Vào rừng "thử lửa"

Vượt núi cao, băng qua rừng sâu, tự giải đồ thư, cứu thương giữa rừng ... Đó chính là ấn tượng về CLB Kỹ năng Lâm Đồng (thuộc Hội Liên hiệp thanh niên TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng).

Trong chuyến thám hiểm mới nhất chinh phục bốn tầng thác Datanla dài 5km, chúng tôi đã chứng kiến 40 thành viên (12-24 tuổi) của CLB lưng mang balô, đu dây vượt qua vách đá cheo leo một bên là vực một bên là núi đá, hay vượt  ngoạn mục qua dòng thác chảy siết.

Giữa rừng, cả nhóm nhanh chóng bày tiệc - có cả cà phê nóng và khoai lang lùi từ bếp lửa dã chiến (theo đúng qui cách để tránh cháy rừng) rất vui tươi.

Các thành viên của CLB là lực lượng nòng cốt trong “ban tổ chức” cho các đại hội, hoạt động lớn của tỉnh. Như trong lễ hội Sắc hoa Đà Lạt 2004 (kỷ niệm 110 năm Đà Lạt), chỉ vài câu truyền miệng, CLB đã tập hợp được hơn 1.000 tình nguyện viên tham gia làm trật tự viên, hướng dẫn viên tại chỗ, tổ chức văn nghệ dân gian...
Thùy Nhung (đang học ngành du lịch) khoe: “Qua các chuyến đi, bọn mình đã tự tổ chức “tour bụi” cho khách du lịch thử sức”.  

Tiếng đồn về những bạn trẻ giỏi khiêu vũ, ảo thuật, dựng trại... này lan xa. Người huấn luyện chính là thầy Nguyễn Ngọc Tùng - chủ nhiệm CLB.

CLB thường có những cuộc tổng dợt “te tua”, kiểm tra toàn bộ những kỹ năng từng  học. Thành viên CLB đều “sưu tập” các chuyên hiệu kỹ năng (qua các cuộc thi do Trung ương Hội tổ chức như Vì cộng đồng, bếp chạy, đo vẽ, định vị, bơi lội...).

Học cứu thương giữa rừng

Để có được các chuyên hiệu, những bạn trẻ ấy đã trải qua những thử thách đáng sợ như bị “bỏ rơi” giữa rừng già, theo sơ đồ, ký hiệu, la bàn... tự tìm lối “thoát hiểm” .

Nguyễn Ngọc Nguyên Vũ, người đang sở hữu “bộ sưu tập” 21 chuyên hiệu đủ loại, kể: “Lần nhận chuyên hiệu đo vẽ ở Mũi Né, tụi mình giải mật thư cả buổi sáng mới thành công”.

Mọi chi phí đều do các thành viên tự tục, tuy nhiên những gì bỏ ra so với kết quả thu nhặt được xem ra không thể so sánh. “Tụi mình vừa học kỹ năng sống, được tham gia các chuyến dã ngoại nhiều nơi, được kết bạn bốn phương với chi phí cực rẻ”.

CLB đã đặt chân đến tất cả những danh lam nổi tiếng trong và ngoài tỉnh như hồ Tuyền Lâm, thung lũng Tình Yêu, Ninh Chữ, Mũi Né, đồng bằng sông Cửu Long... bằng đu dây, vượt suối, băng rừng, dựng trại ngủ lều rất ly kỳ.

Ở mỗi chuyến đi những thành viên mới được truyền cách giữ lửa khi không có diêm quẹt, cách cứu thương, khử trùng nước suối, vẽ bản đồ rừng…

Một phụ huynh có cô con gái rượu tham gia CLB (sau khi bí mật quan sát hoạt động của con) đã ngỡ ngàng thốt lên: “Ở nhà nó chẳng biết làm gì, vậy mà...”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá