Valentine và chuyện tình công sở

Lễ Tình yêu năm ngoái có hàng tá thông tin về những mối tình công sở. Có thực sự là có vấn đề nếu bạn yêu ai đó nơi cùng làm việc hay không? Tình công sở có thực sự là không ổn?

Công sở như một xã hội thu nhỏ, và cũng đủ thứ chuyện lớn nhỏ. Tất nhiên có cả những câu chuyện bị cường điệu, thậm chí đi xa hơn cả bản chất của nó.

48% hôn nhân đến từ công việc

Điều gì khiến cho ngày lễ ngọt ngào của kẹo, thiệp, hoa và quà tặng trở thành ngày mà các trưởng phòng nhân sự, các nhân viên quan hệ công chúng tại các Cty có những cặp yêu nhau trở nên khó xử, thậm chí không biết phải kiểm soát vấn đề tình cảm đầy tế nhị này như thế nào?

Sau đây là kết quả khảo sát, bình chọn và một số thông tin liên quan đến câu hỏi này.

- Theo điều tra hàng năm về Lễ Valentine của trang mạng tuyển dụng CareerBuilder thì có đến 40% dân công sở đã từng hẹn hò với đồng nghiệp "ít nhất là một lần từ khi đi làm"; và 29% đã kết hôn với người mà họ hẹn hò nơi công sở. 

- Một cuộc bình chọn khác, SpherionWorkplace Snapshot được thực hiện bởi Cty Tư vấn Nhân sự Harris Interactive cho thấy "36% dân công sở sẽ hẹn hò với đồng nghiệp nếu họ còn độc thân". 30% người được hỏi cảm thấy thoải mái khi hẹn hò với đồng nghiệp vì các lý do an toàn cho công việc, hay cơ hội thăng tiến.  

- Còn theo Barbara Pachter - Chuyên gia về các quy tắc ứng xử nơi công sở - thì "làm thế nào để việc ban ngày dùng chung một chiếc máy in và đêm đến thì ở chung nhà, không làm ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn nơi Cty"  thì có đến 79 quy tắc, lời khuyên cho các cặp tình nhân là đồng nghiệp như "Hãy giữ quan hệ riêng tư của bạn ở nhà"; "Đừng sử dụng email Cty vào việc bày tỏ tình cảm"; và "Nếu quan hệ của bạn không được tốt đẹp, hãy cư xử thật đàng hoàng, và không ảnh hưởng đến công việc chung".

- Theo điều tra mới nhất năm 2008 của mạng Vault.com về các mối tình nơi công sở "48% người được hỏi cho biết cuộc hôn nhân của họ được bắt nguồn từ nơi làm việc" và "40% đã yêu hoặc kết hôn với đồng nghiệp sau một chuyến công tác".

Công bằng với tình công sở

Giờ thì chúng ta đã có thể hiểu mối liên hệ ngọt ngào giữa những mối tình nơi công sở và  hộp chocolate với những bó hoa trong Lễ Tình yêu?

Thực tế là nếu các chuyên gia về nhân sự tập trung nghiên cứu về vấn đề này thì sẽ còn nhiều khám phá mới mẻ nữa về tác dụng của câu chuyện tình cảm giữa đồng nghiệp và hiệu quả công việc. 

Và đây cũng là một khám phá hoàn toàn mới; ngược lại với điều mà không ít Cty cấm đoán việc nhân viên, người làm việc cùng Cty đuợc yêu nhau. Các câu chuyện tình nơi công sở cần được nhìn nhận công bằng và tự nhiên như nó vốn có.

Và vì vậy, nó ảnh hưởng tốt hay xấu đến hiệu quả công việc, đến văn hoá nơi làm việc là vấn đề tự nhiên nhất của mỗi người. Thái độ của từng người đối với việc đó sẽ quyết định; chứ không phải là bản chất của việc bạn yêu đồng nghiệp nào đó.

Vậy thì các cặp yêu đương nơi công sở, hãy coi việc đó là chuyện riêng tư bình thường nhất. Công sở là nơi làm việc, và bạn đã gặp được một người có thể chia sẻ nhiều hơn là công việc.

Tốt hơn hay xấu hơn cho bạn, cho Cty - điều đó do chính bạn quyết định; và hình ảnh tích cực hay tiêu cực về việc đó cũng chính do bạn tạo nên trong suốt 365 ngày của một năm, chứ không chỉ đơn thuần vào một Lễ Tình Yêu.

Theo Hạ Lam
Lao động/ Lược dịch theo Workforce

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá