Vinh danh 91 thợ trẻ giỏi

TP - 91 thợ trẻ giỏi toàn quốc lần thứ nhất 2009 được ban tổ chức lựa chọn từ 223 hồ sơ đề cử của 54 tỉnh, thành Đoàn trực thuộc và bảy đơn vị, tập đoàn kinh tế và được công bố tại cuộc họp báo chiều qua ở Hà Nội.

Thợ nặn tượng Thạch Cao ở Yên Thế (Bắc Giang). Ảnh: Phong Cầm

“Đây là lần đầu tiên T.Ư Đoàn, Hội Dạy nghề Việt Nam phối hợp tổ chức tuyên dương những thanh niên (TN) công nhân xuất sắc trực tiếp sản xuất hoặc học tập tại các trường nghề. Thông điệp đưa ra trong lần tuyên dương này là: Vinh quang dành cho những thợ trẻ giỏi và thợ trẻ giỏi cũng hết sức vinh quang”- Anh Nguyễn Hoàng Hiệp, Bí thư T.Ư Đoàn phát biểu trong buổi họp báo.

Trong số đó có một gương mặt do báo Tiền Phong đề xuất. Đó là Trần Văn Nhì, Quản đốc Phân xưởng Cơ khí, thuộc Tổng Cty Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu (Tập đoàn Vinashin), có ba sáng kiến về công nghệ cơ khí đóng tàu làm lợi cho đơn vị trên 10 tỉ đồng. Người trẻ nhất trong 91 gương mặt được tôn vinh là Nguyễn Thị Hiền, sinh viên trường Cao đẳng nghề Bắc Giang, 18 tuổi.

Theo anh Nguyễn Hoàng Hiệp, sắp tới, T.Ư Đoàn và Hội Dạy nghề Việt Nam ra mắt quỹ giải thưởng Người thợ trẻ giỏi với số tiền ban đầu khoảng 500 triệu đồng để việc tuyên dương trở thành thường niên của T.Ư Đoàn. 

“Đồng thời T.Ư Đoàn sẽ trao giải thưởng và danh hiệu này đột xuất cho những TN có thành tích xuất sắc trong sáng kiến cải tạo kỹ thuật và lao động sản xuất công nghiệp” – Anh Hiệp cho biết thêm.

Trả lời PV Tiền Phong tại cuộc họp báo về thực trạng thợ trẻ giỏi đạt danh hiệu cao tại hội thi tay nghề quốc gia, khu vực và thế giới vẫn khó kiếm việc làm, thậm chí có mức lương thấp, bà Nguyễn Thị Hằng- nguyên Bộ trưởng LĐ-TB&XH-Chủ tịch Hội Dạy nghề Việt Nam, cho biết, chúng ta thiếu những thợ trẻ có tay nghề cao và có đạo đức nghề thực sự. Sắp tới, Hội Dạy nghề Việt Nam sẽ mở cuộc vận động trong các doanh nghiệp nhằm trọng dụng thợ trẻ giỏi thực sự.

“Hội Dạy nghề cũng sẽ đề nghị nhà nước có những bậc lương mới cho những đối tượng trên chia theo hệ thống bằng cấp mới”- Bà Hằng khẳng định.

Lễ tuyên dương Người thợ trẻ giỏi toàn quốc diễn ra trong hai ngày (27-28/3) tại Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá