Việt Nam lần đầu tham dự Diễn đàn thanh niên ECOSOC

TPO - Diễn đàn Thanh niên ECOSOC lần thứ 5 nằm trong khuôn khổ Hội đồng Kinh tế - Xã hội (ECOSOC) của Liên hợp quốc (UN), diễn ra với quy mô toàn cầu 1 năm/lần và được tổ chức tại Trụ sở Liên hợp quốc tại New York, Mỹ.

Phiên khai mạc diễn đàn ECOSOC
Phiên khai mạc diễn đàn ECOSOC

Diễn đàn năm nay tổ chức trong 2 ngày 1-2/2/2016, có đại diện 54 nước thành viên Hội đồng Kinh tế - Xã hội của Liên hợp quốc tham gia, với chủ đề: “Thanh niên hành động triển khai Chương trình nghị sự 2030”Đây là năm đầu tiên Việt Nam cử đoàn tham dự Diễn đàn. 

Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam do đồng chí Nguyễn Long Hải, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam dẫn đầu đã tham dự phiên khai mạc, các phiên toàn thể cũng như một số những phiên thảo luận chính, bao gồm phiên Thảo luận về giải pháp cho Việc làm của Thanh niên và thúc đẩy Doanh nghiệp trẻ; phiên thảo luận về những ưu tiên trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Trong bài phát biểu khai mạc phiên toàn thể, Chủ tịch Hội đồng ECOSOC – ngài Lee Oh Joon đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Thanh niên trong việc góp phần thúc đẩy thành công 17 mục tiêu phát triển bền vững (MDGs) của Chương trình Nghị sự 2030.

Ngài chia sẻ: “Thanh niên, những người trẻ như những người ngồi ở đây, mỗi chúng ta đều có thể trở thành Đại sứ của thời đại mới, là nhân tố của sự thay đổi và là xúc tác của sự phát triển bền vững mà Nghị sự 2030 đã đề ra.

Việt Nam lần đầu tham dự Diễn đàn thanh niên ECOSOC - ảnh 1 Đồng chí Nguyễn Long Hải tặng quà cho ngài Oh Joon - Chủ tịch Hội đồng ECOSOC, Liên Hợp Quốc.

Thanh niên có thể và nên là những người tiên phong trong quá trình thay đổi và phát triển này. Nghị sự 2030 được ra đời trước thềm Diễn đàn Thanh niên ECOSOC lần thứ 5 cũng là năm kỉ niệm 70 năm thành lập Hội đồng ECOSOC, sự trùng hợp này đã tiên liệu trước tầm quan trọng của Thanh niên trong sự thành công của Nghị sự 2030”.

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc – ông Jan Eliasson bày tỏ sự hân hoan khi có thể mang Thanh niên trên toàn thế giới đến gần hơn với những vấn đề của Nghị sự 2030; ông tin tưởng rằng chính những người trẻ là thế hệ hiểu rõ nhất những vấn đề liên quan đến họ và cũng là thế hệ tốt nhất để đưa ra những giải pháp tối ưu nhất.

Ông nhấn mạnh “Thanh niên không phải là khách thể trong công cuộc đổi mới, họ là chủ thể, là nguồn năng lượng, nguồn sáng tạo và là nguồn cảm hứng cho sự thành công của nghị sự 2030”. Ông đề nghị thanh niên trên toàn thế giới phải cam kết và cùng hành động vì mục tiêu phát triển bền vững của nghị sự 2030.

Việt Nam lần đầu tham dự Diễn đàn thanh niên ECOSOC - ảnh 2 Đồng chí Nguyễn Long Hải tặng quà cho ông BAEY Yam Keng - Thư Ký Quốc Hội tại Bộ Văn Hóa, Cộng Đồng và Thanh Niên Singapore.

Cũng trong thời gian Diễn đàn, đồng chí Nguyễn Long Hải đã gặp gỡ và trao đổi với ngài Oh Joon – Chủ tịch Hội đồng ECOSOC, ngài Ahmad Alhendawi – Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc trong các vấn đề về thanh niên. 

Qua đó giới thiệu về vị trí, vai trò của Ủy ban quốc gia về Thanh niên và các tổ chức thanh niên ở Việt Nam, về sự đóng góp của thanh niên Việt Nam trong việc thực hiện hoàn thành các mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs) và sẵn sàng tham gia hành động thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 với 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) trong 15 năm tới, tập trung vào các lĩnh vực: giảm nghèo, giải quyết việc làm cho thanh niên, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu,… đặc biệt thông qua các hoạt động thanh niên tình nguyện. 

Đồng chí cũng có buổi tiếp và làm việc với  ông BAEY Yam Keng, Thư ký Quốc hội tại Bộ Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên nước Cộng hòa Singapore;ông Jerry Ekandjo – Bộ trưởng Bộ Thể thao, Thanh niên và Nghĩa vụ Quân sự nước Cộng hòa Namibia và tiếp xúc ngắn với một số đoàn đại biểu các nước và các cơ quan của Liên hợp quốc qua đó giới thiệu về các tổ chức và chính sách thanh niên tại Việt Nam với bạn bè thế giới.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Mỹ, chiều ngày 31/1/2016, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa kỳ và gặp gỡ đại diện sinh viên Việt Nam đang học tập tại vùng Washington DC; chiều ngày 3/2/2016, Đoàn đã có buổi gặp và trao đổi công tác với lãnh đạo Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc. Theo thông tin được biết, hiện có khoảng 70 ngàn sinh viên Việt Nam đang du học tại Mỹ, với gần 100 trường Đại học ở hầu khắp các bang. Dưới sự hỗ trợ của Đại sứ quán và Đảng ủy nước, Hội Thanh niên – Sinh viên Việt Nam tại Mỹ đã được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2013, hiện nay, có 17 chi hội và gần 20 tổ, nhóm thanh niên, sinh viên ở các địa bàn, khu vực trên toàn nước Mỹ tham gia với những hoạt động sôi nổi, tích cực.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá