Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2017:

Vinh danh những cán bộ Đoàn năng động, sáng tạo

TP - Ngày 16/3, T. Ư Đoàn tổ chức họp báo công bố chương trình lễ kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2017) và trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2017 cho 87 cán bộ đoàn và đoàn viên xuất sắc toàn quốc. Đây là những tấm gương điển hình về thành tích học tập, hoạt động đoàn năng nổ cũng như rất năng động, sáng tạo trong công việc.

Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy chủ trì họp báo thông tin về Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2017, ngày 16/3, tại Hà Nội.
Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy chủ trì họp báo thông tin về Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2017, ngày 16/3, tại Hà Nội.

Theo đó, lễ kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2017) và trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2017 được T.Ư Đoàn tổ chức vào 2 ngày 22-23/3, tại TP Đà Nẵng.

Học giỏi, công tác Đoàn cừ

Lê Thị Nguyệt, SN 1999, lớp 12 chuyên Văn, trường THPT chuyên Hà Tĩnh là gương mặt trẻ tuổi nhất nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2017. Nguyệt là một học sinh xuất sắc, với các thành tích ấn tượng: Giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn Ngữ văn lớp 10; giải Nhất học sinh giỏi tỉnh môn Lịch sử lớp 12, năm học 2016-2017. Nguyệt cũng là một cán bộ Đoàn năng nổ (giải Nhất Hội thi Bí thư chi đoàn giỏi cấp trường năm 2016), đi đầu trong các hoạt động, phong trào của trường, lớp.

Đặc biệt, năm học 2015-2016, Nguyệt giành giải Nhất cấp tỉnh và giải Khuyến khích cấp quốc gia với dự án khoa học “Góp phần gìn giữ và phát huy di sản Ca trù trong giới trẻ học đường hiện nay”. Dự án đã đưa ra các giải pháp như: Lập trình phần mềm học hát ca trù trên điện thoại di dộng; xuất bản sách “Tinh hoa hát nói tác giả và tác phẩm”, tổ chức CLB Ca trù, lập nhóm Ca trù trên Facebook. Dự án góp phần đưa Ca trù đến gần hơn với giới trẻ học đường, góp một phần nhỏ vào việc thay đổi thị hiếu âm nhạc lớp trẻ.

Bí thư Đoàn xã Ninh Vân (huyện Hoa Lư, Ninh Bình) Mai Thị Nhung, SN 1987 đã từng 5 lần tham gia hiếu máu. Đoàn xã nơi Nhung làm Bí thư luôn là đơn vị dẫn đầu toàn huyện về phong trào hiến máu tình nguyện. Là nữ Bí thư Đoàn tràn đầy nhiệt huyết và sáng tạo, Nhung đã chỉ đạo đoàn viên thanh niên của xã tổ chức thu gom hàng nghìn mét khối rác thải; huy động các mạnh thường quân, ủng hộ hàng trăm triệu đồng tiền mặt, các đoàn viên thanh niên ủng hộ hàng nghìn ngày công làm sân văn hóa, nhà văn hóa, đường giao thông thôn, xóm và các công trình công cộng… góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Riêng năm 2016, Nhung đã huy động trên 200 ngày công tình nguyện của ĐVTN nâng cấp, cải tạo, đổ bê tông khuôn viên các phần mộ tại nghĩa trang liệt sĩ xã với tổng kinh phí trên 60 triệu đồng. Đặc biệt, Mai Thị Nhung là người có công lớn trong việc duy trì phát triển làng nghề truyền thống chế tác đá mỹ nghệ ở địa phương, thông qua việc kêu gọi sự truyền nghề từ các nghệ nhân cho lớp trẻ; đồng thời tổ chức các lớp học nâng cao tay nghề cho bạn trẻ. Đoàn xã Ninh Vân phối kết hợp với Trung tâm Học tập cộng đồng xã và Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định tổ chức 19 lớp hệ trung học và 1 lớp hệ cao đẳng nghề chạm khắc đá, đào tạo cho trên 900 học viên có tay nghề. Nhung đóng vai trò trung gian, kết nối, tạo điều kiện cho 97 hộ thanh niên và doanh nghiệp trẻ được vay vốn phát triển kinh tế với tổng dư nợ trên 1,7 tỷ đồng.

Nhiều điển hình, xuất sắc

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn cho biết, năm nay, Hội đồng Giải thưởng nhận được 208 hồ sơ của 67 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc. Hồ sơ về các cán bộ đoàn, đoàn viên nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm nay chất lượng tốt, có sự đồng đều. Kể cả những hồ sơ ở khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên chất lượng hồ sơ cũng gần tương đương với các khu vực khác. Hội đồng Giải thưởng căn cứ vào quy chế và hồ sơ giới thiệu đã chọn ra 87 cán bộ đoàn và đoàn viên xuất sắc nhất, xứng đáng nhất để tuyên dương.

Trong 87 đại biểu nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2017, có 63 đại biểu nam, 24 đại biểu nữ. Có 14 đại biểu là người dân tộc thiểu số. Cũng trong số các đại biểu nhận giải thưởng có 47 trường hợp là cán bộ đoàn, đoàn viên xuất sắc thuộc khu vực địa bàn dân cư, 19 đại biểu thuộc khu vực trường học, 4 đại biểu thuộc khu vực hành chính - sự nghiệp, 11 đại biểu thuộc khu vực lực lượng vũ trang và 6 đại biểu thuộc khu vực doanh nghiệp.

Giải thưởng Lý Tự Trọng là phần thưởng cao quý do Ban Chấp hành T.Ư Đoàn trao tặng.

Ngoài các tiêu chuẩn chung, cán bộ đoàn và đoàn viên được lựa chọn nhận giải thưởng Lý Tự Trọng phải có những thành tích xuất sắc, mang tính tiêu biểu, nêu gương. Cụ thể, đối với cán bộ đoàn: Tổ chức Đoàn nơi cán bộ đoàn được đề nghị xét trao giải thưởng phải có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 3 năm liền, trong đó có ít nhất 1 năm được Đoàn cấp tỉnh trở lên khen thưởng, độ tuổi không quá 35. Đối với đoàn viên: Là đoàn viên xuất sắc 3 năm liền, có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập, lao động, công tác. Ưu tiên đoàn viên có thành tích đặc biệt xuất sắc (như dũng cảm cứu người, phòng chống tệ nạn xã hội, tình nguyện vì cộng đồng hoặc thực hiện những nghĩa cử cao đẹp được nhân dân và xã hội ghi nhận đánh giá cao, có nhiều sáng kiến, ý tưởng sáng tạo được ứng dụng trong thực tiễn đạt hiệu quả), độ tuổi từ 16 đến 18.

Lễ kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2017) và tuyên dương cán bộ đoàn, đoàn viên xuất sắc toàn quốc, trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2017 sẽ tổ chức vào 20h00 ngày 23/3, tại Nhà hát Trưng Vương, TP Đà Nẵng và được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và truyền hình Đà Nẵng. Liên quan sự kiện có các hoạt động như: Tọa đàm “Giải pháp thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2017 – năm nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn”; tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh quân khu 5; tham quan Bảo tàng điêu khắc Chăm; thăm, tặng quà cho trẻ em tại Trung tâm Bảo trợ Chất độc da cam Đà Nẵng. Đây là năm thứ 6 T.Ư Đoàn nhận được sự hỗ trợ và đồng hành của SABECO trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Đoàn và trao giải thưởng Lý Tự Trọng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng