Ủy ban Kinh tế Quốc hội làm việc với T.Ư Đoàn

TP - Chiều 31/8, đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội, do ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm chuyên trách Ủy ban Kinh tế Quốc hội làm Trưởng đoàn, có buổi làm việc với T.Ư Đoàn về các hoạt động của Đoàn, Hội trong thanh niên công nhân thuộc khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Báo cáo với đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội, anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, cho biết, về tổ chức Đoàn, Hội trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, tính đến cuối năm 2015 có 1.451 Đoàn cơ sở, 3.496 chi đoàn cơ sở và 2.303 chi đoàn với tổng số đoàn viên trong doanh nghiệp ngoài nhà nước là 186.871 (chiếm 2,88% đoàn viên cả nước).

Anh Dũng nêu thực trạng hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của đa số thanh niên công nhân thuộc doanh nghiệp ngoài nhà nước rất thiếu thốn, các thiết chế về văn hóa, vui chơi giải trí tại các KCN gần như không có. Kỹ năng nghề nghiệp yếu và đơn giản; đào tạo nghề không phù hợp với tình hình thực tiễn và nhu cầu doanh nghiệp. Bên cạnh đó, kinh phí để tổ chức các hoạt động cho thanh niên công nhân quá thấp. Do đó, Đoàn phải huy động các nguồn lực xã hội hóa trong các hoạt động của thanh niên công nhân.

“Đoàn cần được tạo điều kiện về cơ chế, hỗ trợ kinh phí để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho thanh niên công nhân. Nhu cầu của thanh niên công nhân đầu tiên là lương thưởng, nơi ăn chốn ở rồi mới đến nhu cầu vui chơi, giải trí. Chăm lo chu đáo được những vấn đề đó, thanh niên công nhân thấy được lợi ích thiết thực của mình mới mặn mà tham gia vào tổ chức Đoàn, Hội”, anh Dũng nói.

Ông Nguyễn Đức Kiên cho rằng, trong bộ máy của Đoàn còn chậm tổng kết các mô hình thực tiễn từ các cơ sở đoàn để có những kiến nghị, đề xuất kịp thời, phù hợp trước khi cơ chế, chính sách ra đời. Ông Kiên kiến nghị sửa đổi Luật Thanh niên cho phù hợp với tình hình thực tiễn; rà soát lại những luật liên quan đến người lao động trong độ tuổi từ 18-35 tuổi; hoàn thiện các cơ quan đầu mối về công tác thanh niên và kiện toàn bộ máy Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam phù hợp tình hình mới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá