Vinh danh người thiếu niên dũng cảm Nguyễn Bá Ngọc

TP - Ngày 1/9, tại xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), UBND huyện Quảng Xương tổ chức lễ truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sĩ Nguyễn Bá Ngọc.

Truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho anh hùng liệt sĩ Nguyễn Bá Ngọc. Ảnh: Hoàng Lam.
Truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho anh hùng liệt sĩ Nguyễn Bá Ngọc. Ảnh: Hoàng Lam.

Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Bá Ngọc (SN 1952) quê ở xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương. Năm 1965, Mỹ mở rộng chiến tranh, cho máy bay ném bom đánh phá các tỉnh miền Bắc nước ta, trong đó cây cầu Ghép trên tuyến QL1A (nằm giáp ranh giữa xã Quảng Trung với xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) là một trong những trọng điểm bị đánh phá ác liệt.

Ngày 4/4/1965, máy bay Mỹ kéo đến bắn phá dữ dội vào địa bàn xã Quảng Trung. Lúc này, bố mẹ đi vắng, Nguyễn Bá Ngọc đã một mình đưa các em xuống hầm tránh bom. Ngồi dưới hầm, nghe tiếng khóc bên nhà hàng xóm Ngọc đã lao ra khỏi hầm chạy sang và thấy người bạn tên là Khương bị thương, 2 em của Khương đang gào khóc trong hoảng loạn. Bất chấp hiểm nguy, Ngọc đã lấy thân mình che chở, dìu các em của Khương xuống hầm trú ẩn. Hai em nhỏ được cứu sống, nhưng Ngọc trúng bom, bị thương rất nặng và đã hi sinh vào rạng sáng ngày 5/4/1965 khi mới 13 tuổi và đang là học sinh lớp 4.

Ghi nhận sự hi sinh của người thiếu niên anh dũng, ngay sau đó Nhà nước đã công nhận Nguyễn Bá Ngọc là liệt sĩ và truy tặng Huân chương Chiến công hạng Ba cho anh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá