Việc vẫn chờ người

TP - "Hàng nghìn nhu cầu tuyển dụng lao động kỹ thuật, có trình độ cao vẫn còn trống chỗ do thiếu các ứng viên đến tìm việc", ông Nguyễn Đức Liên, Phó GĐ Trung tâm dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng cho biết tại phiên chợ việc làm đầu tiên trong tháng 4/2009.

Tra cứu thông tin tuyển dụng tại máy tính online. Ảnh: Nguyễn Huy
Ngày 1 và 15 hàng tháng, các phiên chợ việc làm được trung tâm mở đều đặn tại số 21 Phan Đình Phùng (Đà Nẵng) thu hút hàng nghìn lao động trẻ trên địa bàn và các tỉnh lân cận lên sàn tìm việc. Điểm nổi bật của các phiên chợ này là việc tập trung lượng lớn nhu cầu tuyển dụng đa dạng, phong phú, từ lao động phổ thông, bán hàng, phục vụ cho đến kỹ sư, kế toán, kiến trúc sư và vị trí quản lý.

Dọc hai bên phòng trung tâm, hơn 20 máy tính đang online, sẵn sàng cho người lao động tự do truy cập tìm hiểu thông tin. Gần chục nhân viên trung tâm trực tiếp tư vấn cho lao động  các ngành nghề phù hợp với sở trường, nguyện vọng. Thay vì phải nộp hồ sơ xin việc như trước đây, lao động chỉ làm đơn xin việc, đăng ký việc làm là được trung tâm kết nối với các đơn vị tuyển dụng.

Tại tầng hai trung tâm, hơn 20 doanh nghiệp trên địa bàn đang sơ tuyển, phỏng vấn trực tiếp các lao động tại phiên giao dịch ngày 1/4. Chị cán bộ phụ trách phòng nhân sự, Cty TNHH Kaman 3 (Lào) cho biết,  đơn vị có nhu cầu tuyển dụng gần 20 chỉ tiêu, tập trung các ngành nghề: kỹ sư điện, kỹ sư cơ khí và ngoại ngữ...

Đáng kể như Cty thời trang xuất khẩu Sông Châu, chi nhánh Đà Nẵng (Khu công nghiệp Hòa Khánh - Đà Nẵng) tuyển dụng 200 chỉ tiêu lao động, Cty Minh Phúc (Đà Nẵng) có nhu cầu 100 điện thoại viên, Cty Cổ phần Tiến Phát dành lượng lớn chỉ tiêu lao động vào các ngành nghề in ấn, xưởng in, giao hàng...

Vẫn trống lao động kỹ thuật cao

Theo Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP Đà Nẵng, mỗi tháng trung bình các phiên chợ việc làm thu hút hơn 1.000 chỉ tiêu việc làm lên sàn. Tính riêng chợ việc làm ngày 1/4 có hơn 70 doanh nghiệp, đơn vị tham gia tuyển dụng với hơn 600 việc làm các loại. Những tháng đầu năm 2009 có 1.200 lao động được tuyển dụng.
Theo ông Nguyễn Đức Liên, Phó Giám đốc Trung tâm, phần lớn lao động đều tập trung ở những ngành nghề phổ thông, trình độ thấp, trong khi vẫn cần hàng nghìn chỉ tiêu lao động có trình độ kỹ thuật cao.

Cty Hoàng Đạt (Sơn Trà, Đà Nẵng) đặt hàng 3.000 chỉ tiêu lao động kỹ thuật, trình độ cao để bổ sung những công việc dịch vụ, quản lý các hoạt động của Cty, hoặc lao động ở các lĩnh vực ngân hàng tài chính, hệ thống du lịch, thương mại có nhu cầu cao nhưng việc vẫn chờ người.

Chị Nguyễn Thị Thanh Nga, phòng nhân sự, Trường CĐ Đông Á (Đà Nẵng), cho biết, gần 60 chỉ tiêu tuyển dụng vào các chức danh cán bộ, giáo viên của nhà trường vẫn bỏ trống.

Phân tích tỷ lệ lao động theo trình độ tại các phiên chợ việc làm của Trung tâm cho thấy, số lao động có trình độ đại học, cao đẳng chỉ chiếm hơn 10 phần trăm. 

Hơn 12.000 lao động mất việc

Bình Dương (TP)- Đến hết quý I/2009, Bình Dương có 12.397 lao động bị mất việc và 1.794 lao động thiếu việc làm do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới. Nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương cũng rơi vào tình trạng khó khăn. Theo thống kê của Sở LĐ - TB&XH Bình Dương, có 161 DN gặp khó khăn tính đến ngày 30/3. Trong đó, có năm chủ DN bỏ trốn, hai DN giải thể, 40 DN ngưng hoạt động, 102 DN gặp khó khăn và sáu DN tạm ngừng tiến độ triển khai dự án… 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng