Vợ chồng... sinh viên!

Tình yêu trong sáng khi còn trên giảng đường đại học (ĐH) đã được nhiều đôi bạn chuyển nhanh sang giai đoạn... tình vợ chồng! Và tình cảnh tay bút sách, tay ẵm con là chuyện không hề lạ với một số đôi vợ chồng sinh viên (SV).

 

Trường một bên, con một bên!

Một ngày của đôi vợ chồng Thanh - Ban bắt đầu bằng việc phân công trực trông con: hoặc vợ hoặc chồng phải ở nhà để một người đi học. Thanh lập gia đình đã tròn một năm, bé Lâm - con trai Thanh - cũng đã hơn 5 tháng tuổi. Thanh đang học năm 3 Trường ĐH Dân lập Văn Hiến, ông xã thì đang học năm 4 Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM...

Thanh cuống quýt quấn vội mái tóc mới gội thành ba bốn vòng, chạy ào vào bế bé Lâm vừa ọ ẹ tỉnh giấc. Hôm nay, cả hai vợ chồng Thanh - Ban phải nghỉ học. Thằng bé bị đầy bụng, không chịu ăn, quấy khóc, một người không lo nổi.

Thanh nhắc chồng sửa soạn để 5 giờ chiều đưa bé đi bác sĩ. Ở góc phòng trọ, vài cái xoong treo lỉnh kỉnh, chỗ kệ bếp là một bếp dầu, một bếp ga mini... Ban cười cười: "Còn bếp củi ở ngoài đề phòng lúc hết gas, hết dầu. Một nhà ba bếp...".

Xóm trọ SV ở phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức (TPHCM) có gần chục phòng, nước giếng khoan vàng khè nên vợ chồng Thanh phải tận dụng nhà tắm trong phòng để bồn lọc nước. Kế sát nhà tắm là cái bàn nhỏ - góc học tập của hai người - kê bộ máy tính thiếu... màn hình và lỉnh kỉnh nào sữa, quần, bỉm cho bé...

Cuối tháng này, Ban thi tốt nghiệp. Chưa đầy tuần nữa là thi mà thằng bé lại ốm. Ban tranh thủ học lúc bé Lâm say ngủ. Thanh cũng đang thi học kỳ.

Hằng ngày, Thanh đi học bằng xe đạp, cách nhà gần chục cây số. Nhiều hôm, mới đạp xe bở hơi tai đến lớp, chưa kịp ngồi thì Ban đã rối rít gọi điện bảo về vì bé Lâm có tật khóc lặng, tím tái cả người...

Tình yêu lãng mạn khi Thanh đang học năm 1, Ban năm 3, đã vội "kết trái" khi cả hai còn bao nhiêu dự định. Nghe Ban báo "tin vui" của Thanh, mẹ Ban đã khóc suốt một tuần vì lo cho hai con.

Đám cưới của đôi bạn được gia đình hai bên tổ chức vội vã ở Yên Bái và Thanh Hóa. Cưới xong, vợ chồng Thanh lại vào TP.HCM đi học lại, Thanh vừa học vừa đợi ngày sinh em bé.

Vừa học vừa sinh con liệu có là "tai nạn" của các cặp vợ chồng SV? Chưa hẳn!

Hưng bộc bạch:"Lớn cả rồi, dám làm thì phải dám chịu trách nhiệm, chúng mình hạnh phúc tràn trề đấy chứ!".

Còn C., SV năm cuối Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân Văn TP.HCM, mới sinh em bé được hai tháng, vui vẻ khoe: "Vợ chồng mình sinh con đúng năm con heo vàng đấy!".

C. học ngành báo chí, mang thai cùng lúc vào đợt thực tập căng thẳng, nhưng C. vẫn đạt kết quả tốt khi thực tập ở đài truyền hình.

Vợ chồng Hưng - Chi thì đỡ vất vả hơn. Hưng đang học năm cuối Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, Chi học cao đẳng, đã ra trường. Khi gần sinh em bé, Chi về quê tá túc ba mẹ. Hưng học ở TP.HCM, hằng tháng lại khăn gói về Nghệ An thăm vợ con.

Khi bé được gần 7 tháng thì hai mẹ con Chi mới vào TP.HCM ở cùng Hưng. May nhờ gia đình hai bên có điều kiện nên hỗ trợ vợ chồng Hưng - Chi rất nhiều.

Những ông bố... ngoan!

Khi chưa có con, Hưng nổi đình nổi đám trong lớp cơ khí của trường vì... "quậy". Nhậu nhẹt, cá độ, gây sự đánh nhau dường như là "một phần tất yếu" của chàng SV mới 20 tuổi này. Ngay cả khi đã lấy vợ, Hưng vẫn không thể bỏ lối sống cũ. Nhất là lúc Chi về quê đợi sinh, một mình Hưng ở lại tha hồ "tung hoành".

Nhưng khoảng thời gian đi đi, về về thăm vợ con đã làm Hưng thay đổi. Không chỉ lo học hành nghiêm túc, Hưng còn kiếm việc làm thêm, phụ giúp vợ trong thời gian Chi ở nhà chăm em bé. Mặc dù gia đình vẫn "viện trợ" nhưng anh chàng cương quyết đi làm và bảo: "Bố trẻ con rồi mà!".

Ban thì xin làm quản lý vật liệu xây dựng cho một công trình. Tranh thủ lúc chưa thi, mỗi tháng Ban cũng kiếm được 1,5 triệu đồng. Vì còn ba đứa em đang đi học nên Ban cố gắng tự xoay xở. Thêm số tiền ba mẹ Thanh gửi hằng tháng cho con gái cũng tạm ổn.

Ban ngồi, lẩm nhẩm tính: "Hơn 3 triệu mỗi tháng, riêng thằng bé cũng gần 2 triệu, còn lại là phần hai đứa". Khi chưa có vợ, Ban chưa hề nghĩ tới việc đi làm thêm hay tính toán chi tiêu; vẫn quen kiểu tiêu "xoay vòng" của các chàng SV - hết thì mượn tạm, tới tháng bố mẹ gửi thì trả bạn.

Tết này, Thanh - Ban không về quê mà ở lại phòng trọ. Gần giao thừa, hai vợ chồng còn cặm cụi ngồi giã chà bông để dành ăn trong những ngày bận rộn. Không bánh chưng, bánh mứt hay mâm ngũ quả cúng ông bà, giao thừa hai vợ chồng cho bé Lâm ngủ rồi ra sân xem bắn pháo hoa... từ xa.

Ở trường, ai cũng biết hoàn cảnh của Thanh - Ban nên hôm tổ chức tất niên của trường, thầy cô "rinh" cả gia đình nhỏ vào cùng liên hoan... Ban cũng quên luôn cái lệ mỗi năm đi chơi giao thừa, nhậu nhẹt suốt mấy ngày tết với bạn bè. Tất cả để lo cho bé Lâm và gia đình nhỏ còn bao nhiêu dự định...

Theo Lê Vân
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá