Vào WTO, giới trẻ Việt Nam được lợi gì ?

TP - Nhận định của các chuyên gia kinh tế, việc Việt Nam gia nhập WTO sẽ mang lại nhiều cơ hội và thuận lợi hơn cho giới trẻ. Còn người trong cuộc nghĩ gì?

Các đối tác là những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới trước đây họ chưa để ý đến Việt Nam vì thị trường nhỏ thì nay để ý đến.

Đó là cơ hội cho doanh nghiệp (DN) trẻ, kinh doanh ở lĩnh vực mới, đặc biệt với lĩnh vực truyền thông.

Đào Đức Quân - Giám đốc Công ty VietComs. Ảnh: Hiếu Mai
Thực tế, những DN có tiếng thì đã có mối quan hệ làm ăn với những Cty lớn của nước ngoài.

Bây giờ cánh cửa mở ra, có nhiều hãng kinh doanh lớn đầu tư vào VN, các DN VN sẽ mời được họ đầu tư vào lĩnh vực mình đang làm. Đó là cơ hội hợp tác đầu tư, DN trẻ “hút” vốn của họ.

Khi hội nhập là phải nhanh chóng giành được chỗ đứng trên thị trường, nếu không sẽ bị đào thải. Và điều đó khiến mình phải chuẩn bị trước để hội nhập về trình độ, nhân lực…

Thử thách cũng như cơ hội ở đây là sẽ có người phất lên rất nhanh nhưng ngược lại cũng sẽ có người bị đào thải ngay và phải làm lại từ đầu.

Tiến sĩ Nguyễn Đắc Vinh – Giảng viên khoa Hóa, Bí thư Đoàn trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội): Giới trẻ được học cách “đi tắt, đón đầu”.

Hội nhập quốc tế, giới trẻ được lợi nhất từ việc tiếp xúc và chia sẻ kinh nghiệm, tri thức của các nước phát triển.

TS Nguyễn Đắc Vinh
Đó là vận hội để giới trẻ được học theo cách “đi tắt, đón đầu”, để làm sao trong thời gian ngắn nhất nước mình theo kịp các nước tiên tiến, nếu cứ đi theo “kiểu” phát triển của mình xưa nay, có lẽ mình không những không theo kịp mà còn bị tụt hậu.

Tiềm năng tri thức của người Việt Nam nói chung và của giới trẻ nói riêng không hề thua kém so với các nước tiên tiến.

Giới trẻ được tạo môi trường làm việc thuận lợi hơn trước sẽ khắc phục được tình trạng xưa nay sinh viên người Việt đi học ở các nước thường đứng đầu và đánh giá cao về trình độ nhưng về Việt Nam lại nhanh chóng tụt hậu do môi trường làm việc chưa đáp ứng với sự phát triển.

Giới trẻ phát triển được khả năng của mình. Gia nhập WTO, giới trẻ được lợi nhiều vì thế.

Hoàng Anh Tuấn – Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh Hà Nội: Không còn sức ép “sống lâu lên lão làng”.

Thời điểm này mở ra bước ngoặt lớn, đặc biệt cho giới kinh doanh trẻ nhiều hướng phát triển. Khách hàng của chúng tôi chủ yếu là Cty TNHH, cổ phần nên với thời cơ này, họ có nhiều cơ hội phát triển, mở rộng giao thương với nước ngoài, hợp tác xuất nhập khẩu với khách hàng lớn…

Cùng với thời cơ đó, ngân hàng cũng thu lợi. Với giới trẻ, họ có sẵn học vấn, trình độ, họ không bị sức ép như ngày trước “sống lâu lên lão làng” mà với luồng gió mới, họ sẽ được xã hội thừa nhận ngay, không phải đợi thời gian, tuổi tác.

Đặc biệt là đối với cán bộ làm công tác quản lý, khoa học sớm được thừa nhận vị trí, vai trò của mình. 

Hoàng Trọng Thanh (Sinh viên K47 ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội): Va chạm với thời điểm “nóng”.

Gia nhập sân chơi WTO vừa là cơ hội và vận mệnh với giới trẻ. Khoảng thời gian mà chúng ta cam kết mở cửa, hội nhập là 3-5-7 năm nữa, thậm chí là lâu hơn.

Điều này có nghĩa là sinh viên hiện nay, chủ nhân tương lai của đất nước là những đối tượng sẽ trực tiếp “va chạm” vào thời điểm “nóng”.

Hầu hết SV đều nghĩ như bao người, hội nhập là có lợi nhưng cũng có nhiều thách thức cần phải vượt lên để cái lợi nhiều hơn.

Làn sóng đầu tư vào VN là rất lớn thì cơ hội nghề nghiệp cũng rất lớn, cơ hội học hỏi kinh nghiệm ở các tập đoàn lớn, chuyên nghiệp cũng tăng. Nhận thức của SV sẽ sâu sắc hơn, bởi họ là chủ nhân của thời kỳ hội nhập, thời kỳ hậu WTO.

Về việc học, SV nhận được sự quan tâm, giao lưu, cơ hội du học lớn hơn. Các tập đoàn tài trợ cho SV VN du học ở nước họ sau đó quay trở lại VN làm việc cho họ.

Phương tiện, điều kiện vật chất cho việc học cũng nâng cao hơn: Các trường chuyên ngành sẽ nhận được tài trợ, SV được đến các Cty lớn thực nghiệm và học tập…

Đứng trước cơ hội, thách thức hội nhập, Nhà nước sẽ có những chính sách bồi dưỡng nhân tài để gánh vác trọng trách cho tương lai; để cung ứng nguồn nhân lực mạnh cho đất nước đủ sức hội nhập, cung ứng nguồn nhân lực cho các tập đoàn nước ngoài.

Sẽ chẳng có Cty nước ngoài nào sang VN nếu biết người VN không giỏi, trình độ nhân lực kém. SV là nguồn nhân lực lớn nhất và cũng là khách hàng tiềm năng của họ. 5-7 năm nữa, SV sẽ là khách hàng của thị trường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá