Vẫn đầu tư “khủng” cho chương trình Sữa học đường

TP - Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 của Bộ Y tế cho thấy, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi năm 2010 của nước ta là 29,3%, trong đó 31 tỉnh có tỷ lệ trên 30% (mức cao) và 2 tỉnh trên 40% (mức rất cao).

> Bà Rịa - Vũng Tàu kiên trì với Sữa học đường

Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng coi việc tăng cường thể chất và trí tuệ cho trẻ là công việc hàng đầu.

Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) hiện vẫn dẫn đầu cả nước trong việc thực hiện đầu tư ngân sách “khủng” cho chương trình Sữa học đường.

Ngày 20-9-2012, BR-VT chính thức khởi động chương trình Sữa học đường giai đoạn 2 (2012-2016). Theo đó, trong suốt 5 năm tổng cộng có 270.000 trẻ em trên phạm vi toàn tỉnh sẽ được uống sữa hoàn toàn miễn phí.

“Sữa học đường” tại BR-VT hướng đến trẻ em trong các trường mầm non lẫn trẻ suy dinh dưỡng ngoài cộng đồng. Với trẻ mầm non, các em được uống sữa miễn phí 2 lần/tuần trong suốt năm học (9 tháng). Còn trẻ 3-5 tuổi ngoài cộng đồng thì được uống sữa miễn phí 4 lần/tuần trong cả năm (12 tháng).

Ông Lê Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT cho biết: “Trong giai đoạn 2 (2012-2016) tổng cộng số lượng trẻ được uống sữa miễn phí cao hơn 73.000 trẻ. Chương trình Sữa học đường thể hiện sự quan tâm của chúng tôi đến trẻ em tỉnh nhà, mong muốn xây dựng một thế hệ trẻ khỏe mạnh cả về tầm vóc lẫn trí tuệ”.

Tổng kinh phí dự tính dành cho chương trình Sữa học đường giai đoạn 2 là 113 tỷ đồng ( trong đó 102 tỉ đồng nguồn ngân sách và 11 tỉ đồng doanh nghiệp đóng góp thông qua hỗ trợ giá sữa). Đồng thời, chương trình tiếp tục kêu gọi nguồn xã hội hóa.

Qua đó, phụ huynh trẻ mầm non chung tay đóng góp nguồn kinh phí cho trẻ mầm non uống sữa thêm 2 lần/tuần, đưa số lần uống sữa thành 4 lần/tuần trong suốt năm học (9 tháng).

Cô Vương Thị Thanh Hương, Hiệu trưởng trường MN Họa Mi cho biết: “Hiện trường có 620 em học sinh, nhờ “Sữa học đường” tất cả các em đều được uống sữa miễn phí 4 lần/tuần, trong đó có 2 lần do phụ huynh đóng góp”.

Ghi nhận, có sữa học đường, trẻ tới lớp nhiều hơn. Chương trình đặc biệt này nhận được sự đồng thuận lớn từ chủ trương của UBND tỉnh đến sự hợp tác triển khai của các Sở ban ngành, trường học, trạm y tế, mỗi gia đình có con em tuổi mầm non cùng sự hỗ trợ của doanh nghiệp sản xuất sữa.

Ông Bert Jan Post, Giám đốc Tetra Pak Việt Nam, đơn vị hỗ trợ kỹ thuật cho chương trình nói: “Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ BR-VT cũng như các tỉnh thành khác của Việt Nam xây dựng và phát triển chương trình Sữa học đường”.

Được biết, Vinamilk đã đồng hành, hỗ trợ chương trình trong suốt 5 năm giai đoạn 1 và tiếp tục được chọn là nhà cung cấp sữa cho chương trình trong giai đoạn 2.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá