Vì một mùa đông không lạnh

TP - Những ngày này, các đội nhóm tình nguyện đang tích cực gây quỹ, kêu gọi ủng hộ từ những tấm lòng hảo tâm để tổ chức các chuyến thiện nguyện giúp đồng bào nghèo và em nhỏ vùng cao có một mùa đông không lạnh.

Các tình nguyện viên tặng dép cho các em học sinh nghèo vùng cao tại bản Huổi Phô, huyện Sốp Cộp, Sơn La.
Các tình nguyện viên tặng dép cho các em học sinh nghèo vùng cao tại bản Huổi Phô, huyện Sốp Cộp, Sơn La.

Đến với Huổi Phô

Nằm trên những đoạn đường dài quanh co, khúc khuỷu, trường Tiểu học xã Sam Kha (huyện Sốp Cộp, Sơn La) là điểm trường của phần lớn các em học sinh thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo. Nhiều em thậm chí không có tiền mua quần áo. Đồ dùng sinh hoạt chủ yếu do các nhà hảo tâm quyên góp gửi tặng. Nhà cách trường 3-4 km, mỗi sáng, những đứa trẻ chỉ mới 7-8 tuổi phải tự đi bộ, băng qua lớp sương mù dày đặc và cái lạnh thấu xương để đến lớp. Nhiều em phải xuất phát từ 5h sáng để kịp giờ học. Thấu hiểu nỗi vất vả của các em nhỏ bản Huổi Phô, những ngày qua, Đoàn cơ quan T.Ư Đoàn đã vượt hàng trăm km, mang theo quần áo ấm, gạo, mỳ tôm, đồ dùng học tập nhằm tiếp sức cho các em nhỏ nơi đây bước qua mùa đông lạnh giá. Không dừng lại ở đó, các tình nguyện viên còn tổ chức hướng dẫn “rửa tay vệ sinh”, nấu “Bữa ăn yêu thương” cho hơn 100 em tại điểm trường Huổi Phô.

Anh Vũ Minh Thảo, Bí thư Đoàn Cơ quan T.Ư Đoàn cho biết, chương trình “Đông ấm cho em 2016” được tổ chức tại 3 tỉnh: Hà Giang, Sơn La và Lào Cai. “Ngoài việc kêu gọi các tấm lòng hảo tâm ủng hộ, Đoàn Cơ quan T.Ư Đoàn còn vận động mỗi đoàn viên các ban, đơn vị T.Ư Đoàn đan (hoặc mua) khăn len, đính kèm 1 thiếp/thư gửi đến các em thiếu nhi và các chiến sỹ biên phòng. Hành động nhỏ nhưng tạo sự ấm cúng, thân thương, gần gũi, người nhận sẽ cảm nhận được tình cảm ấm nóng của người tặng”, anh Vũ Minh Thảo chia sẻ.

“Ngoài việc kêu gọi các tấm lòng hảo tâm ủng hộ, Đoàn cơ quan T.Ư Đoàn còn vận động mỗi đoàn viên, các ban, đơn vị T.Ư Đoàn đan hoặc mua khăn len, đính kèm 1 thiếp/thư gửi đến các em thiếu nhi và các chiến sỹ biên phòng. Hành động nhỏ nhưng tạo sự ấm cúng, thân thương, gần gũi, người nhận sẽ cảm nhận được tình cảm ấm nóng của người tặng”. 

Anh Vũ Minh Thảo, Bí thư Đoàn cơ quan T.Ư Đoàn

CLB tình nguyện Hope đang tích cực tuyển tình nguyện viên (TNV) và kêu gọi các tấm lòng hảo tâm ủng hộ chương trình “Mùa đông yêu thương 2016”, tại bản Mo 1, 2, 3 thuộc xã Xuân Hòa (huyện Bảo Yên, Lào Cai). Chương trình dự kiến diễn ra vào ngày 7-8/1/2017. Bạn Đặng Lê Hoàng, Chủ nhiệm CLB tình nguyện Hope Lào Cai cho biết, chương trình “Mùa đông yêu thương” là một hoạt động thường xuyên của CLB. Chương trình đã để lại nhiều ấn tượng cho các TNV, đặc biệt mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực với đồng bào và các em học sinh vùng cao. 

“Với mong muốn tổng kết các chương trình tình nguyện 2016 và chào đón năm 2017, CLB tình nguyện Hope Lào Cai phối hợp với Đoàn thanh niên Bệnh viện tỉnh Lào Cai sẽ thực chương trình Mùa đông yêu thương 2016 với quy mô lớn nhất từ trước tới nay”, Đặng Lê Hoàng nói.

Chương trình “Mùa đông yêu thương 2016” của CLB tình nguyện Hope diễn ra với hàng loạt hoạt động ý nghĩa: Khám chữa bệnh cho toàn bộ bà con nhân dân tại Bản Mo 1, 2, 3; cắt tóc miễn phí cho bà con nhân dân và các em học sinh tại điểm trường Mo, trường mầm non, trường tiểu học số 2 Xuân Hòa; tặng quần áo, chăn ấm; tặng 157 suất quà cho 157 em học sinh tiểu học có hoàn cảnh khó khăn tại điểm trường. Đặc biệt, các TNV sẽ cùng chung tay đổ bê tông sân nhà văn hóa thôn Mo 2 và Mo 1 với tổng diện tích 600m2.

Mặc ấm với 150.000 bộ quần áo

Những ngày này, ca sĩ Thái Thùy Linh cùng các tình nguyện viên đang gấp rút huy động “sức người” phân loại đóng gói 150.000 bộ quần áo ấm để trao tận tay cho các em học sinh vùng núi phía Bắc. Đây là một trong những hoạt động hướng đến chương trình Mặc Ấm lần thứ 6 do nhóm tình nguyện Tim Hồng (ca sĩ Thái Thùy Linh làm Chủ nhiệm) kết hợp cùng Trung tâm tình nguyện Quốc gia, Thành Đoàn và Hội đồng Đội TP Hải Phòng thực hiện. “Mặc Ấm - Vì học sinh dân tộc miền núi” (gọi tắt “Mặc Ấm”) là hoạt động tình nguyện tại khu vực miền núi phía Bắc được ca sĩ Thái Thùy Linh khởi xướng và thực hiện trong suốt 5 năm qua.

Ca sĩ Thái Thùy Linh cho biết, mục tiêu đặt ra ban đầu của Ban tổ chức là quyên góp, đóng gói 100.000 bộ quần áo ấm chất lượng còn tốt cho học sinh vùng cao. Nhưng ngày 7/12 vừa rồi, sau khi cùng Hội đồng Đội thành phố Hải Phòng tổ chức lễ phát động, kết quả đạt được với con số không tưởng, thu được 150.000 bộ quần áo chất lượng. Hiện, toàn bộ số quần áo đã được tập kết tại kho ở Hà Nội và các TNV thay phiên nhau phân loại. Ca sĩ Thái Thùy Linh cho biết, ngoài việc trực tiếp mang quần áo đi tặng, CLB tình nguyện Tim Hồng sẽ san sẻ bớt số quần áo này cho các đội, nhóm tình nguyện có chung mục tiêu giúp học sinh nghèo miền núi chống rét. Bên cạnh quần áo, Ban tổ chức chương trình “Mặc Ấm” còn quyên góp: Vở mới, ủng nhựa, giày dép, cặp sách, áo khoác mới... mang tặng học sinh vùng cao.

Dịp cuối tháng 11, Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia - khu vực miền Bắc cũng đã tổ chức đêm nhạc gây quỹ từ thiện “Đông ấm cho em 2016”, nhằm kêu gọi các tấm lòng hảo tâm chung tay sẻ chia với trẻ em tại điểm trường Chống Tầu, xã Làng Nhì (huyện Trạm Tấu, Yên Bái). Với Slogan: “Mỗi tấm vé được trao tay là bạn đã gửi một chiếc áo ấm đến các em học sinh ở điểm trường Chống Tầu, xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái”, chương trình đêm nhạc gây quỹ từ thiện thu hút đông đảo sự tham gia của bạn trẻ cũng như các nhà hảo tâm khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng