Ủy ban Dân tộc tặng kỷ niệm chương 63 giáo viên dân tộc thiểu số

TPO - Ngày 17/11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc gặp mặt 63 giáo viên dân tộc thiểu số tiêu biểu tham dự chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020. Dịp này, Ủy ban đã trao tặng kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Phát triển các Dân tộc" cho các thầy cô.

Ủy ban Dân tộc tặng kỷ niệm chương 63 giáo viên dân tộc thiểu số
Ủy ban Dân tộc tặng kỷ niệm chương 63 giáo viên dân tộc thiểu số - ảnh 1 Ngày 17/11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc gặp mặt 63 giáo viên dân tộc thiểu số tiêu biểu tham dự chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh và Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Tường Lâm chủ trì.
Ủy ban Dân tộc tặng kỷ niệm chương 63 giáo viên dân tộc thiểu số - ảnh 2 Báo cáo về chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Tường Lâm cho biết: Các đại biểu của chương trình đều là người dân tộc thiểu số, đang công tác ở các vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.
Ủy ban Dân tộc tặng kỷ niệm chương 63 giáo viên dân tộc thiểu số - ảnh 3 Nhiều thầy, cô giáo có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, công tác với điều kiện giảng dạy, trường lớp thiếu thốn. Có người phải thường xuyên di chuyển bằng ghe, thuyền, vượt đường rừng tới các điểm trường. Nhiều thầy, cô giáo đã hy sinh cả tuổi thanh xuân để gắn bó với sự nghiệp giáo dục, chăm lo cho học sinh như con em trong gia đình.
Ủy ban Dân tộc tặng kỷ niệm chương 63 giáo viên dân tộc thiểu số - ảnh 4 Thầy Thào A Vàng (trường Phổ thông dân tộc bán trú TH và THCS Trạm Tấu, Yên Bái) cho biết do nhiều nguyên nhân khác nhau nên tỷ lệ giãn lớp của học sinh vùng cao một số nơi chưa đồng đều, có nơi học sinh nghỉ học, bỏ học đông. Một bộ phận phụ huynh không muốn con em đi học vì nếp nghĩ học nhiều rồi cũng về làm nương không phải không có lý do. Ở quê tôi có những trường hợp thanh niên dân tộc thiểu số tốt nghiệp đại học, trở về quê hương nhưng không tìm được việc. Tình trạng này khiến nhiều phụ huynh càng thêm bảo thủ trong nếp nghĩ nêu trên. Do đó, thầy Vàng kiến nghị cần có những chính sách cụ thể trong giải quyết việc làm cho lao động trẻ người dân tộc thiểu số, qua đây vừa tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, vừa hình thành suy nghĩ tích cực trong đồng bào vùng sâu, vùng xa.
Ủy ban Dân tộc tặng kỷ niệm chương 63 giáo viên dân tộc thiểu số - ảnh 5 Cùng quàn điểm trên, thầy giáo K'Dĩnh (Trường Tiểu học Tân Phúc 1, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) chia sẻ tại các buôn làng, đồng bào thường coi giáo viên là người có uy tín, nhưng điều kiện công tác của giáo viên dân tộc thiểu số còn thiếu thốn, đời sống cũng khó khăn. Đồng bào nhìn vào có suy nghĩ tiêu cực rằng học cao, làm thầy rồi cũng không khá hơn. Thầy K'Dinh đề nghị có thêm các chính sách đặc thù dành cho giáo viên dân tộc thiểu số ở các địa phương
Ủy ban Dân tộc tặng kỷ niệm chương 63 giáo viên dân tộc thiểu số - ảnh 6 Thầy Đào Văn Mượt (Trường Tiểu học Kim Long, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã hát bài "Tiếng hát từ thành phố mang tên Người" bằng tiếng phổ thông và tiếng dân tộc Chơ ro của mình tại buổi gặp mặt. Qua đó, thầy chia sẻ về công việc của giáo viên không chỉ truyền dạy kiến thức mà còn làm công tác trên mặt trận văn hóa nên thường có những hoạt động phát huy, giữ gìn tiếng nói, văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc. Thầy mong muốn tiếng Chơ ro được đưa vào trong chương trình học tại địa phương.
Ủy ban Dân tộc tặng kỷ niệm chương 63 giáo viên dân tộc thiểu số - ảnh 7 Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh cho biết, hiện Đảng, Nhà nước đã triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số một cách có trọng tâm, trọng điểm, linh hoạt, phù hợp với từng vùng dân tộc thiểu số cụ thể. Bà Hạnh ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của các thầy cô và khẳng định sẽ giao các vụ chức năng của Ủy ban Dân tộc tổng hợp, rà soát, tham mưu với Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, làm căn cứ điều chỉnh các chính sách phù hợp, thiết thực đồng hành, hỗ trợ lực lượng giáo viên dân tộc thiểu số.
Ủy ban Dân tộc tặng kỷ niệm chương 63 giáo viên dân tộc thiểu số - ảnh 8 Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh cho biết: Bản thân cũng là người dân tộc thiểu số, từng là giáo viên nhiều năm cắm bản, nên thấu hiểu những khó khăn, vất vả của các thầy cô giáo khi bám trụ ở vùng sâu, vùng xa dạy chữ, chăm lo cho học trò từng miếng ăn, giấc ngủ. Thứ trưởng đánh giá cao những đóng góp to lớn của các thầy cô giáo là người DTTS với sự nghiệp giáo dục của đất nước; đồng thời mong muốn Các thầy cô giáo người dân tộc thiểu số ở đây đã không ngừng vươn lên, cần truyền cảm hứng và nghị lực này đến học sinh của mình.
Ủy ban Dân tộc tặng kỷ niệm chương 63 giáo viên dân tộc thiểu số - ảnh 9 Dịp này, Ủy ban Dân tộc đã trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Phát triển các Dân tộc" và quà tặng 63 đại biểu chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020. Trong ảnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh và Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Tường Lâm trao kỷ niệm chương cho các thầy cô.

'5 điều ước' của giáo viên dân tộc

Tại buổi gặp gỡ các giáo viên dân tộc thiểu số tiêu biểu tham dự chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề xuất phát động phong trào "5 điều ước", vận động toàn xã hội chung tay hỗ trợ, cải thiện điều kiện cơ sở vật chất, đời sống sinh hoạt, tinh thần của giáo viên vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

Gieo chữ nơi cách trở

Thầy Triệu Văn Huynh và cô Lồ Thị Lan là hai gương giáo viên dân tộc thiểu số tiêu biểu, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, cách trở để gieo con chữ cho học trò nghèo vùng sâu vùng xa.

Giáo viên dân tộc thiểu số vượt khó gieo chữ trên quê hương

Phạm Văn Nam và Đinh Thị Hồng Linh là hai giáo viên dân tộc thiểu số được tuyên dương trong chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2020. Họ đã vượt qua nhiều khó khăn để bám trường bám lớp và truyền dạy kiến thức, kỹ năng cho học trò trên quê hương.

Cô giáo dân tộc 'gieo chữ' trên vùng đất khát

Cô giáo Lồ Thị Lan (SN 1990, dân tộc Bố Y) đã gần chục năm bám bản bám trường gieo chữ trên vùng cao còn nhiều gian khó mà "khát" chữ và "khát" nước luôn thường trực vây quanh. Cô Lan là một trong những giáo viên dân tộc thiểu số được tuyên dương trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô năm 2020".

Người truyền lửa Lịch sử nơi vùng cao

Cô giáo dân tộc Mường Hà Thị Hội đã hiện thức hóa ước mở đứng trên bục giảng truyền dạy kiến thức cho các em học sinh trên quê nghèo Tân Sơn, Phú Thọ. Trong hành trình đó, cô đã bồi dưỡng được học sinh đạt học sinh giỏi môn Lịch sử đầu tiên của trường từ khi thành lập…

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng