Valentine: Hoa tươi của người Việt ở Berlin bán chạy

(TPO) “Bình thường, cửa hàng có doanh thu khoảng 500 euro/ngày, song hôm nay ước tính phải tới 3.000 - 4.000 euro” - Chị Thảo, chủ cửa hàng hoa trên phố Oldenburger cho hay.

Chị Thảo, chủ cửa hàng hoa tươi số 40 phố Oldenburger
Cửa hàng to đẹp, lại tọa ngay cạnh bến xe buýt trên một phố lớn phía Tây Berlin (Đức), nên cửa hàng của chị rất hút khách. Từ 8 giờ, lượng người mua đã tăng vọt gấp 2 - 3 lần ngày thường. Đây là một trong số rất nhiều cửa hàng bán hoa tươi của người Việt tại Berlin. Tất cả đều rất đông khách trong ngày này.

Không giống như ở Việt Nam, phụ nữ Đức mua hoa tặng người yêu hay bạn đời chẳng hề thua kém phái mạnh.

Một điều đặc biệt là, người đến mua hoa để tặng nhau trong ngày Valentine lại chủ yếu là người già hoặc trung niên. Giới trẻ Đức thường chọn những món quà tùy theo sở thích để tặng nhau, không nhất thiết phải là hoa.

Biết mua cho bà ấy loại hoa gì?

Tôi để ý thấy, nhiều cụ ông, cụ bà đứng rất lâu ngắm nghía từng bông hoa, rồi cuối cùng họ cũng chọn cho người bạn đời của mình một bông hoa đẹp nhất.

Chị Thảo cho biết, giá hoa hôm nay tại Berlin tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Một bông hồng nhập từ Hà Lan qua có giá bán lẻ lên tới 2 euro. Một bó hoa hồng được cắm tỉa cầu kỳ dành cho khách đặt sẵn có giá tới 45 euro.

Lượng hoa tiêu thụ cũng tăng vọt gấp từ 4 - 5 lần ngày thường, cửa hàng hoa của chị Thảo cũng chuẩn bị sẵn hàng trăm bó hoa để phục vụ khách. Hôm nay, cửa hàng của chị đã phải huy động tới 6 - 7 người để chuyên bó hoa cho khách.

Bó hoa hồng đặt này có giá 45 euro
Tại Berlin có rất nhiều cửa hàng hoa của người Việt. Người Việt chăm chỉ và rất khéo tay, bó được nhiều kiểu hoa đẹp nên ít nhiều đã trụ được với loại hình dịch vụ này. Tuy nhiên, đây là một nghề khá vất vả.

Làm nghề này quanh năm không hề có ngày nghỉ, chồng chị Thảo hàng ngày phải thức dậy từ 3 giờ sáng để đánh xe đi lấy hoa ở đại lý. Các đại lý hoa ở Berlin đều nhập hoa từ Hà Lan và giao cho các cửa hàng bán lẻ từ rất sớm.

Mỗi đêm, anh chỉ ngủ được khoảng 4 tiếng là phải thức dậy lái xe đi mua hoa. Đến 6 giờ, hoa tươi đã phải được tập kết sẵn sàng tại quầy. Anh tâm sự: “Chúng tôi ở bên này 10 năm rồi, làm lụng vất vả lắm, chẳng có thời gian hưởng thụ như ở nhà. Ở xứ người phải làm thật ăn thật… Cố gắng chăm chỉ làm việc, kiếm chút tiền rồi về thôi”.

Ở Đức và nhiều nước châu Âu khác, Valentine chưa phải là ngày thu hút sự quan tâm lớn nhất của mọi người, Ngày của Mẹ (Mother Day) vào tháng 5 mới là ngày quan trọng nhất.

Chị Thảo cho biết : “Vào ngày Mother Day, người Đức đứng xếp hàng dài hàng chục mét để mua hoa ở cửa hàng của tôi. Bởi ai mà chả có mẹ”.

Câu chuyện của tôi và những người Việt bán hoa tại Berlin luôn bị ngắt quãng vì mỗi lúc số người tới mua lại một đông. 9 giờ, chị Thảo và những người cùng làm mới tranh thủ thay nhau lót dạ bằng bát mỳ ăn liền ăn vội.

Ngoài kia, một chuyến xe buýt 2 tầng nữa vừa ập tới. Chị Thảo lại buông vội bát mỳ ăn dở đon đả chạy ra phục vụ khách…

Chùm ảnh người Đức mua hoa ngày Valentine :

Tôi chọn hoa hồng cho bà xã....

Tần ngần mãi chưa ngắm được bông nào....

Phải chọn thật cẩn thận cho bà ấy....

Chị em cũng mua hoa nhiều chẳng kém phái mạnh

Lẵng hoa này có giá 18 euro

Nhân viên cửa hàng đang khẩn trương bó hoa cho khách

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá