Việt kiều trẻ về thăm Cố đô Huế

(TPO) Hôm nay (15/5), đoàn thanh niên Việt kiều tham dự chương trình Trại hè Việt Nam đã di chuyển vào Huế bắt đầu chương trình hoạt động kéo dài 3 ngày tại một số địa phương ở miền Trung.

7 giờ 45, sau gần 13 tiếng di chuyển bằng tàu hỏa, các bạn trẻ tham dự Trại hè Việt Nam 2005 đã có mặt tại cố đô Huế. Các Việt kiều trẻ đã được tham quan Đại Nội, Kinh thành của 13 đời vua triều Nguyễn, với các công trình kiến trúc nổi tiếng như: Ngọ Môn, Điện Thái Hòa, Cửu Đỉnh, Hiển Lâm Các.

Vẻ xúc động, trầm trồ hiện rõ trên gương mặt các thành viên trong đoàn khi thăm Đại Nội.
Vẻ xúc động, trầm trồ hiện rõ trên gương mặt các thành viên trong đoàn khi tham quan các công trình trong Đại Nội. Lê Thanh Hùng, 20 tuổi xúc động cho biết, khi ở Campuchia luôn mong một ngày nào đó sẽ được đến thăm Huế vì chỉ mới được biết về Cố đô qua VTV4. Hôm nay Hùng đã được chứng kiến tận mắt nơi ở của các vị vua triều Nguyễn xưa.

Những khẩu đại bác nặng nề nằm im lìm dọc 2 bên đường vào Đại Nội là nơi được các bạn thanh niên Pháp, Bỉ, Mỹ và Rumani chọn làm nơi “đổ bộ” tham quan đầu tiên.

Trước đó, ngày 13/7, đoàn đã đi thăm và có một số hoạt động tại các địa phương như: Khu du lịch Tuần Châu (Hạ Long), thăm vịnh Hạ Long, động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, chiêm ngưỡng Hòn Gà Chọi, Đỉnh Lư Hương và các đảo đá khác trên vịnh.

Ngày 12/7 đoàn đã đến làm lễ dâng hương tại Đền Hùng (Phú Thọ) và đi thăm cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ  Minh Anh (77 Chí Linh, Hải Dương).

Các bạn trong đoàn Campuchia, Lào, Thái Lan lại chọn chiếc chuông đồng lớn treo trên Ngọ Môn để chụp ảnh lưu niệm.  Boonmaneepraset Natchaya (Thái Lan) trân trọng nhìn dòng chữ cùng những hình đúc nổi trên chiếc chuông và hỏi: “Những dòng chữ này có nghĩa là gì? Tại sao lại có những hình đúc nổi trên chuông?”.

Các công trình, lăng tẩm như điện Thái Hòa được xây dựng ra sao là chủ đề được các bạn thành viên trong đoàn Pháp, Italy đặc biệt quan tâm khi nghe hướng dẫn viên giới thiệu bằng tiếng Anh. Vẻ chăm chú hiện rõ trên gương mặt các bạn trẻ. “Câu chuyện về cách sống của các vị vua giúp em hiểu thêm về văn hóa của đất nước” - Hứa Thanh Sơn, 18 tuổi (Pháp) cho biết.

Thử làm Vua và Hoàng hậu
Tách hẳn thành một nhóm riêng, các bạn trong đoàn Slovakia, Rumani, Séc, Đan Mạch tập trung tại Hiển Lâm Các để mặc thử những bộ áo của các vị Vua, Hoàng hậu.  

Trên đường đến thăm chùa Thiên Mụ, các thành viên trong đoàn Lào, Thái Lan đã nhờ hướng dẫn viên dẫn đi may áo dài. Các bạn Napicha Tanawannakul (Thái Lan) và Nguyễn Thị Thảo (Lào) cho biết rất thích khi nhìn thấy các cô gái Huế mặc những tài áo dài thướt tha đi trên đường phố. Thảo tâm sự: “Trước em cũng có nghe một số bài hát về Huế và rất thích những lời hát về thành phố mộng mơ này. Vẻ yên tĩnh, dịu dàng của Huế làm em thấy có cùng tâm trạng “nặng lòng” với thành phố này”.

Buổi chiều, các thành viên trong đoàn đã đi tham quan lăng vua Minh Mạng, được xây dựng vào năm 1840.

Về với Cố đô Huế - Di sản Văn hóa thế giới, đoàn Việt kiều trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới, mỗi người một cảm xúc, song tôi tin rằng ấn tượng về cội nguồn, về đất mẹ sẽ chảy mãi khôn nguôi trong những dòng máu Việt trẻ trung và tràn đầy sức sống này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá