Việc làm giản đơn còn đầy

TP - Những việc làm lâu nay bị xem là đơn giản như quản gia, bán hàng, vệ sinh, v.v…, hóa ra có rất nhiều ở các đô thị, nơi không ít người thiếu hoặc không có việc làm, đại diện một tổ chức đang khai thác nhóm nghề này ở TPHCM cho biết.

Ông Trần Minh Trọng- Giám đốc Quỹ hỗ trợ công nhân TPHCM nói:

“Theo khảo sát của chúng tôi, một số nghề đang có nhu cầu rất cao về lao động như quản gia, bảo mẫu, bán hàng, vệ sinh công nghiệp… So với mặt bằng lao động cùng trình độ tay nghề như nhau, thu nhập từ những nghề này nhỉnh hơn và việc làm khá ổn định. Tuy nhiên do một số định kiến, người lao động chưa thực sự quan tâm”.

Theo số liệu từ HEPZA, năm 2009, số lao động mất việc tại các đơn vị sản xuất do HEPZA quản lý sẽ lên đến 26 ngàn người, trong đó, lao động phổ thông sẽ chiếm tỷ lệ cao nhất.

Tuy nhiên một nghịch lý khác đang diễn ra trên thị trường là nhiều ngành nghề, đặc biệt những ngành cần lao động phổ thông lại đang thiếu lao động một cách trầm trọng.

Ông Nguyễn Thành Tín- Giám đốc Cty Vệ sinh công nghiệp Phúc Thiên Ân, đơn vị đăng ký tuyển dụng trực tiếp lao động trực tiếp tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, cho rằng:

“Nhu cầu tuyển dụng trong năm 2009 của chúng tôi lên đến trên 200 lao động. Yêu cầu tuyển dụng của chúng tôi khá đơn giản, chỉ cần lao động có sức khỏe, trung thực và có thái độ làm việc nghiêm túc.

Nếu tuyển dụng, lao động sẽ được đào tạo miễn phí và được hưởng đầy đủ mọi phụ cấp như quy định của Nhà nước. Với mức thu nhập thấp nhất là 1,5 triệu đồng cùng môi trường làm việc tốt và được chủ động về thời gian tôi nghĩ, đây là cơ hội để lao động có việc làm ổn định”.

Bà Trần Thị Diễm Châu - Phó GĐ Cty TNHH Chuyên Việc, cho rằng: “Công việc quản gia, bảo mẫu, chăm sóc viên phù hợp với lao động đứng tuổi và không có tay nghề chuyên môn. Họ vẫn có thể làm tốt công việc nếu tham gia cùng chúng tôi”.

Trong buổi giới thiệu chương trình kết nối việc làm cho công nhân ở TPHCM mới đây có gần 10 doanh nghiệp khác đăng ký tuyển dụng trực tiếp một số nghề như bán hàng, công nhân may với số lượng tuyển dụng lên đến trên 1.000 lao động.

Một số doanh nghiệp tuyển dụng còn cam kết hỗ trợ học nghề (bán hàng), hỗ trợ phòng trọ, xăng xe đi làm (doanh nghiệp ngành may). Với việc chào hàng mức lương cơ bản thấp nhất là 1,6 triệu đồng hoặc cao hơn nếu đạt hiệu suất lao động, các đơn vị tuyển dụng đã nhận được hồ sơ xin việc ngay trong chương trình kết nối đầu tiên.

Vương Đình Khải, một công nhân vừa nghỉ việc tại Khu Công nghiệp Linh Trung II, cho biết: “Nộp hồ sơ vào công ty may Hamlin, em nghĩ, thu nhập sẽ không thua công ty cũ và công việc cũng phù hợp với khả năng của em nếu thực tế đúng như cam kết của Hamlin”.

Còn Võ Thị Thủy, Hồ Thúy Anh, sau hồi phân vân, quyết định thử viết đơn xin vào Cty Chuyên Việc. “Nếu phù hợp và có thu nhập đúng như lời giới thiệu, chắc bọn em sẽ làm luôn cho ổn định”.

Tổng cộng có hơn 50 hồ sơ nộp trong buổi đầu tiên của chương trình kết nối trong tổng số gần 200 người lao động đến tìm hiểu. Ông Trần Minh Trọng cho biết, Quỹ sẽ tiếp tục chương trình thêm 11 buổi nữa tại các khu công nghiệp- khu chế xuất trên địa bàn TP HCM.

Mục tiêu của chương trình là hỗ trợ cho 4.000 công nhân mất việc tìm được chỗ làm mới phù hợp và ổn định. Bên cạnh đó, chương trình sẽ hỗ trợ cho công nhân, đặc biệt công nhân nữ chuyển đổi sang những ngành nghề phù hợp với trình độ, năng lực của mình. Dự kiến sẽ có trên 1.000 công nhân được chuyển đổi ngành nghề. 

Quỹ Hỗ trợ Công nhân TP HCM ra đời từ sáng kiến của CLB Hàng Việt Nam Chất lượng Cao và Ban Quản lý các KCN - KCX TPHCM HEPZA.

Với mục tiêu hỗ trợ cho công nhân tại TP HCM, Quỹ xây dựng được nhiều chương trình như hỗ trợ vốn cho công nhân đi học với lãi suất bằng không; tổ chức các phiên chợ bán hàng ưu đãi cho công nhân; đầu tư trao tặng nhiều công trình như hệ thống phát thanh, hệ thống loa đài, điểm karaoke tại các khu lưu trú công nhân; tổ chức khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe sinh sản cho công nhân…

Chương trình kết nối việc làm do Quỹ kết hợp với Công đoàn, Đoàn Thanh Niên HEPZA cùng nhiều đơn vị tuyển dụng, đơn vị đào tạo nghề trong toàn TP phối hợp thực hiện.

Bên cạnh việc tư vấn, giới thiệu việc làm mới, ban tổ chức còn triển khai các lớp tập huấn chuyên sâu để năng cao tay nghề cho lao động. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá