mới được 318 nhóm, CLB, trang trại trẻ, mô hình kinh tế giúp nhau lập nghiệp với sự tham gia của hơn 8.000 ĐVTN.

Sáng cùng ngày, Đoàn có buổi kiểm tra, làm việc tại huyện Xuân Trường. Hiện Xuân Trường có hơn 40.000 thanh niên, trong đó thanh niên công giáo chiếm 29%. Lãnh đạo huyện cho biết, hạn chế rõ nhất là đa số thanh niên thiếu tay nghề hoặc tay nghề thấp, việc làm và thu nhập không ổn định, thanh niên thiếu việc làm phải đi làm ăn xa chiếm tỷ lệ cao.

Từ năm 2011 đến nay, Xuân Trường đầu tư 12 tỷ đồng xây dựng Trung tâm dạy nghề huyện với năng lực đào tạo trên 1.000 người/năm. Năm năm gần đây, trung bình mỗi năm có trên 3.000 lao động được dạy nghề, truyền nghề trực tiếp từ làng nghề, doanh nghiệp, mỗi năm giải quyết việc làm mới cho trên 3.100 người lao động tại chỗ, làm việc ngoài huyện và xuất khẩu lao động.

Việc đào tạo bồi dưỡng, sử dụng cán bộ trẻ được huyện Xuân Trường quan tâm thực hiện như chủ trương tuyển thẳng sinh viên tốt nghiệp ĐH chính quy có chuyên ngành phù hợp về công tác tại các xã với hơn 60 cán bộ trẻ được tuyển dụng thẳng. Nhiều cán bộ trẻ tiếp tục được cử đi đào tạo, sau đó được bồi dưỡng và bố trí, sử dụng phù hợp với chuyên môn, năng lực, sở trường, được quy hoạch và bổ nhiệm giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý tại các cơ quan của huyện, xã, thị trấn…

Qua kiểm tra, nắm bắt tình hình thực hiện các chính sách thanh niên, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh cho biết, khó khăn nhất là cơ chế phối hợp giữa các bên. Anh Vinh đề nghị, các ban ngành cần phối hợp tốt hơn, vừa tháo gỡ khó khăn lại tạo hiệu quả trong thực thi chính sách để mang lại lợi ích và phát triển thanh niên. 

Tỉnh có những đề án, chương trình phù hợp, giao cho Đoàn thanh niên thực hiện nhằm phát huy trí tuệ, năng lực của người trẻ, qua đó rèn luyện, đào tạo cán bộ và tạo việc làm cho thanh niên. Anh Vinh nói rằng, với số lượng sinh viên tốt nghiệp ĐH thất nghiệp còn cao, tỉnh cần quan tâm có cơ chế tuyển dụng, tạo việc làm phù hợp. 

“Với những đề xuất của tỉnh, Ủy ban quốc gia về thanh niên với vai trò cơ quan tư vấn của Chính phủ sẽ báo cáo, tư vấn với Chính phủ nhằm giải quyết, tháo gỡ những khó khăn cho địa phương trong công tác thanh niên”, anh Vinh nói. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá