Viết tiếp những khát vọng cháy bỏng tuổi 20

“...Nếu tôi không trở lại, ai sẽ thay tôi viết tiếp những dòng này? Tôi chỉ ao ước rằng, ngày mai những trang giấy còn lại đằng sau sẽ toàn là những dòng vui vẻ và đông đúc...”.

Những dòng cuối cùng của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc, những khát khao cháy bỏng trong nhật ký “có lửa” của chị Đặng Thùy Trâm đang được các bạn trẻ viết tiếp. Dòng máu nhiệt huyết cống hiến của những liệt sĩ tuổi 20 một lần nữa được khơi dậy trong lớp trẻ tại tọa đàm “Tiếp lửa truyền thống - Mãi mãi tuổi 20” do TW Đoàn tổ chức chiều 17/8 tại Hà Nội.

Thượng tá Đỗ Minh Quang đang kể về những giây phút cuối cùng ở chiến trường Quảng Trị của liệt sỹ Nguyễn Văn Thạc, bên cạnh là chị Phạm Thị Như Anh.  Ảnh: Phạm Yên
Khát vọng tuổi thanh xuân dội về...

Bác Nguyễn Văn Thục - Anh trai của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc mở đầu buổi giao lưu bằng lời tâm sự chân thành: “Khi quyết định cho xuất bản cuốn nhật ký của Thạc, nhiều lần tôi tự hỏi, giới trẻ đã có quá nhiều hình thức giải trí hấp dẫn, được tiếp cận với nguồn thông tin dồi dào... liệu họ có quan tâm đến cuốn sách này hay không? Thế mà chỉ sau vài ngày xuất bản, gia đình tôi nhận được rất nhiều hồi âm của bạn đọc, trong đó có nhiều bạn trẻ”.

Đã 33 năm giữ gìn cuốn nhật ký theo lời mong muốn của người em trai đã hy sinh, bác Thục đã đọc đi, đọc lại hàng chục lần và thấy rằng nội dung của cuốn nhật ký không còn là phạm vi tâm sự của riêng tư một người.

“Đó là những khát vọng, sự hy sinh, niềm đam mê cống hiến của tuổi trẻ xuyên suốt cùng với sự phát triển của xã hội. Đặc biệt là có ý nghĩa giáo dục với lớp trẻ hôm nay. Cuốn nhật ký được bạn đọc nhiệt tình đón nhận, đó chính là điều có ý nghĩa nhất đối với sự hy sinh của em tôi” - Bác Thục nghẹn ngào tâm sự.

Người bạn thơ nhập ngũ cùng ngày 6/9/1971 được liệt sĩ Thạc nhắc tới nhiều trong nhật ký, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm không giấu nổi những dòng nước mắt trong suốt buổi giao lưu với bạn trẻ: “Đọc nhật ký của Thạc, tôi thấy tuổi thanh xuân dội về với những khát vọng cháy bỏng. Tuổi 20 thật đẹp nhưng nếu ai cũng tiếc, không dám hy sinh thì làm gì có độc lập, hạnh phúc như hôm nay”.

Hoàng Nhuận Cầm xin phép gia đình, chị Phạm Thị Như Anh, bạn gái của anh Thạc được chuyển thể cuốn nhật ký thành tác phẩm điện ảnh, bộ phim nhựa ấy sẽ mang tựa đề “Anh lính binh nhì”.

Cả hội trường lặng đi rồi từ những bàn tay trẻ tuổi nhiệt tình vỗ lên, râm ran lời hưởng ứng...

Thay đổi cả một quan điểm sống

Chị Phạm Thúy Anh (46 tuổi), giảng viên Học viện Thanh thiếu niên cho biết, chị được sống lại những ngày đầy ý nghĩa, nhiệt huyết của tuổi thanh xuân khi đọc 2 cuốn nhật ký.

Chị bày tỏ: “Những bài giảng của tôi đã có lời tâm sự của anh Thạc, chị Trâm trong đó. Học trò rất xúc động và tôi có cảm nhận đã có sự chuyển biến trong “văn hoá đọc” của giới trẻ. Các em bàn tán rất nhiều về lý tưởng và tự vấn lại mình khi đối xử với bạn chưa tốt, khi ỷ lại và đòi hỏi quá nhiều vào bố mẹ”.

Chị Anh cho biết, ngay sau khi đứa con gái 15 tuổi thi vượt cấp, chị đã cho cháu đọc 2 cuốn sách “có lửa” này trong những ngày  hè đầy ý nghĩa này. 

Đọc được tin trên báo Tiền phong số 162 (ra ngày 16/8) về cuộc giao lưu, 2 anh Lưu Mạnh Dũng và Ngô Mạnh Hùng (hiện đang công tác ở Thị Đoàn Sông Công, Thái Nguyên) đã phóng xe về Hà Nội từ sáng sớm. Anh Dũng cho hay, 2 cuốn nhật ký về tỉnh tới đâu, hết tới đó nên trước khi tới giao lưu, các anh đến nhờ người bạn ở Hà Nội đặt mua sách.

“Mỗi cuốn chúng tôi mua 10 bản, sau đó lại tiếp tục chọn những đoạn hay làm tài liệu cho các đoàn viên khác vì ai cũng háo hức được đọc. - Anh Dũng bộc bạch - Tuổi 19, 20 mình đi học, rồi 22 tuổi yên ổn với công việc. Hàng ngày ăn sáng rồi đến công sở, tan tầm chơi thể thao... Đến tuổi 28 được đọc 2 cuốn nhật ký của anh Thạc, chị Trâm thấy mình chỉ như hạt bụi. Nhưng tôi tự nhủ, dù là hạt bụi cũng phải biết vươn lên”.

Khuôn mặt của Thanh Vân (SV năm thứ 2 ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội) đẫm nước mắt, rưng rưng xúc động trước lời kể của Thượng tá, bác sĩ Nguyễn Minh Quang về giây phút hy sinh của anh Thạc. Vân mới chỉ được đọc 2 cuốn nhật ký của anh Thạc và chị Trâm qua những đoạn trích được bạn bè photo và gửi qua e-mail. 

Cầm trên tay 2 cuốn nhật ký vừa tái bản (được NXB Thanh niên phát hành ngay tại tọa đàm), Vân cho biết cô đã tiết kiệm chi tiêu trong cả tháng trời để mua chúng. Vân xúc động kể: “Bạn bè em và những người em biết xưa nay hay la cà quán sá đã từ bỏ thói quen đó để dành tiền và thời gian mua, đọc nhật ký”.

Theo Vân và nhiều bạn SV cho biết, sự xuất hiện của 2 cuốn nhật ký và những diễn đàn trên báo chí đã có tác động rất mạnh tới họ. “Ngay cả chủ đề trò chuyện trên giảng đường cũng đã thay đổi. Trước kia chúng em thường bàn về thời trang, chuyện yêu đương, giận hờn... Nhưng bây giờ ai cũng bàn với nhau phải làm gì để học cho tốt hơn, làm những việc có ích trong những ngày nghỉ cuối tuần...” - Vân tâm sự.

Rồi Vân đọc cho tôi đoạn nhật ký yêu thích nhất trong “Mãi mãi tuổi 20”: “Ai đấy, khi khoác vai người bạn yêu quý của mình... chớ quên rằng, có buổi sáng nào, sao Mai mang màu đỏ, màu máu và màu lửa! Chớ quên rằng, để con người tự do mơ ước vươn tới những đỉnh cao xa; có những trái tim đầy khát vọng phải xếp vào ba lô mọi mơ ước dịu hiền nhất, mọi tương lai cá nhân quen thuộc nhất. Mà đánh giặc”. 

Phương Hiếu

Ra mắt Quỹ “Mãi mãi tuổi 20”

Để động viên, cổ vũ những tài năng trẻ, những thanh niên có ý chí và hoài bão cống hiến cho Tổ quốc, tối 16/8, tại khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ công bố thành lập Quỹ “Mãi mãi tuổi 20”.

Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” là một tổ chức hoàn toàn tự nguyện nhằm động viên ủng hộ những hoài bão, nghị lực, ý chí và khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ, cổ vũ khuyến khích những tài năng trẻ ở lứa tuổi 20.

Quỹ sẽ  trao thưởng hàng năm cho các đối tượng là những công dân Việt Nam trong độ tuổi 20, có thành tích xuất sắc nhất trong các lĩnh vực: văn học, an ninh, quốc phòng, khoa học kỹ thuật, giáo dục, doanh nghiệp… do các chuyên gia và báo chí bình chọn.

Mỗi năm có nhiều giải thưởng, mỗi giải thưởng trị giá 20 triệu đồng (giá trị giải thưởng có thể tăng lên cùng với sự trưởng thành của quỹ). Hàng năm, lễ trao thưởng sẽ được tổ chức công khai trước báo giới vào dịp 27/7.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá