Vinh danh 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu

TP - Ngày 20/1, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức chương trình Tuyên dương 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016, phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017 - 2022. Dự lễ tuyên dương có Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong, Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư Nguyễn Văn Hùng.

10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016 được vinh danh ngày 20/1, tại Hà Nội.
10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016 được vinh danh ngày 20/1, tại Hà Nội.

Những nỗ lực phi thường

Năm 2016 là năm thứ 8 Ban Thường vụ Thành Đoàn Hà Nội tổ chức vinh danh và trao thưởng “Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu”.

Tại buổi lễ tuyên dương, nhiều gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu qua các năm đã có những chia sẻ gần gũi, chân thực về sự nỗ lực của bản thân, vượt qua những khó khăn, thách thức để trở thành tấm gương tiêu biểu. Đỗ Thúy Hà, SN 1981, Chủ tịch Hội Người mù quận Đống Đa, là một trong những nhân vật đặc biệt tại lễ tuyên dương. Dù bị khiếm thị nhưng Thúy Hà đã nỗ lực không ngừng nghỉ để vượt qua hoàn cảnh, vươn lên đạt thành tích xuất sắc trong học tập và công tác, có nhiều đóng góp ý nghĩa cho cộng đồng người khiếm thị và xã hội.

Chị Thuý Hà rất giỏi tiếng Anh. Để có được thành công đó, chị đã phải đánh đổi bao công sức, mồ hôi và nước mắt. Chị cho biết, thời gian đầu học tiếng Anh không có sách giáo khoa, đến năm lớp 6 chị mới có được 3 cuốn sách giáo khoa, tài liệu tiếng Anh học chung với 4 bạn khiếm thị khác. Còn lớp “học thêm” duy nhất của chị là chương trình dạy ngoại ngữ trên radio.

Chị Hà cho biết, từ năm 2006, khi đi du học ở Nhật về, chị rất trăn trở muốn làm các dự án, chương trình hỗ trợ, giúp đỡ những người yếu thế trong cộng đồng. Chị đã tìm gặp tổ chức tình nguyện quốc tế ở Việt Nam làm sách chữ nổi cho người khiếm thị. Ở cương vị Chủ tịch Hội Người mù quận Đống Đa, chị đã tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ người khiếm thị, học tập, lao động, tự tin hòa nhập cộng đồng: Mở lớp dạy ngoại ngữ, dạy nghề, các CLB thể thao, âm nhạc...

Thấy mình thêm trọng trách

“Những thành tích, việc làm, vượt lên chính mình của các gương mặt trẻ là vô cùng tự hào và rất đáng trân trọng, có tác dụng cổ vũ thế hệ đoàn viên ưu tú trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước, tạo niềm tin cho Đảng bộ và chính quyền thành phố về lớp thanh niên Thủ đô thời đại mới”.


Anh Nguyễn Văn Thắng

Bí thư Thành Đoàn Hà Nội

Trần Lê Quang Tiến, SN 2002, học sinh hệ sơ cấp 5/9 Khoa dây, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, học văn hóa lớp 10/13 Trường quốc tế Anh - Việt (BVIS) là gương mặt trẻ tuổi nhất được tuyên dương năm 2016. Tiến được xem là “thần đồng” violon. Mới 15 tuổi, Tiến đạt nhiều giải thưởng danh giá: Giải nhất Thi violon quốc tế tại Kazakhstan năm 2016; Giải nhất Thi đàn dây quốc tế tại Thái Lan năm 2014; Học bổng Toyota năm 2015; liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi văn hóa các năm; học sinh giỏi Học viện Âm nhạc Quốc gia các năm. Quang Tiến học đàn chuyên nghiệp từ năm 10 tuổi, dưới sự kèm cặp trực tiếp của nghệ sĩ Bùi Công Duy. Hiện, Tiến đã chứng tỏ được một phong thái biểu diễn đầy bản lĩnh và một tiềm năng nghệ thuật đáng kỳ vọng.

Nhận xét về Trần Lê Quang Tiến, nghệ sĩ Bùi Công Duy cho biết: “Thật kinh ngạc vì thời gian học violon của Tiến rất ngắn (so với những học sinh khác thường bắt đầu từ 5-6 tuổi) nhưng em đã chứng tỏ một năng khiếu thiên bẩm và bản lĩnh biểu diễn đáng khâm phục. Học viện Âm nhạc sẽ có kế hoạch chuẩn bị và bồi dưỡng để Tiến có thể tham gia những cuộc thi thách thức và lớn hơn”.

Có mặt tại lễ tuyên dương, NSƯT Xuân Bắc - Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm đầu tiên được tuyên dương (năm 2009) chia sẻ: “Lần đó, khi được Thành Đoàn thông báo tôi trở thành gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu, tôi reo lên vì hạnh phúc. Khi đứng trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh chào cờ, báo công tôi đã xúc động rơi nước mắt. Danh hiệu này khiến tôi thấy mình có thêm trọng trách, trách nhiệm làm việc nhiều hơn, tốt hơn để cống hiến cho cộng đồng, xã hội”.

10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016

Trần Xuân Bách (SN 1984), PGS.TS Y học, Giảng viên Bộ môn Kinh tế Y tế, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế Công cộng (ĐH Y Hà Nội); Phan Đức Nhật Minh (SN 1998), học sinh lớp 12 trường THPT chuyên ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội; Nguyễn Văn Thiết (SN 1995), sinh viên trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội; Phan Văn Học (SN 1984), Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ Cty Cổ phần SOHACO Việt Nam; Tạ Đình Huy (SN 1983), đoàn viên xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ; Nguyễn Nhật Quang (SN 1984), Phó Đội trưởng Đội hướng dẫn điều tra án ma túy, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, CA thành phố Hà Nội; Vũ Thành An (1992), Vận động viên đấu kiếm, Bộ môn Kiếm Quốc tế, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội; Trần Lê Quang Tiến (SN 2002), học sinh hệ sơ cấp 5/9 Khoa dây, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, học văn hóa lớp 10/13 Trường quốc tế Anh - Việt (BVIS); Hoàng Đình Quang (SN 1994), sinh viên trường ĐH Ngoại thương Hà Nội; Đỗ Thúy Hà (SN 1981), Chủ tịch Hội Người mù quận Đống Đa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá