Vĩnh Phúc: Muốn có việc làm hãy đến với Đoàn

TP - Hàng trăm bạn trẻ đã có việc làm khi nộp hồ sơ tại Trung tâm tư vấn, giới thiệu việc làm (TT GTVL) miễn phí cho thanh niên của Tỉnh Đoàn. Trước đây, để vào các Cty lớn như: Canon, Panasonic, thép Việt Đức, Honda Việt Nam... nhiều thanh niên phải mất cả chục triệu đồng phí môi giới.

“Trung tâm à? Không tiếp đâu!” - Đó là những câu cửa miệng của một số doanh nghiệp (DN) đóng trên địa bàn tỉnh mỗi khi cán bộ Đoàn gõ cửa liên hệ tìm kiếm việc làm cho thanh niên (TN). Theo anh Vũ Việt Văn - Bí thư Tỉnh Đoàn, nhiều cán bộ phát khóc bởi bao nhiêu nhiệt tình, tâm huyết với công việc bỗng chốc bị xổ toẹt. Nếu không có sự bền bỉ đeo bám, chắc hẳn kế hoạch xây dựng trung tâm tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí cho TN tan theo mây khói.

“Không phải các DN không cần lao động trẻ hoặc ghét bỏ mình mà bởi các trung tâm môi giới đã gây khá nhiều phiền toái khiến họ mất niềm tin và mình phải gánh chịu hậu quả nếu tiếp thị không tốt” - Anh Văn kể - “Vì thế, đến cơ quan họ không tiếp, chúng tôi phải đến tận nhà những người có trách nhiệm của từng DN, Cty để giới thiệu về mình.

Ban đầu họ nghi ngại nhưng khi đã có những cam kết đảm bảo quyền lợi cho DN và người lao động, họ rất cởi mở”. Tiếng lành đồn xa, mỗi lần cán bộ Đoàn đến DN giới thiệu lao động đều được tiếp đón nhiệt tình.

Không chỉ nơi tuyển dụng lao động mà ngay ở phía người lao động, là ĐVTN trong tỉnh cũng... từ chối thành ý của tổ chức Đoàn. Anh Đỗ Ngọc Quang - Giám đốc TT GTVL, kể: “Khi Tỉnh Đoàn thông báo đến TN tốt nghiệp phổ thông: Chỉ cần nộp hồ sơ và có sức khoẻ tốt. không phải chi bất cứ khoản nào cũng có thể có được việc làm.

Nghe vậy một số người, nói rằng: “Từ trước đến giờ, tôi chạy vạy mất tiền còn chưa ăn thua huống hồ các ông chỉ biết “hát hò, nhảy múa” thì làm sao lo được!”. Thế nhưng 10 bộ hồ sơ xin việc đầu tiên được giải quyết thế là TN kháo nhau tìm đến với Đoàn...”.

Trong năm 2007, TT trực tiếp tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho hơn 8.000 ĐVTN là học sinh các trường PTTH, lao động toàn tỉnh, giới thiệu việc làm cho 755 lao động vào làm việc tại các DN: Katolec – Cty sản xuất linh kiện điện tử, Nissin – Cty sản xuất phanh xe máy cho các hãng, Canon, Panasonic, Sân gôn Tâm Đảo, Daiwoo bus, Cty Thép Việt Đức. Ngoài ra, có 52 lao động được tư vấn, giới thiệu đi xuất khẩu lao động tại các thị trường: Malaysia, Đài Loan, Qatar…

Đầu tháng 12/2007, Tỉnh Đoàn tổ chức kiện toàn việc thành lập các điểm và ký hợp đồng uỷ nhiệm tư vấn và giới thiệu việc làm miễn phí cho TN với 152 xã, phường, thị trấn.

Như vậy, Vĩnh Phúc là địa phương đầu tiên thực hiện một trong bốn nội dung của phong trào “4 đồng hành” được Nghị quyết ĐH Đoàn lần thứ 9 đề ra, đồng thời xây dựng mỗi cơ sở Đoàn là điểm tư vấn, giới thiệu và giải quyết việc làm cho TN.

Quá tải vì đơn đặt hàng

Bên cạnh việc phối hợp với các DN đào tạo nghề cho TN, TT GTVL mời chuyên gia của Bộ LĐTB&XH, tổ chức Lao động thế giới ILO về tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ và nâng cao kỹ năng về hội nhập kinh tế quốc tế cho cán bộ làm công tác tư vấn ở 152 điểm tư vấn GTVL.

Kinh nghiệm xét hồ sơ và giới thiệu lao động cho các DN được cán bộ Đoàn thực hiện khá bài bản: cán bộ Đoàn tại các điểm tư vấn nhận hồ sơ kiểm tra bằng tốt nghiệp phổ thông, sức khoẻ...rồi chuyển về TT GTVL của Tỉnh Đoàn.

Việc xét hồ sơ sẽ ưu tiên những lao động có tư cách đạo đức, ý thức kỷ luật tốt nên đến nay, tất cả số lao động do Tỉnh Đoàn giới thiệu đều được đánh giá cao.

Ông Phạm Văn Sinh - cán bộ hộ tịch xã Đồng Cương (Yên Lạc) cho biết, số hồ sơ nộp xin việc của TN tăng và cán bộ Đoàn thường xuyên làm thêm giờ nhằm xác minh hồ sơ và đôn đáo nộp lên TT GTVL để nhanh chóng giải quyết việc làm cho TN địa phương mình.

Bà Ngô Kim Hoa - Phụ trách nhân sự Cty Katolec (một DN của Nhật Bản chuyên sản xuất các bản mạch điện tử xuất sang các nước châu Âu), cho biết: “Hiện Cty có gần 600 lao động thì có trên 200 là ĐVTN của tỉnh được tổ chức Đoàn giới thiệu. Họ có ý thức kỷ luật và rất ham học hỏi. Nếu cần tuyển lao động, chúng tôi đặt niềm tin và sẽ tìm đến tổ chức Đoàn”.    

Hơn một năm bươn chải và lăn lộn đến từng các công trình, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, những cố gắng của cán bộ Đoàn làm công tác tư vấn và GTVL được ghi nhận xứng đáng. Các DN hồ hởi đặt hàng, có những nơi cần hàng trăm lao động nhưng việc xét chọn hồ sơ, tuyển lao động không mấy dễ dàng bởi số lượng nhân sự tại TT chỉ có 5 người. 

Anh Đỗ Ngọc Quang cho hay, sắp tới Tỉnh Đoàn tổ chức phát phiếu thăm dò ý kiến của TN về nhu cầu học nghề và tìm kiếm việc làm. Dựa trên kết quả đó, TT sẽ mở các lớp đào tạo và thuận tiện hơn trong việc giới thiệu việc làm phù hợp với mong muốn và khả năng lao động của từng bạn trẻ...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá