Chung kết Robocon Châu Á - Thái Bình Dương 2007:

Việt Nam lỗi hẹn trên sân nhà

TP - Hôm qua (26/8), Đội tuyển Robocon Việt Nam đã phải dừng bước ngay tại vòng tứ kết khi gặp đối Trung Quốc. Cũng chính Trung Quốc ít phút sau đã hạ Indonesia để bước lên đỉnh vinh quang.

May mắn đã không đến với đội tuyển Robocon  Việt Nam - Ảnh: MH

Sự không may mắn bắt đầu ngay từ vòng loại, khi đội tuyển Việt Nam 2 có điểm số cao nhất trong số các đội đứng nhì bảng nhưng phút chót phải nhường chiếc vé vào vòng chung kết cho Malaysia do ban giám khảo căn cứ vào tiêu chí thời gian dành chiến thắng Victory của mỗi đội để định đoạt. (Malaysia có chiến thắng Victory sau 57 giây, trong khi Việt Nam mất 72 giây).

Thắng lợi thuyết phục trước Malaysia với tỷ số 10 - 4 và Ả Rập Xê Út 32 - 0 ở vòng loại, Việt Nam 1 trở thành đội duy nhất đại diện cho nước chủ nhà bước vào vòng chung kết.

Với lối chơi trình diễn đẹp mắt, ít cản phá, linh hoạt và biết tận dụng cơ hội, Việt Nam 1 thực sự thổi bùng lên ngọn lửa hi vọng bảo vệ ngôi vô địch ABU lần thứ 4.

Cả hội trường như vỡ oà khi Việt Nam 1 ra sân thi đấu trận tứ kết của vòng chung kết gặp đối thủ Trung Quốc. Ngay những giây đầu tiên, đội tuyển Việt Nam đã tạo được lợi thế khi đặt được ngọc trong khu vực trung tâm.

Sau đó liên tục ghi điểm ở vòng ngoài và vòng trung tâm. Tuy nhiên, ở những giây cuối cùng của trận đấu, robot tự động của đội Trung Quốc đã xuất sắc cản phá và dỡ bỏ hai viên ngọc đã đặt ở khu vực trung tâm của đội Việt Nam trong khi vẫn liên tiếp ghi điểm.

Kết quả: Việt Nam 9 - Trung Quốc 13. Giấc mơ vô địch của đội tuyển Việt Nam dừng tại vòng tứ kết.

Thua về công nghệ

Lau những giọt mồ hôi đọng trên trán, đội trưởng đội tuyển Việt Nam 1 Đỗ Thế Cần cho biết:

“Chúng tôi đã làm hết sức mình, nhưng về mặt công nghệ tuyển Trung Quốc hơn hẳn ta. Họ thực sự xứng đáng với danh hiệu vô địch. Gặp Trung Quốc ở tứ kết chúng tôi đã nghĩ đó là một trận chung kết sớm”.

Trần Thanh Tuấn, một thành viên của đội tuyển Việt Nam 1, tiếc nuối: “Robot của đội Trung Quốc tương tự như một dàn máy vi tính với đầy đủ ổ cứng, main, chip, camera, webcam…

Ví dụ nhỏ như một cái card biến bé tẹo giá 50 USD mà họ có tới 6 cái, trong khi robot Việt Nam chỉ có 1 cái. Một robot như vậy của Trung Quốc tính ra làm hết 200 triệu đồng, robot Việt Nam chỉ 10 triệu đồng…”.

Giải nhất ABU 2007: Robocon Trung Quốc

Giải nhì ABU 2007: Robocon Indonesia

Giải ba ABU 2007: Robocon Hàn Quốc và Malaysia

Robocon Việt Nam 1 đạt giải thưởng “Ý tưởng hay nhất”

Thực ra, robot của tuyển Việt Nam cũng sử dụng công nghệ cao mà Trung Quốc áp dụng như công nghệ xử lý ảnh. Nhưng “họ vẫn hơn ta một bậc về độ hoàn thiện, tính hệ thống, ổn định” - TS Ngô Thái Trị, Trưởng Ban giám khảo, nhận định sau cuộc thi.

“Theo quan sát của tôi, Trung Quốc thắng Việt Nam là nhờ công nghệ chứ không phải chiến thuật. Nếu không có công nghệ cao như kỹ thuật xử lý ảnh, nhận biết màu, họ không thể vượt qua Việt Nam”.

Cũng theo TS Trị, Trung Quốc xứng đáng vô địch nhưng Việt Nam đã để thua đáng tiếc. “Tiếc ở chỗ tuyển Việt Nam dường như chưa sẵn sàng gặp Trung Quốc ở chung kết. Vì thế mà chưa tự tin…”.

Dù không giành chiến thắng cuối cùng, nhưng theo đánh giá của giới chuyên môn, cùng với các đội tuyển robocon năm nay, đội tuyển Việt Nam đã thể hiện sức sáng tạo tuyệt vời và tiến bộ vượt bậc về công nghệ, chiến thuật.

“Cơ hội để phát huy tính sáng tạo và trình diễn ý tưởng - đó là phần thưởng lớn nhất mà Việt Nam giành được” - TS Trị nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá