10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2016:

Vinh danh những nỗ lực phi thường

TPO - Ngày 20/1, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức chương trình Tuyên dương 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016, phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017-2022. Dự lễ tuyên dương có Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Nguyễn Văn Hùng; Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong.

10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016 được vinh danh
10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016 được vinh danh

Năm 2016 là năm thứ 8 Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức vinh danh và trao thưởng “Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu”. Đây là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Thành đoàn Hà Nội trao tặng cho đoàn viên, thanh thiếu nhi có thành tích và đóng góp đặc biệt xuất sắc trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong Chương trình, Thành đoàn Hà Nội tuyên dương 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu.

Tại buổi lễ tuyên dương, những gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu qua các năm đã có những chia sẻ gần gũi, chân thực về sự nỗ lực của bản thân, vượt qua những khó khăn, thách thức để trở thành những tấm gương tiêu biểu.

Đỗ Thúy Hà, Chủ tịch Hội người mù quận Đống Đa, là một trong những nhân vật đặc biệt tại lễ tuyên dương. Dù bị khiếm thị nhưng Thúy Hà đã nỗ lực không ngừng nghỉ để vượt qua hoàn cảnh, vươn lên đạt thành tích xuất sắc trong học tập và công tác, có nhiều đóng góp ý nghĩa cho cộng đồng người khiếm thị và xã hội. Thúy Hà rất giỏi tiếng Anh. Để có được thành công đó, Hà bộc bạch, đến năm lớp 6, Hà mới có được 3 cuốn sách giáo khoa, tài liệu tiếng Anh học chung với 4 bạn khiếm thị khác. “Khi nghe người nước ngoài nói chuyện tôi không hiểu nổi họ nói gì, tôi rất tò mò. Tôi nghĩ mình phải học, phải biết để có thể giao tiếp với người nước ngoài. Từ đó, tôi lao vào học tiếng Anh như một niềm đam mê. Tôi không nhìn được nên nhờ người thân, bạn bè và các tình nguyện viên đọc cho nghe viết. Mọi người phải đọc từng chữ cái cho tôi viết. Tôi viết nhiều đến nỗi phồng rộp các ngón tay, chảy máu. Nếu với người bình thường cố gắng gấp 2, 3 lần thì tôi phải nỗ lực 100, 200, 300 lần”, chị Thúy Hà kể về những nỗ lực của bản thân. Chị Hà cho biết, từ năm 2006 khi đi du học ở Nhật về, chị rất trăn trở muốn làm các dự án, chương trình hỗ trợ, giúp đỡ những người yếu thế trong cộng đồng. Chị đã tìm gặp tổ chức tình nguyện quốc tế làm sạch chữ nổi tặng người khiếm thị. Ở cương vị Chủ tịch Hội người mù quận Đống Đa, chị đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa: Mở lớp dạy ngoại ngữ, dạy nghề, các CLB thể thao, âm nhạc giúp người khiếm thị có điều kiện hòa nhập cộng đồng, tự nuôi sống bản thân.

Trần Lê Quang Tiến, sinh năm 2002, học sinh hệ sơ cấp 5/9 Khoa dây, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, học văn hóa lớp 10/13 Trường quốc tế Anh - Việt (BVIS) là gương mặt trẻ tuổi nhất được tuyên dương năm 2016. Tiến được xem là “thần đồng” violon. Mới 15 tuổi, Tiến đạt nhiều giải thưởng danh giá: Giải nhất Thi violon quốc tế tại Kazakhstan năm 2016; Giải nhất Thi đàn dây quốc tế tại Thái Lan năm 2014; Học bổng Toyota năm 2015; liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi văn hóa các năm; học sinh giỏi Học viện âm nhạc quốc gia các năm.

Chia sẻ cảm xúc tại Lễ tuyên dương, NSƯT Xuân Bắc - Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2009 cho biết: “Khi được tuyên dương ngoài niềm vinh dự, tự hào tôi còn tự thấy mình có trọng trách, trách nhiệm hơn, phấn đấu làm nhiều việc tốt hơn nữa. Mỗi cá nhân chúng ta ở mỗi vị trí, lĩnh vực, từng thời điểm hãy cố gắng nỗ lực làm tốt nhất phần việc của mình đó là sự đóng góp rất tuyệt vời cho bản thân cũng như cho xã hội rồi. Mỗi bạn trẻ hãy sống làm việc làm sao cho Thủ đô ngày càng sạch, đẹp, văn minh hơn”.

10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016 được Thành Đoàn Hà Nội vinh danh: Trần Xuân Bách, PGS.TS Y học, Giảng viên Bộ môn Kinh tế Y tế, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế Công cộng (ĐH Y Hà Nội); Phan Đức Nhật Minh, học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội; Nguyễn Văn Thiết, sinh viên trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội; Phan Văn Học, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần SOHACO Việt Nam; Tạ Đình Huy, đoàn viên xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ; Nguyễn Nhật Quang, Phó Đội trưởng Đội hướng dẫn điều tra án ma túy, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Hà Nội; Vũ Thành An, Vận động viên đấu kiếm, Bộ môn Kiếm Quốc tế, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội; Trần Lê Quang Tiến, học sinh hệ sơ cấp 5/9 Khoa dây, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, học văn hóa lớp 10/13 Trường quốc tế Anh - Việt (BVIS); Hoàng Đình Quang, sinh viên trường Đại học Ngoại thương Hà Nội; Đỗ Thúy Hà, Chủ tịch Hội người mù quận Đống Đa.

Chương trình Tuyên dương 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016 là hoạt động đầu tiên Đoàn Thanh niên Thành phố phát động trong đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XV, nhiệm kỳ 2017-2022; hứa hẹn một kỳ Đại hội thành công và mở ra một nhiệm kỳ mới với những thành công mới của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thành phố.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá