Việt Nam đang rất cần chiến lược về phát triển tài năng trẻ

TPO - Đến nay, chúng ta vẫn chưa có chiến lược hay chính sách toàn diện về việc phát hiện, bồi dưỡng và sử dụng tài năng trẻ nói chung và đối với các em học sinh đoạt giải trong các kỳ thi quốc tế nói riêng.

Chị Lâm Phương Thanh-Bí thư T.Ư Đoàn-Chủ tịch Hội Sinh viên VN. Ảnh : Minh Tuấn 
Trao đổi với Tiền phong, chị Lâm Phương Thanh-Bí thư T.Ư Đoàn-Chủ tịch Hội Sinh viên VN đã nhận định như vậy.

Chị cho biết: Đúng là chúng ta đã có sự lãng phí, chảy máu chất xám rất lớn. Theo tôi biết, đa số các em học sinh đoạt giải quốc tế sau đó đều đi du học tại nước ngoài và nhiều bạn đã ở laị làm việc tại nước ngoài.

Tuy nhiên nếu không có một chiến lược thật sự thì rất khó mang lại hiệu quả. Nếu riêng ngành giáo dục cũng không thể giải quyết được mà cần sự đồng bộ của nhiều cấp ngành. Tôi nghĩ tại sao các bộ, ngành không quan tâm nhiều đến việc sử dụng các em học sinh tài năng tuỳ theo chuyên môn của mình.

Một vấn đề nữa là môi trường học tập, làm việc trong nước hiện còn không ít hạn chế nên thiếu sức thu hút với các em học sinh tài năng. Điều đáng buồn hiện nay là sự quan tâm với học sinh giỏi đoạt giải quốc tế còn thấp hơn nhiều so với các cầu thủ bóng đá, hay những người đoạt giải trong các kỳ thi người đẹp. Có nhiều đoàn học sinh Việt Nam lên đường đi thi quốc tế rất âm thầm lặng lẽ.

+Chúng ta có nhiều học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi quốc tế nhưng lại rất thiếu các chuyên gia giỏi, các cử nhân tài năng. Vậy có phải chất lượng đào tạo đại học của Việt Nam còn nhiều hạn chế?

-Có một phần là như vậy. Thực ra có nhiều học sinh Việt Nam khi ở trong nước thì học ở mức khá nhưng ra nước ngoài lại có thể đạt kết quả xuất sắc. Chúng ta đang rất cần đổi mới đào tạo bậc đại học.

+Tổ chức Đoàn-Hội sẽ làm gì để hỗ trợ đối tượng này phát triển tài năng?

-Tổ chức Đoàn-Hội đã và đang hỗ trợ các bạn trẻ phát triển tài năng tuy nhiên cũng chưa làm được nhiều. Trước yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hoá-hiện đại hoá, giúp thanh niên tiếp cận nhanh với khoa học công nghệ phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước thì đây là vấn đề được tổ chức Đoàn hết sức quan tâm.

Việt Nam đang rất cần đội ngũ chuyên gia trẻ giàu năng lực, xung kích đi đầu trên các lĩnh vực mũi nhọn. Đoàn Thanh niên đã có nhiều cố gắng trong phát hiện tài năng trẻ. Tổ chức Đoàn-Hội đang triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ giúp cho các bạn trẻ có nhận thức sớm về vấn đề này. Đoàn-Hội đã có nhiều hoạt động như tuyên dương học sinh giỏi, gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm, khuyến khích các em. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá