Vi Thuỳ Linh "test" tên mình qua việc bán thơ

Vi Thuỳ Linh vừa có một chuyến "hành phương nam" để... bán thơ. "Bán thơ là công việc thú vị và tôi đã test thử được cái tên của mình... tôi thấy qua 11 năm làm việc không hề vô ích" - Linh nói.

Nhà thơ Vi Thuỳ Linh
Đi bán thơ có ngại lắm không?

Hành động bán sách không hề có gì đáng xấu hổ. Tôi đã tự phát hành sách của mình ở ngoài Bắc và có bạn bè giúp đỡ, còn vào Sài Gòn thì phải đi xe ôm, tắc xi để tự quảng bá sách cũng như bán sách.

Nghe chừng vất vả quá...

Tôi thích cách làm của nước ngoài trong vấn đề lăng-xê quảng cáo hay cách đối xử với ngôi sao. Họ có ê-kíp làm việc đàng hoàng, từ chuyện gia trang điểm đến người phát ngôn. Không phải lúc nào các ngôi sao cũng phải trả lời báo chí, chỉ cần người phát ngôn trả lời là đủ.

Nếu như tôi đủ tiền, tôi cũng thích có một ê-kíp chuyên nghiệp, lo lắng những thứ ngoài chuyên môn của tôi.

Ví như hôm Ngày thơ Việt Nam vừa rồi, tôi có 6 người bạn giúp đỡ để ngày hôm đấy tôi xuất hiện trước công chúng độc giả làm sao phải đẹp, luôn luôn nở nụ cười, hình ảnh tôi chỉ có nói chuyện với độc giả và ký tặng sách, tôi không thể để bất cứ một cái máy ảnh nào chụp được cảnh tôi thu tiền, quay như chong chóng, đầu bù tóc rối… Có một ê-kíp làm việc tốt cũng là cách chân trọng độc giả của mình.

Vậy là chị muốn nhích sang …hàng ngũ ngôi sao?

Có hai từ tôi rất sợ đó là: Ngôi sao và nổi tiếng. Hiện nay người ta đang nhầm lẫn hết cả nghĩa đúng của từ này. Ví dụ như ca sĩ nào đó đang vạch bụng khoe rốn, gã nào chơi bạc triệu đô-la thì anh ta hay cô ta đang rất nổi tiếng.

Chuyện bán thơ có thành công lắm không?

Tôi sụt 3kg trong chuyến đi Sài Gòn vừa qua. Tôi đã bán được gần 1000 cuốn thơ “Đồng Tử”. Tôi vào Sài Gòn lần này là muộn so với kế hoạch, tập thơ “Đồng Tử” (21/10/05). Sau đó tôi bận rất nhiều việc. Tôi đi phát hành thơ ở Hà Nội, Hải Phòng, Việt Trì, Quảng Ninh…

Tập “Đồng Tử” được tái bản vào tháng 3 và đến tháng 6 tôi mới có mặt ở Sài Gòn, như thế là muộn so với thời điểm ra sách!

Tôi không giàu có lắm để muốn lúc nào thì đi lúc đấy. Tôi phải kết hợp một số công việc nữa cùng với chuyến đi. Nói vắn tắt việc bán sách là công việc thú vị, vì theo tôi đây là hành động có phép thử với tên và thương hiệu của mình đối với các Công ty phát hành sách, đầu nậu và các độc giả đơn lẻ.

Và tôi đã test thử được với cái tên của mình như thế nào, tôi thấy qua 11 năm làm việc không hề vô ích.

Có nhiều nhà thơ rất ngại rao bán thơ mình, đồng nghiệp và độc giả sẽ nghĩ gì khi chị đi bán thơ?

Tôi nghĩ cái thời sách gối đầu giường, cả nhà chuyền tay nhau một cuốn sách hoặc sách để lẫn rơm rạ…đã xa xôi lắm rồi! Hiện nay có rất nhiều loại hình giải trí, nên mọi người bị phân tán, để cho độc giả vào Nhà sách tìm đến mình thì lâu quá, trong khi thời đại này là của Internet của mobi…

Thời này mà vẫn ngồi yên trong nhà chờ người ta đến với mình hoặc lạc hậu như thời Thị Mầu, cái gì cũng phải chờ tiếng mõ làng mới biết.

Bây giờ mình cần phải xung động độc giả, độc giả cần xung động lắm. Tôi muốn độc giả mỗi khi nghĩ đến Vi Thuỳ Linh là sẽ nghĩ đến việc Linh sẽ mang đến một cái gì khác lạ, không giống như bất kỳ người khác, cũng như câu thơ của tôi: Lần nào đến cũng mang theo bí mật!

Nghe đồn chị in 5000 ngàn cuốn kể cả tái bản, một con số kỷ lục với thơ?

Kỷ lục gì đâu, Việt Nam có trên 84 triệu dân, 5000 cuốn thì thấm vào đâu? Nhưng thơ của tôi có 500 cuốn nằm trong tay những người nổi tiếng ở Việt Nam.

Qua việc bán sách, tôi kiểm soát được độc giả quan trọng là tầng lớp trí thức, nếu như mình thả nổi ở các hiệu sách thì khó kiểm soát lắm, bản thân tôi đưa được sách đến những người nổi tiếng như anh Lê Quang, anh Quyền Linh, anh Đàm Vĩnh Hưng, chị Sao Mai, anh Tấn Minh, Đỗ Bảo, chú Phó Đức Phương, chú An Thuyên…

Thật ra, nếu mình để họ tự đi mua sách thì khó, vì họ rất bận, thế nên mình phải tự phát hành đến tận nơi. Thế là tôi kiểm soát được sách của mình, cho dù con số phát hành rơi vào tay họ chỉ là 10% nhưng đó là 10% đặc tuyển!

Có vẻ như chị đang cố gắng phổ cập thơ mình trên toàn quốc?

Tôi không phổ cập bình dân, tôi có chọn lọc độc giả. Độc giả của tôi muốn hướng tới là sinh viên và trí thức.

Trong 5000 cuốn thơ “Đồng Tử” chị tự bỏ tiền túi ra phát hành, hiện nay còn tồn đọng bao nhiêu?

Tôi có ký gửi một vài nơi, nhưng hiện ở nhà chỉ còn 500 cuốn.

Nghe nói chị có mạnh thường quân nên cũng khá thong dong với nghề thơ

Tôi bán cả xe máy rồi, tôi nợ đến 30 triệu đồng để làm cho xong tập thơ, bây giờ chỉ còn nợ 20 triệu đồng thôi. Cái xe ga tôi đang đi là mượn của đứa em.

Tập vừa rồi lỗ nhiều không?

“Đồng Tử” không lỗ, nhưng cái gọi là lãi thì không bõ công sức mình bỏ ra. Hơn nữa, tôi không bao giờ nghĩ đến việc mình làm tiền với Thơ. Chỉ nghĩ đến điều đó thôi tôi đã cảm thấy bội phản với mình, với thơ. Thơ là chốn thiêng liêng, mục đích của tôi không phải biến thành ngôi sao, không phải để nổi tiếng, không phải để làm tiền.

Linh có cảm thấy nhẹ gánh hơn sau cuộc… vi hành thơ ?

Bây giờ tôi lại thích chinh phạt những vỉa khó hơn như là những nhà khoa học, những độc giả lâu nay chưa bao giờ đọc thơ Vi Thuỳ Linh nhưng lại cứ ghét thơ Linh. Cho nên tôi muốn làm một hành động gần như kiểu… nước chảy đá mòn.

Đối với tôi, cuộc sống luôn phải lo toan, tôi luôn tự thân nỗ lực và không muốn làm phiền mọi người. Nếu cái chết kề sát cổ còn mỗi cái miệng để kêu chắc lúc đó tôi mới kêu đến bố tôi. Tôi không thích sử dụng mỗi quan hệ của gia đình để làm lợi cho mình.

Có nhiều lời đồn trước và sau tập “Đồng Tử”, đại loại là chị đã…tịt ngóm

Tôi còn đầy sung mãn, còn đầy nội lực để đi tiếp với con đường thơ ca.

Bản thân chị có mệt mỏi bởi những tin đồn đó không?

 Tôi thấy thật đáng thương cho những kẻ tung tin đồn, vì họ luôn phải đi chứng minh Vi Thuỳ Linh là kẻ không ra gì, rồi mạt sát Vi Thuỳ Linh. Có cả mốt nói xấu người nổi tiếng để thông qua họ khẳng định “giá trị” bản thân. Có trường hợp vui thế này, khi tôi và cô bạn thân vào một quán ăn bún đậu, có một đám thanh niên nói rằng: “Tao ở nhà gần nhà Vi Thuỳ Linh, con đấy nó vượt biên rồi”. Rồi lại nghe những cái tin anh A,B, C nào đó cặp bồ với tôi trong khi tôi chẳng biết anh ta là ai.

Theo Từ Nữ Triệu Vương
Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá